Thầm lặng phía sau mỗi vụ án

06/09/2023 - 05:19

BDK - Không được biết đến nhiều như những lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống tội phạm (PCTP), song công tác của lực lượng kỹ thuật hình sự (KTHS), Công an tỉnh cũng không kém phần vất vả và gian nan. Phía sau những thành công của Cơ quan Cảnh sát điều tra trong việc làm sáng tỏ các vụ án có sự đóng góp công sức, nỗ lực thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ Phòng KTHS trong việc tỉ mỉ, khám nghiệm lần tìm dấu vết vụ án dù là nhỏ nhất. Cùng với các lực lượng khác trong Công an tỉnh, suốt thời gian qua, Phòng KTHS luôn ngày đêm thầm lặng giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Phòng Kỹ thuật hình sự triển khai nhiệm vụ công tác.

Phòng Kỹ thuật hình sự triển khai nhiệm vụ công tác.

Khám nghiệm hiện trường

Với chức năng, nhiệm vụ khám nghiệm hiện trường, giám định tài liệu, kỹ thuật tài liệu, ma túy, sinh học, đường vân, pháp y - tử thi, kỹ thuật số - điện tử, cơ học, nồng độ cồn trong máu và các biện pháp kỹ thuật PCTP khác đáp ứng kịp thời yêu cầu công tác đấu tranh PCTP trong giai đoạn hiện nay; chỉ tính từ năm 2022 đến nay, Phòng KTHS, Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra các cấp, tổ chức tiến hành khám nghiệm hiện trường và thực nghiệm hiện trường 69 vụ, việc; khám nghiệm tử thi 448 vụ; giám định 1.579 vụ, với 14.139 lượt yêu cầu; đồng thời, tiến hành lắp đặt nhiều hệ thống báo động khẩn cấp cho các ngân hàng trên địa bàn tỉnh cũng như áp dụng các biện pháp PCTP đáp ứng phục vụ kịp thời cho công tác điều tra, phá án, khởi tố vụ án.

Trong điều tra, làm rõ các vụ án, công tác KTHS có vai trò quan trọng, nhất là việc xác định đối tượng gây án trong các vụ chưa rõ thủ phạm; phát hiện, thu thập dấu vết, vật chứng, tài liệu góp phần điều tra, chứng minh tội phạm, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm, đặc biệt là các đối tượng nguy hiểm, giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng, các chuyên án đấu tranh với tội phạm ma túy, hình sự, kinh tế.

Là người trực tiếp khám nghiệm hiện trường các vụ án, Trung tá Trần Minh Trí - Đội trưởng, Phòng KTHS Công an tỉnh chia sẻ: “Dù không phải đối mặt với tội phạm nhưng trong công tác khám nghiệm hiện trường, chúng tôi lại đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách khác. Với bản lĩnh và sự tận tụy trong công việc, trong công tác khám nghiệm, chúng tôi luôn thận trọng, tỉ mỉ lần tìm dấu vết, thủ đoạn của tội phạm “bắt” dấu vết, tử thi phải “lên tiếng” để chứng minh sự thật của vụ án, vụ việc một cách khoa học, chính xác”.

Cũng chính từ kết luận giám định dấu vết và các chứng cứ thu được tại hiện trường của Phòng KTHS, Công an tỉnh chính là một trong những nguồn vô cùng quan trọng giúp Cơ quan Cảnh sát điều tra khám phá nhanh chóng các vụ án, chuyên án. Điển hình, vào tối 14-4-2023, trên đường Đồng Văn Cống, Phường 6, TP. Bến Tre xảy ra vụ án “giết người”, nạn nhân là anh Lưu Hoài Tâm, sinh năm 1973, ngụ phường Phú Khương, TP. Bến Tre. Nhận được tin báo, Phòng KTHS, Công an tỉnh nhanh chóng cử cán bộ có mặt tiến hành khám nghiệm hiện trường, giám định pháp y; phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ thu thập chứng cứ liên quan giúp Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định rõ nhóm đối tượng gây án. Trong đó, đối tượng chủ mưu cầm đầu là Đoàn Quang Thịnh, sinh năm 1993, ngụ xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc.

Giám định pháp y

Công tác giám định pháp y cũng là nhiệm vụ đặc thù của đơn vị. Đại úy Phạm Quốc Toản - cán bộ Phòng KTHS Công an tỉnh chia sẻ: “Nhiều lúc mùi hôi thối của những thi thể phân hủy xông lên mũi đến mức không chịu nổi, công việc nhiều lần phải ngắt quãng nhưng chúng tôi vẫn cố gắng vượt qua để xác định nguyên nhân cái chết của nạn nhân. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp cơ quan điều tra xác định có dấu hiệu tội phạm hay không để có hướng điều tra, xử lý phù hợp”.

Trong đó, vào ngày 14-6-2022, Phòng KTHS nhận được yêu cầu trưng cầu giám định tử thi trong vụ chết người chưa rõ nguyên nhân tại nhà nghỉ ở ấp Hòa An, xã Long Thới; nạn nhân là một phụ nữ. Quá trình khám nghiệm, đơn vị xác định nguyên nhân tử vong của nạn nhân là do ngạt cơ học và chẹn cổ; đồng thời, tử thi có dấu hiệu quan hệ tình dục. Từ đó, đơn vị nhận định đây là một vụ án mạng chưa rõ đối tượng, đồng thời thu các mẫu ADN tại hiện trường và trên người nạn nhân. Từ những mẫu vật này đã giúp cơ quan điều tra truy tìm được thủ phạm chỉ sau 1 ngày gây án, đó là Võ Hoàng Khang, sinh năm 1996, ngụ xã Hòa Nghĩa, huyện Chợ Lách, khi tên này đang lẩn trốn tại TP. Hồ Chí Minh.

“Là đơn vị hoạt động trên lĩnh vực khoa học hình sự, luôn sát cánh cùng với cơ quan điều tra trong điều tra, khám phá các vụ án; bởi vậy mà công việc của các cán bộ, chiến sĩ Phòng KTHS rất vất vả và nhiều áp lực. Cán bộ, chiến sĩ muốn làm tốt công việc thì phải là người có bản lĩnh vững vàng, sức khỏe tốt, nhất là thực sự đam mê với nghề và phải hy sinh cho công việc, để góp phần cùng các phòng chức năng Công an tỉnh điều tra, truy bắt và làm rõ những vụ trọng án phức tạp được dư luận quan tâm, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an trong lòng nhân dân”, Thượng tá Võ Minh Hoàng - Phó trưởng phòng KTHS, Công an tỉnh nhấn mạnh.

Tỷ lệ điều tra khám phá án, nhất là các vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng của Công an tỉnh trong những năm qua luôn đạt tỷ lệ cao, năm sau cao hơn năm trước. Kết quả đó có sự đóng góp thầm lặng của cán bộ, chiến sĩ làm công tác KTHS, Công an tỉnh. Ghi nhận những nỗ lực phấn đấu không ngừng, từ năm 2020 đến nay, Phòng KTHS, Công an tỉnh đều đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng; năm 2022, đơn vị được UBND tỉnh tặng cờ thi đua xuất sắc.

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN