Tăng cường xử lý hành vi tụ tập đua xe trái phép

23/03/2022 - 05:56

BDK - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Châu Thành, tình trạng thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép trên các tuyến giao thông tiếp tục xảy ra, gây bức xúc trong nhân dân. Đua xe trái phép không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương. Trước tình hình trên, Công an huyện Châu Thành đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với hành vi nguy hiểm này.

Các đối tượng tụ tập đua xe trái phép tại Khu công nghiệp An Hiệp.

Các đối tượng tụ tập đua xe trái phép tại Khu công nghiệp An Hiệp.

Từ đầu năm 2022 đến nay, qua công tác nắm tình hình, Công an huyện Châu Thành đã bắt nhiều vụ đua xe và cổ vũ đua xe trái phép với trên 40 đối tượng tham gia, tạm giữ gần 40 xe mô tô. Hầu hết các vụ đua xe trái phép đều xảy ra ở các tuyến đường lớn, vào đêm khuya đến rạng sáng hôm sau, vì đây là khoảng thời gian ít người tham gia giao thông, đường sá thông thoáng nên các đối tượng dễ thực hiện hành vi đua xe.

Theo nhận định của cơ quan chức năng, các nhóm đua xe thường hẹn thời gian, địa điểm thông qua mạng xã hội như Zalo, Facebook. Quá trình đua xe, các đối tượng sử dụng các loại xe đã được thay đổi kết cấu nhằm tăng công suất động cơ; đồng thời, thực hiện nhiều hành vi nguy hiểm như: chạy xe với tốc độ cao, “bốc đầu” xe bằng 1 bánh, quẹt chân chống xuống mặt đường, lạng lách, đánh võng. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp đua xe sau khi lái xe đã sử dụng rượu, bia và ma túy.  Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên chủ yếu là do ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế, cùng với tâm lý bốc đồng, thích thể hiện bản thân… nên khi tham gia đua xe, mặc dù biết hành vi đó là vi phạm pháp luật, nhưng vì chủ quan tin rằng hậu quả không xảy ra nên sẵn sàng lao vào các cuộc đua, bất chấp nguy hiểm.

Rạng sáng 20-2-2022, trong lúc tuần tra đảm bảo ANTT tại khu vực Khu công nghiệp An Hiệp, xã An Hiệp (Châu Thành), Tổ công tác thuộc Công an huyện Châu Thành đã phát hiện nhóm gồm 24 thanh thiếu niên (cả nam lẫn nữ) với 15 xe mô tô tụ tập chuẩn bị đua xe trái phép, gây mất ANTT. Sau khi làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng và người có liên quan, Công an huyện Châu Thành đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 17 đối tượng, với tổng số tiền 19,5 triệu đồng,  tịch thu 1 xe máy.

Vào khoảng 2 giờ ngày 16-3-2022, Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Châu Thành và công an các xã liên quan kịp thời ngăn chặn, xử lý nhóm đối tượng tụ tập chuẩn bị đua xe tại khu vực cầu Ba Lai 3, đường Huỳnh Tấn Phát, thuộc xã An Phước. 9 “quái xế” cùng 9 xe mô tô đã bị bắt giữ, trong đó một số xe đã bị thay đổi kết cấu.

Theo Đại úy Trần Nguyễn Việt Thái - Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Công an huyện Châu Thành, để thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, ngăn chặn đua xe trái phép, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện chủ động phối hợp với các đội nghiệp vụ và công an các xã, thị trấn tổ chức tuần tra thường xuyên trên những tuyến đường, khu vực trọng điểm để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đua xe trái phép; đồng thời, tiến hành rà soát các đối tượng đã có tiền án, tiền sự về đua xe trái phép để có biện pháp quản lý chặt chẽ.

Điều 266 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định đối với tội “đua xe trái phép”, người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm nếu đã từng bị xử phạt hành chính, hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 - 60%... Nếu phạm tội thuộc một trong các trường hợp như: tham gia cá cược, đua xe nơi tập trung đông dân cư, gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc không cứu giúp người bị nạn, làm chết 1 người… thì bị phạt tiền từ 50 - 150 triệu đồng hoặc phạt tù từ 3 - 10 năm. Đặc biệt, đua xe trái phép dẫn tới làm chết 3 người trở lên, gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 201% trở lên, gây thiệt hại tài sản từ 1,5 tỷ đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 - 20 năm.

Bài, ảnh: Phúc Minh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN