Tết của những người giữ bình yên cho Tổ quốc nơi đảo xa

25/01/2009 - 15:29

Mùa xuân đang chạm ngõ, hơi thở mùa xuân đang đến rất gần, những cánh hoa mai vàng rực rỡ, hoa đào hồng tươi đang chúm chím khoe sắc thắm trên khắp nẻo đường của Tổ quốc, báo hiệu một cái Tết sắp đến. Tết đến cũng là lúc mỗi người con Việt Nam đều hướng về gia đình thân yêu với mái nhà quen thuộc, cha mẹ, bạn bè và những người thân yêu.

Trong lúc mọi người đang quân quần bên gia đình, thì các anh, những cán bộ, chiến sĩ quân đội nhân dân vẫn ngày đêm bám trụ nơi biên cương, đảo xa của Tổ quốc để gìn giữ hòa bình, yên vui cho nhân dân. Tuy xa nhà, xa gia đình vào dịp Tết cổ truyền, nhưng các anh vẫn vui vẻ trụ vững ở những nơi đầu sóng, ngọn gió, quyết tâm gìn giữ cho mùa xuân đất nước mãi xanh tươi.

Trạm là nhà, biên giới là quê
 

Với thiếu úy Phạm Thanh Hải, đây là năm thứ 6 anh đón Tết xa quê nhà Ninh Bình yêu thương, xa người mẹ tảo tần vất vả nuôi anh khôn lớn. Đóng quân trên trạm ra đa 575 hải quân ở huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, mỗi xuân về anh lại nhờ những cánh thư, điện thoại gửi tới gia đình, người thân, đặc biệt là người mẹ lời chúc may mắn, thịnh vượng và trên hết là sức khỏe. Anh thiếu úy trẻ chân thành tâm sự: “Là quân nhân ai cũng có một gia đình, nhưng được phục vụ Tổ quốc là niềm vinh dự và tự hào của người chiến sĩ. Gìn giữ Tổ quốc bình yên chính là mang lại niềm vui, hạnh phúc cho người thân và gia đình”.

 

Đón Tết xa nhà nhưng mỗi người chiến sỹ có ngại chi gian khó bởi nơi đóng quân là nhà, là quê hương thứ hai. Anh em chiến sĩ trạm ra đa 575 luôn xác định Tổ quốc là trên hết, trong những dịp lễ Tết càng phải nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, không lùi bước trước những khó khăn. Không giống những anh em khác sống xa gia đình, anh Nguyễn Khả Hồng người gốc Hà Tây đã gắn bó với cái nắng, cái gió và cả sóng biển Phú Quý, với trạm ra đa 575 hơn 20 năm qua, và anh Nguyễn Văn Phương đã ở đảo 19 năm qua. Các anh đã có gia đình nhỏ trên đảo.

 

Anh Phương có 2 con, cháu lớn 15 tuổi, cháu nhỏ đang học lớp 6. Việc học tập của các cháu trên đảo cũng khá thuận lợi bởi huyện Phú Quý có đủ các cấp trường nên khi vào THPT các cháu không còn phải xa nhà vào đất liền học như trước. “Cứ 2 năm một lần tôi lại đưa gia đình nhỏ về thăm quê cha đất tổ một lần. Không giống như ở đất liền, xe cộ thuận tiện, ở đây đường sá xa xôi, kéo được cả đoàn “rơ-moóc” về quê mẹ quả không đơn giản chút nào”. Anh Nguyễn Văn Phương hứng khởi “khoe” về gia đình của mình.

 

Các cán bộ, chiến sĩ đồn biên phòng cửa khẩu cảng đảo Phú Quý và trạm ra đa 55 thuộc Bộ Tư lệnh quân chủng Phòng không - Không quân trên Phú Quý qua đoàn nhà báo muốn gửi lời chúc năm mới, lời chúc sức khỏe tới gia đình, bạn bè, mong muốn người thân đón Tết may mắn, gặp nhiều điều tốt lành. Với chiến sĩ trẻ Lê Ngọc Hiền của trạm ra đa 55, mùa xuân này anh đã xa nhà 2 năm và muốn nhắn gửi tới người mẹ của mình lời hẹn “Má ơi, hẹn má mùa xuân năm sau con sẽ về thăm nhà. Ở đây con được các anh em đồng đội giúp đỡ động viên nhiều lắm, con trai của má đã trưởng thành rất nhiều”…

 

Mặc dù các đơn vị 100% là nam giới nhưng các cán bộ, chiến sĩ trên đảo Phú Quý năm nào cũng trổ tài khéo tay, chuẩn bị đầy đủ các món ăn cổ truyền của dân tộc để đón tết tưng bừng không thua kém Tết trên đất liền. Trạm ra đa 575 ở độ cao 108 m so với mực nước biển, hàng năm cứ tới 27-28 Tết là anh em lại náo nức xuống chợ mua gạo nếp, mua đỗ xanh, mua thịt lợn để gói bánh chưng. Đảo xa không có lá dong các anh em được bà con cho lá chuối hoặc đi hái lá dứa thay cho lá dong, không có lạc rang như đất liền các anh đi đào rễ dứa thay thế. Đón giao thừa, anh em quây quần bên ánh lửa bập bùng của nồi bánh chưng, cây đàn ghi ta dạo nhạc và người chiến sĩ cất cao lời ca tiếng hát chào mùa xuân dân tộc, mùa xuân đất nước đang về…

 

Keo sơn gắn bó nghĩa tình quân dân 

Anh thiếu úy trẻ Lê Thanh Hải xúc động nghẹn ngào khi nói về tình cảm của người dân dành cho các anh em chiến sĩ nơi đây. Coi “trạm là nhà, biên giới là quê hương” nên mỗi cán bộ, chiến sĩ đều yêu qúy và gắn bó với mảnh đất nơi mình đóng quân, bà con nhân dân đã trở thành gia đình thứ hai của mỗi chiến sĩ. Mặc dù điều kiện kinh tế còn hạn chế nhưng bà con luôn nhớ tới các anh bộ đội hải quân, mỗi khi đi biển về bà con đều dành biếu các anh những con cá tươi, các mẹ, các chị và các em gái mỗi khi đi chợ cũng không quên mua cho các anh ít trái cây tươi ăn, lấy sức thức đêm làm nhiệm vụ… Những hành động nhỏ nhưng ẩn chứa tình cảm lớn lao mà những người con xa nhà như anh em chúng tôi đều trân trọng, giữ gìn.

 

Trung úy Đinh Văn Thao mới về nhận nhiệm vụ tại trạm ra đa 575 gần một tháng cho biết: Hậu phương vững chắc là nguồn động viên lớn lao đối với các bộ, chiến sĩ nơi đảo xa. Giao thừa xa đất liền, xa nhà nhưng tình cảm anh em vẫn hướng về đất liền. "Trường Sa ơi, không xa đâu..." là câu hát mà những người đất liền hát khích lệ, động viên tinh thần nhau trong hành trình dài tới các đảo Trường Sa thân yêu, bài hát cũng khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Mà đúng là không xa thực sự, bởi không ít người vợ đã theo chồng, những người chiến sĩ đảo xa ra đảo sinh sống, nuôi con khôn lớn. Ở nơi đảo xa, những người chiến sĩ luôn hướng về hậu phương vững chắc, hướng về gia đình nơi có người mẹ, người vợ với tình cảm ngập tràn yêu thương.

 

Ông Huỳnh Văn Hưng, Chủ tịch huyện đảo Phú Quý cho biết: Chúng tôi luôn coi các lực lượng vũ trang như những người con thân thiết của đảo, cùng chung sức bảo vệ và xây dựng đảo phát triển vững mạnh. Các cán bộ, chiến sỹ không chỉ ngày đêm bảo vệ an toàn cho cuộc sống người dân mà luôn luôn có mặt mỗi khi người dân gặp khó khăn đặc biệt là đơn vị hải quân. Là vùng có nhiều tàu thuyền qua lại, mỗi khi có bão hoặc sóng to gió lớn bộ đội hải quân đều hướng dẫn các tàu thuyền vào nơi neo đậu an toàn, sẵn sàng nhanh chóng phát hiện tàu bị nạn, phối hợp với đồng đội ở trạm đồn biên phòng, trạm cảng ra ứng cứu. Năm 2006 một cơn bão mạnh đã tràn qua Phú Quý làm hư hại 700 tàu thuyền của ngư dân, các lực lượng vũ trang đã dốc sức giúp đỡ trục vớt tàu bị nạn, giúp đỡ ngư dân sửa chữa tàu thuyền trong điều kiện cho phép. Ông Chủ tịch huyện còn cảm động mãi khi Tết năm nào lãnh đạo bộ đội hải quân cũng ra đảo thăm, động viên tinh thần nhân dân Phú Quý và tặng quà Tết.

 

Trong các dịp lễ Tết đặc biệt như thế này, anh em trong các đơn vị trên đảo Phú Quý tổ chức nhiều cuộc giao lưu văn hoá, văn nghệ với nhân dân, các đoàn thể trên đảo. Mỗi đêm văn nghệ là một đêm đáng nhớ, làm khăng khít thêm mối quan hệ đã thành gắn bó keo sơn giữa các chiến sỹ với nhân dân nơi đảo xa. Chỉ có người thân thiết, coi nhau như thành viên trong gia đình lớn mới không ngần ngại chức vụ, cấp bậc để cùng nhau uống chén rượu đón xuân, cùng ôm cây đàn ghi ta dạo nhạc hát các khúc ca về biển đảo quê hương, về những người lính đảo...

 

Có một bài hát rất hay và xúc động của nhạc sĩ Thế Hiển đã nói hộ tấm lòng những người dân ngợi ca tinh thần dũng cảm của những người lính Việt Nam, những anh Bộ đội Cụ Hồ đã hy sinh tuổi thanh xuân, gìn giữ cho quê hương bình yên. Đúng như lời của bài ca “Hát về anh”, những gian lao mà người chiến sĩ phải trải qua “Rừng âm u, mây núi mênh mông. Ngày nắng cháy, đêm giá lạnh đầy. Rừng mờ sương khuya bóng tối quân thù trước mặt…” đã không làm những người lính chùn bước. Họ đã vượt qua tất cả vì trong lòng các anh luôn hướng về non sông, về những miền đất mẹ xanh tươi, yên bình và hơn cả là để “Cho em thơ ngủ ngon và vui bước sớm hôm đến trường. Cho yên vui mùa xuân, đôi lứa còn hẹn hò ước mơ”…/.

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN