Xã Long Hòa, huyện Bình Đại

Tập trung kéo giảm hộ nghèo, góp phần xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

13/11/2023 - 08:25

BDK - Bí thư Đảng ủy xã Long Hòa, huyện Bình Đại Trần Văn Mười cho biết, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã trong thời gian qua đạt được những kết quả quan trọng. Năm 2017, địa phương đã xây dựng thành công xã NTM. Đến nay, bằng sự nỗ lực, chung sức, chung lòng của toàn Đảng bộ và nhân dân xã nhà, Long Hòa đạt được nhiều tiêu chí xã NTM nâng cao. Công tác giảm nghèo cũng có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ hộ nghèo được kéo giảm còn 2,2%, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện và nâng lên rất rõ.

Hộ chị Trần Thị Ánh Tuyết, ấp Long An, xã Long Hòa thoát nghèo trong năm 2022.

Hộ chị Trần Thị Ánh Tuyết, ấp Long An, xã Long Hòa thoát nghèo trong năm 2022.

Phó chủ tịch UBND xã Long Hòa Nguyễn Quốc Minh cho biết, trong năm 2023, thực hiện kế hoạch của UBND xã về công tác giảm nghèo bền vững, trên cơ sở số liệu qua rà soát, bình nghị hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2022, UBND xã đã phân công cụ thể cho từng ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể phụ trách, theo dõi, hỗ trợ người nghèo, tạo sinh kế với phương châm “cùng nghỉ, cùng bàn, cùng làm”, xây dựng và nhân rộng những mô hình đa dạng sinh kế thoát nghèo bền vững hiệu quả.

Xã Long Hòa có diện tích tự nhiên hơn 747ha, chủ yếu là đất sản xuất nông nghiệp - trồng dừa và các loại cây ăn trái khác, trong đó, cây nhãn chiếm diện tích lớn nhất. Toàn xã có 3 ấp, 1.756 hộ với 5.965 nhân khẩu, sinh hoạt tại 55 tổ nhân dân tự quản. Từ đầu năm 2023, tổng số hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã còn 139 hộ, chiếm tỷ lệ 7,9%.

Xác định mục tiêu của công tác giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, an sinh và góp phần rất quan trọng trong tiến trình xây dựng xã NTM nâng cao mà hiện nay, địa phương đang bắt tay xây dựng. Mặc dù tình hình sản xuất nông nghiệp của bà con địa phương gặp không ít khó khăn về dịch bệnh, giá cả nhưng với quyết tâm chính trị cao, sự vào cuộc quyết liệt của Mặt trận và các đoàn thể cùng với ý chí, nghị lực vươn lên của người nghèo, nhiều mô hình sinh kế được xây dựng, nhân rộng và đạt hiệu quả. Nhiều hoạt động phối hợp được triển khai dành cho người nghèo như thực hiện chính sách về vốn vay tín dụng ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, trong năm 2023, có 27 hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn với hơn 1,1 tỷ đồng để đầu tư và mở rộng sản xuất.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động cũng được quan tâm, khai giảng lớp chăn nuôi gà sinh học, có 25 học viên tham gia. Giải quyết việc làm mới cho 150 lao động, có 8 lao động tham gia làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Riêng về việc triển khai xây dựng mô hình giảm nghèo, trong năm đã xây dựng đề án sinh kế và có 16 hộ tham gia.

Ngoài ra, Mặt trận và các đoàn thể đã phối hợp với ngành chức năng tuyên truyền, vận động tư vấn nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay giúp người nghèo tiếp cận vốn kịp thời để phát triển sản xuất. Đã cấp 232 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định. Cấp phát 52 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi; xây dựng và bàn giao 4 căn nhà tình thương; chi hỗ trợ tiền điện cho 90 lượt hộ nghèo. Công tác xã hội hóa giảm nghèo cũng luôn được Mặt trận và các đoàn thể quan tâm, tuyên truyền, vận động đạt kết quả cao, tặng 160 suất quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Phó chủ tịch UBND xã Long Hòa Nguyễn Quốc Minh cho biết: Để đạt được kết quả trên, Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã luôn chủ động, kịp thời tham mưu cho UBND xã củng cố Ban Chỉ đạo, ban hành quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo theo từng năm, phân công từng thành viên phụ trách và hỗ trợ các ấp triển khai thực hiện các chính sách giảm nghèo, điều tra bình nghị hộ nghèo, xây dựng các mô hình sinh kế giảm nghèo… Luôn quan tâm đến cơ sở, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện cho công tác giảm nghèo ở địa phương. Ban Chỉ đạo giảm nghèo xã và cán bộ giảm nghèo xã luôn nắm chắc thông tin ở cơ sở và kịp thời tham mưu, đề xuất với Ban Chỉ đạo xã trong triển khai thực hiện các dự án, đề án sinh kế thoát nghèo bền vững.

Cuối năm 2023, qua rà soát, đánh giá, toàn xã còn 39 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 2,2%, giảm 5 hộ so với đầu năm 2023, tỷ lệ 0,27%; hộ cận nghèo còn 71 hộ, giảm 24 hộ so với đầu năm 2023, tỷ lệ 1,34%.

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN