Tập trung các giải pháp thực hiện công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình năm 2022

15/07/2022 - 05:59

BDK - Tại hội nghị hưởng ứng Ngày Dân số (DS) thế giới 11-7, Chi cục trưởng Chi cục DS - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Nguyễn Thanh Tiến đã nhấn mạnh ý nghĩa và thông điệp chủ đề Ngày DS thế giới 11-7 năm 2022: “Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người, cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền lựa chọn cho tất cả mọi người”.

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với các cơ quan trong công tác phối hợp tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: CTV

Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với các cơ quan trong công tác phối hợp tuyên truyền về dân số - kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: CTV

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022

Theo đánh giá sơ bộ kết quả thực hiện công tác DS-KHHGĐ trong 6 tháng đầu năm 2022, Chi cục DS-KHHGĐ đã triển khai kế hoạch thực hiện công tác DS-KHHGĐ năm 2022 về Trung tâm Y tế các huyện, thành phố để đảm bảo tiến độ công việc. Công tác truyền thông, giáo dục được tập trung đẩy mạnh sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát. Theo đó đã duy trì thực hiện các chuyên mục, chuyên trang, tin bài về lĩnh vực DS thông qua bản tin, Facebook, Zalo… Tổ chức 11 lớp tập huấn cho 650 đại biểu là phó chủ tịch UBND 157 xã, phường, thị trấn, viên chức DS, công đoàn viên chức, chiến sĩ công an, hội viên Hội Người mù. Phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ba Tri chuẩn bị các điều kiện thành lập 1 câu lạc bộ “Gia đình sinh 2 con một bề là gái”.

Công tác đảm bảo hậu cần phương tiện tránh thai và cung cấp dịch vụ KHHGĐ; tiếp thị xã hội đã tổ chức được các hoạt động theo đúng kế hoạch, qua đó đã cấp 20.165 phương tiện tránh thai miễn phí các loại.

Tổng số cặp vợ chồng mới sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ước 6 tháng đầu năm 2022 là 63.530 người, đạt 91,53% so với kế hoạch năm, giảm 5,86% so với cùng kỳ năm 2021 (giảm 3.954 người). Tổng số người đang sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại ước 6 tháng đầu năm 2022 là 158.452 người, tỷ lệ CPR hiện đại đạt 70,21% so với kế hoạch năm là 100,59%, giảm 1,36% so  với cùng kỳ năm 2021.

Công tác tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã tổ chức 12 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng tư vấn, điều hành, khám sức khỏe trước hôn nhân sinh hoạt cho 488 đối tượng là thành viên tổ tư vấn và cộng tác viên DS.

Tổ chức nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh các trường THPT, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố. Đồng thời, duy trì mô hình tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân tại 157 xã, phường, thị trấn. Phối hợp tổ chức tư vấn cho 1.050 nam, nữ chuẩn bị kết hôn. Kết quả 6 tháng đầu năm 2022, có 254 trường hợp tự nguyện khám sức khỏe trước hôn nhân, đạt 15,93% so với chỉ tiêu kế hoạch.

Công tác sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh trong 6 tháng đầu năm 2022 có 5.109 bà mẹ mang thai thực hiện tầm soát bệnh, dị tật đạt 83,58% so với kế hoạch năm, giảm 0,92% so với cùng kỳ năm 2021. Tỷ lệ trẻ sơ sinh được lấy máu gót chân đạt 91,28% (có 5.241 trẻ sơ sinh được sàng lọc), đạt 101,42% so với kế hoạch năm, tăng 8,05% so với cùng kỳ năm 2021. Ngoài ra, đã phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và tổ chức khám và lập sổ theo dõi sức khỏe định kỳ cho người cao tuổi (đối tượng mới chưa được lập sổ) tại 20 xã mô hình Câu lạc bộ “Liên thế hệ tự giúp nhau”.

Tổng số trẻ mới sinh ước 6 tháng đầu năm 2022 là 5.742 trẻ. So với cùng kỳ năm 2021 giảm 2,71% (giảm 160 trẻ). Trong đó, trẻ là con thứ 3 trở lên là 284 trẻ, tỷ lệ trẻ là con thứ 3+ chiếm 4,95%.

Quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu năm 2022

Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh vừa tổ chức hội nghị hưởng ứng Ngày DS thế giới 11-7 và sơ kết công tác DS-KHHGĐ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022. Tham dự hội nghị có Ban lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh; đại diện Ban giám đốc Trung tâm Y tế và trưởng phòng DS các huyện, thành phố.

Để thực hiện tốt kế hoạch công tác DS-KHHGĐ năm 2022, đặc biệt là hưởng ứng chủ đề Ngày DS thế giới 11-7-2022, Chi cục DS-KHHGĐ phát động trong toàn hệ thống ngành DS các cấp thực hiện một số nội dung như sau:

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục củng cố, kiện toàn ổn định tổ chức bộ máy làm công tác DS các cấp, đặc biệt là đảm bảo bố trí đủ biên chế Phòng DS theo quy định. Quan tâm thực hiện chế độ phụ cấp kịp thời cho đội ngũ cộng tác viên DS. Đồng thời, chỉ đạo trạm y tế phân công khối lượng công việc cho phù hợp để viên chức DS tập trung thực hiện chương trình DS.

Tập trung tuyên truyền, phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những định hướng công tác DS và phát triển trong thời gian tới như Nghị quyết số 21-NQ/TW, Nghị quyết số 137/NQ-CP, Chiến lược DS Việt Nam đến năm 2030, Chương trình truyền thông DS đến năm 2030, Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng; các nghị quyết của cấp ủy, kế hoạch hành động của chính quyền các cấp trong toàn ngành, địa phương, tổ chức và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chuyển trọng tâm chính sách DS từ KHHGĐ sang DS và phát triển.

Tập huấn kiến thức cho công đoàn viên kiến thức dân số. Ảnh: CTV

Tập huấn kiến thức cho công đoàn viên kiến thức dân số. Ảnh: CTV

Tăng cường công tác truyền thông vận động, huy động sự tham gia đồng bộ, tích cực, trách nhiệm của các cấp, các ngành và mọi tầng lớp nhân dân, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2022: duy trì vững chắc mức sinh thay thế; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị một số tật, bệnh trước sinh và sơ sinh; tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên; tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Tăng cường công tác truyền thông chuyển đổi hành vi và đảm bảo việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ cho phụ nữ, trẻ em gái trong điều kiện có thiên tai, dịch Covid-19; tuyên truyền về giảm thiểu tình trạng mang thai ngoài ý muốn và phá thai ở tuổi vị thành niên/thanh niên; đẩy mạnh xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng. Tuyên truyền phổ biến pháp luật về việc nghiêm cấm các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi dưới mọi hình thức, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Hôn nhân và Gia đình; tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, nêu cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái trong xã hội. Tăng cường giáo dục về kỹ năng sống hiệu quả, giáo dục giới tính toàn diện chú trọng bình đẳng giới để trẻ em gái được an toàn và phát triển đầy đủ thể chất và trí tuệ là điều cần thiết cho sự phát triển. Đồng thời, chú trọng công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở xã, thị trấn tham gia tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chính sách DS.

Quan tâm công tác kiểm tra, giám sát, theo dõi, hỗ trợ viên chức DS trong việc nắm chắc đối tượng để đưa nội dung truyền thông phù hợp đối tượng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Đặc biệt, sau kết quả giám sát 6 tháng đầu năm 2022, các huyện, thành phố cần rà soát những chỉ tiêu còn thấp, những hạn chế để có giải pháp phù hợp với đặc điểm các xã, phường, thị trấn nhằm hoàn thành chỉ tiêu về công tác DS-KHHGĐ năm 2022.

Trong hơn 10 năm từ 2011 - 2022, DS thế giới đã tăng từ 7 tỷ người lên 8 tỷ người. Cũng trong khoảng thời gian đó, chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ vượt bậc trong lĩnh vực y tế giúp kéo dài tuổi thọ, giảm tỷ lệ tử vong ở bà mẹ và tỷ lệ tử vong ở trẻ em và phát triển vắc-xin trong thời gian ngắn kỷ lục. Đồng thời, những đổi mới công nghệ cũng đã giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái hơn và kết nối con người với nhau hơn bao giờ hết. Những tiến bộ trong bình đẳng giới cũng đạt được. Tuy nhiên, những tiến bộ đạt được đó không phải tất cả mọi người đều được hưởng. Vẫn còn có phụ nữ chết trong khi sinh nở. Bất bình đẳng giới vẫn còn tồn tại. Công nghệ kỹ thuật số càng làm cho nhiều phụ nữ và người dân ở các nước đang phát triển bị tụt hậu... Những mối quan ngại, thách thức như vậy đã được chỉ ra cách đây 11 năm hiện vẫn còn đó hoặc thậm chí trở nên trầm trọng hơn như vấn đề về biến đổi khí hậu, bạo lực, phân biệt đối xử...

Trong một thế giới lý tưởng, 8 tỷ người có nghĩa là 8 tỷ cơ hội cho một xã hội lành mạnh hơn được củng cố bởi các quyền và lựa chọn. Vì vậy, các quốc gia cần đầu tư cho nhân lực và vật lực vì một xã hội hòa nhập, hiệu quả đảm bảo quyền con người và quyền sinh sản.

Hoàng Oanh

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN