Tháo gỡ khó khăn trong thực hiện công trình, dự án trọng điểm

04/03/2024 - 06:39

BDK - Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế trong thời gian tới, UBND tỉnh đã có nhiều kiến nghị đến các bộ, ngành Trung ương nhân buổi làm việc với đoàn công tác Văn phòng Chính phủ do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng làm trưởng đoàn.

Thi công hạ tầng tại Khu tái định cư Khu công nghiệp Phú Thuận, huyện Bình Đại.

Thi công hạ tầng tại Khu tái định cư Khu công nghiệp Phú Thuận, huyện Bình Đại.

Kiến nghị của tỉnh

Hiện nay, tỉnh đang tập trung huy động nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án (CT, DA) trọng điểm trên địa bàn tỉnh như: cầu Rạch Miễu 2, Khu công nghiệp (KCN) Phú Thuận, DA nuôi tôm công nghệ cao, các DA điện gió...

Đặc biệt, tuyến đường bộ ven biển kết nối tỉnh Bến Tre với các tỉnh Tiền Giang và Trà Vinh là một trong các DA trọng điểm theo Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, có vai trò thúc đẩy phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng. Những kết quả nổi bật nêu trên thể hiện được sự quyết tâm, quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà cùng đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động, quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, đạt được những kết quả đáng khích lệ trong năm vừa qua.

Tại buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác Văn phòng Chính phủ vào 27-2-2024, Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Trúc Sơn đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét, sớm cho ý kiến về việc triển khai thực hiện DA nạo vét kết hợp thu hồi sản phẩm trên tuyến sông Hàm Luông; tiếp tục xem xét hỗ trợ đầu tư các CT xây dựng cơ bản trong giai đoạn 2026 - 2030 và xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư các CT sửa chữa khẩn cấp năm 2024 - 2025 bức xúc trên địa bàn tỉnh theo nội dung Tờ trình số 6536/TTr-UBND đã gửi đến Bộ Giao thông vận tải, cụ thể là: DA quốc lộ (QL) 57 đoạn từ thị trấn Mỏ Cày đến Khâu Băng; DA sửa chữa và cải tạo QL.57B; DA sửa chữa và cải tạo QL.57C; DA xây dựng cầu Tân Phú thay thế phà Tân Phú trên QL.57B; DA cầu kết nối Cồn Phụng với cầu Rạch Miễu, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Bộ Công Thương xem xét cập nhật DA Khu tổ hợp Hydro xanh Bến Tre (tại huyện Ba Tri) vào kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; xem xét tham mưu cấp thẩm quyền ban hành cơ chế, chính sách về việc đầu tư xây dựng CT phát điện theo hình thức tự sản xuất, tự tiêu thụ nhằm giúp cho nhà đầu tư có cơ sở để tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng liên quan trong việc thực hiện đầu tư DA. Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét cho chủ trương khảo sát, đánh giá tiềm năng DA, lắp trạm đo gió cho DA điện gió ngoài khơi Ba Tri để chủ đầu tư có cơ sở trình phê duyệt theo đúng quy định hiện hành.

Bộ Xây dựng xem xét, cho ý kiến liên quan đến nội dung về điều chỉnh cục bộ quy hoạch xã nông thôn mới. Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét ban hành, hướng dẫn thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ đối với đất, tài sản trên đất nằm trong hành lang an toàn cột tháp gió, về tác động của cánh quạt tua-bin điện gió và tiếng ồn của tua-bin gió của DA điện gió trên bờ.

Ngoài ra, tỉnh cũng kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Nội vụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, ban hành các quy định cụ thể về giải quyết chế độ thôi việc đối với người đại diện vốn nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Trong thời gian qua, tỉnh gặp khó khăn trong việc giải quyết chế độ cho các đối tượng này.

Các bộ, ngành đồng hành với tỉnh

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho rằng, đến nay, trong tổng số 33 kiến nghị của tỉnh đến các bộ, ngành Trung ương, Bến Tre còn 15 kiến nghị đang được xem xét, chủ yếu liên quan đến luật, điện gió, giao thông. Đoàn công tác sẽ tiếp tục ghi nhận các kiến nghị mới.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhận định các kiến nghị của tỉnh là sâu sắc, xác đáng. Do đó, đề nghị các thành viên của đoàn công tác liên ngành báo cáo các bộ trưởng tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đề xuất của tỉnh, có bổ sung các kiến nghị mới, có báo cáo cụ thể cho các bộ trưởng những kiến nghị nào chưa giải quyết dứt điểm.

“Các bộ, ngành Trung ương tiếp tục đồng hành cùng với Bến Tre để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh đã đề ra. Riêng các kiến nghị mới của tỉnh lần này, đoàn công tác sẽ tổng hợp đầy đủ báo cáo lên các bộ, ngành liên quan và Chính phủ để xem xét giải quyết”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết.

Qua ghi nhận tại chuyến làm việc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đã đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 của tỉnh, trong đó nổi bật là tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt 5,16%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Tăng trưởng kinh tế có xu hướng tích cực, quý sau cao hơn quý trước. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; giải ngân vốn đầu tư công tốt, ở tốp đầu cả nước; xây dựng nông thôn mới đạt và vượt kế hoạch năm.

Hướng tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đề nghị địa phương tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đạt được, đồng thời bám sát các chủ trương, chỉ đạo điều hành của Chính phủ về triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

“Với những tiềm năng mà tỉnh đang có, sự quan tâm của Trung ương, cùng với sự nỗ lực và quyết tâm cao nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh nhà, tỉnh sẽ cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính. Đồng thời, tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Trung ương để trao đổi, thống nhất và sớm thực hiện, hoàn tất các công việc. Rất mong Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng các thành viên trong đoàn công tác Văn phòng Chính phủ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện, hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết các nội dung kiến nghị của tỉnh, góp phần tạo điều kiện và động lực để tỉnh phát triển trong thời gian tới”.

(Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam)

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN