Tập trung các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông những tháng cuối năm

17/08/2022 - 13:02

BDK.VN - Sáng 17-8-2022, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đề xuất các giải pháp thực hiện những tháng cuối năm 2022. Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải - Phó ban Thường trực Ban an toàn giao thông (ATGT) tỉnh Cao Minh Đức chủ trì hội nghị.

Chủ trì hội nghị.

Chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian đánh giá sâu tình hình tai nạn giao thông (TNGT) những tháng đầu năm, các giải pháp trọng tâm cuối năm, nhất là tình hình chống ùn tắt giao thông trong dịp lễ, Tết khu vực cầu Rạch Miễu. Thời gian qua với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp ngành và địa phương tình hình trật tự ATGT cơ bản được đảm bảo, đặc biệt trong đợt phục vụ các ngày lễ, Tết.

Tuy nhiên, tình hình TNGT chỉ giảm về số vụ, số người chết nhưng tăng số người bị thương; trong đó chỉ có 22/81 vụ đã rõ nguyên nhân. Nguyên nhân các vụ TNGT dẫn đến chết người chủ yếu do ý thức của người tham gia giao thông, lỗi chủ yếu do đi không đúng phần đường, không làm chủ tay lái, thiếu quan sát, tránh vượt không đúng quy định. Nguyên nhân được xác định, do hạ tầng giao thông chưa đáp ứng, còn nhiều bất cập; công tác tuyên truyền có tăng cường nhưng hiệu quả chưa cao; hiệu quả xử lý thông qua hệ thống camera giám sát và xử lý vi phạm chưa cao. Công tác phối hợp giữa các đơn vị quản lý và địa phương chưa kịp thời nên tình hình tái lấn mốc giải phóng mặt bằng, lấn chiếm lòng, lề đường vẫn còn diễn biến phức tạp.

Phát biểu của đại biểu.

Phát biểu của đại biểu.

Hội nghị đưa ra các giải pháp trọng tâm là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về trật tự ATGT đúng đối tượng. Tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm. Tập trung phối hợp thực hiện xử lý những điểm đen nguy hiểm tiềm ẩn xảy ra TNGT. Thực hiện có hiệu quả hơn công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm. Triển khai các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, chống ùn tắt giao thông dịp lễ, Tết cuối năm. Các huyện, thành phố chỉ đạo quyết liệt việc triển khai các nhiệm vụ giải pháp đảm bảo ATGT. Tăng cường phối hợp triển khai xử lý triệt để các vấn đề còn tái lấn chiếm mốc giải phóng mặt bằng.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của các cấp, ngành và địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT thời gian qua. Đồng thời lưu ý, tuy có nhiều cố gắng nhưng tình hình tai nạn giao thông vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp. Trong đó, có nhiều nguyên nhân như các đại biểu đã phân tích đánh giá, nhất là do ý thức chấp hành giao thông của người tham gia giao thông, hạ tầng giao thông chưa đồng bộ, còn nhiều bất cập, nhiều điểm đen gây TNGT chưa được xóa.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Minh Cảnh thống nhất với giải pháp từ  các đại biểu đề xuất và cho rằng cần tăng cường mạnh hơn các giải pháp tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm mạnh hơn, triệt để hơn. Rà soát, đề xuất tiếp tục lắp hệ thống giám sát phát nguội bằng camera. Chú ý các ngành liên qua khuẩn trương xây dựng và triển khai kế hoạch đảm bảo chống ùn tắt giao thông khu vực đường dẫn và trên cầu Rạch Miễu. Giao Thường trực Ban ATGT tỉnh triển khai các kế hoạch như đã đề ra, kịp thời báo cáo UBND tỉnh các khó khăn, vướng mắt để kịp thời xử lý.

Tin, ảnh: Hoàng Lam

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN