Tập trung công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử

21/04/2021 - 06:26

BDK - Công tác thông tin tuyên truyền là nội dung được Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh xác định là công việc trọng tâm phải tập trung thực hiện sâu rộng. Do vậy, ngoài ban hành nhiều văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền về bầu cử, UBBC các cấp đã thành lập Tiểu ban văn bản pháp luật và thông tin tuyên truyền(VBPL&TTTT) triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng phát biểu trong buổi kiểm tra tại Ủy ban Bầu cử TP. Bến Tre.

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng phát biểu trong buổi kiểm tra tại Ủy ban Bầu cử TP. Bến Tre.

Tiểu ban VBPL&TTTT của UBBC tỉnh đã ban hành kế hoạch, phân công nhiệm vụ các thành viên, chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên địa bàn tỉnh. Trong đó, các cơ quan truyền thông chính của tỉnh như Báo Đồng Khởi, ngoài cập nhật tin, bài thường xuyên trên báo in, báo điện tử còn mở chuyên mục Hỏi - đáp về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre đưa nhiều tin, bài trong chương trình thời sự phát thanh, truyền hình và chuyên mục An ninh đời sống trên sóng phát thanh. Đài truyền thanh cấp huyện, xã, phường đồng loạt mở cao điểm tuyên truyền cụ thể các hoạt động bầu cử đến cán bộ, đảng viên, người dân, nhất là các tổ nhân dân tự quản (NDTQ).

UBBC các cấp đã tiến hành xây dựng các pa-nô, treo băng-rôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử để nhân dân nhận biết về ngày bầu cử, ý nghĩa của cuộc bầu cử. Theo đó, đến nay các huyện, thành phố đã tham mưu UBND cùng cấp ban hành văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện tại địa phương; in ấn “Tài liệu Hỏi - Đáp bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026” cho Tiểu ban VBPL&TTTT.

Phó chủ tịch UBBC TP. Bến Tre Phạm Đông Thuận cho biết, Tiểu ban VBPL&TTTT phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy biên soạn nội dung đưa vào tờ thông tin sinh hoạt nội bộ để tuyên truyền các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử. Phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố xây dựng chuyên mục phát thanh với chủ đề Bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp, được phát vào thứ Tư hàng tuần và đưa vào nội dung phát thanh hàng ngày với các nội dung: các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử, tuyên truyền khẩu hiệu bầu cử, nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử, ghi hình đưa tin các bước hiệp thương và thông tin hoạt động chuẩn bị bầu cử ở các xã, phường. Hiện bộ phận tuyên truyền thành phố đã sử dụng 25 tin, thông điệp, 15 bài viết, 46 lượt tuyên truyền. Ngoài ra, còn chỉ đạo đài truyền thanh các xã, phường thực hiện tiếp âm tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân. Tiếp nhận 1.705 cuốn Hỏi - đáp về bầu cử, hiện đang phát cho các tổ NDTQ và UBBC các xã, phường.

Chủ tịch UBBC xã Tam Phước (Châu Thành) Lương Hoài Nhân cho biết, Tiểu ban VBPL&TTTT đã xây dựng và ban hành kế hoạch thông tin tuyên truyền, phân công cụ thể cho từng thành viên trong tiểu ban. Thực hiện tuyên truyền tiếp âm đài truyền thanh huyện và phát thanh trên hệ thống đài truyền thanh của xã. In 4 bản pa-nô tuyên truyền công tác bầu cử treo tại các điểm UBND xã, trụ sở ấp Thạnh Hựu, Trạm Y tế xã, Trường Tiểu học Tam Phước. Treo 5 băng-rôn dọc các tuyến đường và khu đông dân cư trên địa bàn xã. Đồng thời, gửi tài liệu tuyên truyền Hỏi - đáp về bầu cử đến MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và 109 tổ NDTQ trong toàn xã.

Theo Phó chủ tịch UBBC huyện Châu Thành Huỳnh Thanh Tuấn, huyện có cách làm mới là Tiểu ban VBPL&TTTT gửi tài liệu Hỏi - đáp bầu cử đến các chi bộ, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện để tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân. Phát hành đến tổ NDTQ, các chi hội, ấp, khu phố, đài truyền thanh xã, thị trấn. Tích cực đăng bài chia sẻ về các hoạt động tuyên truyền bầu cử trên trang Fanpage “Bên dòng Ba Lai”; đăng trên bản tin sinh hoạt nội bộ tháng 3 và tháng 4. Hệ thống truyền thanh huyện và các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền các văn bản quy định pháp luật, kế hoạch, hướng dẫn về bầu cử phù hợp theo các mốc thời gian tuyên truyền bầu cử. Tần suất phát sóng 16 lần/tuần, tổng thời lượng 125 phút/tuần, 16 tin, 2 bài/tuần. Hệ thống truyền thanh các xã, thị trấn tiếp âm đầy đủ chương trình tuyên truyền bầu cử của đài huyện. Công tác tuyên truyền cổ động trực quan cũng được khẩn trương triển khai. Trên địa bàn huyện có 12 pa-nô, 195 băng-rôn tại các vị trí trung tâm huyện. MTTQ Việt Nam huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và người dân bằng nhiều hình thức qua sinh hoạt chi bộ, đảng bộ, tổ hội, tờ tin sinh hoạt tổ NDTQ và đã tổ chức tuyên truyền 117 cuộc với 8.635 người dự.

Trao đổi về công tác tuyên truyền bầu cử, Bí thư Huyện ủy Giồng Trôm Nguyễn Trúc Hạnh - Chủ tịch UBBC huyện cho biết: Các cấp trong huyện đã tổ chức 1.243 cuộc tuyên truyền, có 39.552 lượt người tham dự. Huyện Đoàn ban hành kế hoạch, công văn chỉ đạo đoàn cơ sở tích cực tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên tham gia cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và HĐND” 168 cuộc, thu hút 2.148 lượt đoàn viên, thanh niên tham dự. Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tổ chức 668 cuộc, có 23.516 lượt người tham dự. Liên đoàn Lao động huyện xây dựng kế hoạch triển khai tuyên truyền đến tất cả công đoàn viên, người lao động, có 3.328 lượt người dự. Đài truyền thanh các xã, thị trấn tuyên truyền sâu nội dung hiệp thương; phát sóng tuyên truyền Hỏi - đáp về bầu cử, ý nghĩa chính trị của việc bầu cử.

Đánh giá về công tác tuyên truyền bầu cử tại buổi kiểm tra công tác bầu cử với UBBC TP. Bến Tre, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Cao Văn Dũng cho rằng: Thời gian qua, công tác tuyên truyền về bầu cử cơ bản đạt được yêu cầu đề ra. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tập trung chỉ đạo công tác tuyên truyền sâu sát, kịp thời. Cụ thể là tài liệu tuyên truyền đã cung cấp cho người dân đầy đủ. Vấn đề là tổ chức như thế nào để đưa toàn bộ nội dung này đến từng người dân hiểu biết và thực hiện đúng. Trong công tác tuyên truyền, các cấp ngành và địa phương phải theo dõi chặt chẽ và nắm chắc dư luận xã hội, trên tất cả địa bàn. Nhất là diễn biến trong cán bộ, đảng viên, đội ngũ cán bộ hưu trí, trong các tầng lớp nhân dân để có giải pháp xử lý kịp thời. Tổ chức tốt việc phản bác các âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch…

Ngày 13-4-2021, Tiểu ban văn bản pháp luật và thông tin tuyên truyền tỉnh đã ban hành Hướng dẫn tuyên truyền bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Trong đó, yêu cầu tuyên truyền để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nhận thức rõ mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện chính trị này nhằm lựa chọn, bầu ra những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Công tác tuyên truyền trước, trong và sau bầu cử nhằ̀m góp phần cổ vũ tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng, tận dụng thời cơ, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Tạo không khí thi đua yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh.

 Bài, ảnh: Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN