Thể hiện lòng yêu nước phải bằng những hành động thiết thực vì đại cuộc

28/05/2014 - 08:21

Hơn ba tuần qua, đồng bào cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đều hết sức căm phẩn trước việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou - 981) trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Hàng triệu con tim người Việt Nam ở trong và ngoài nước cùng hòa nhịp đập, đang ngày đêm hướng về vùng biển Hoàng Sa với những hành động thiết thực, để góp phần hỗ trợ các lực lượng chấp pháp của Việt Nam và bà con ngư dân yên lòng, kiên trì bám biển, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc...

Nhiều thanh niên, sinh viên đã viết đơn tình nguyện gia nhập quân đội để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc; nhiều tổ chức, cá nhân đã quyên góp tiền ủng hộ quân và dân ta đang ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc. Tính đến nay, đã có hàng chục tỷ đồng được các tầng lớp nhân dân đóng góp ủng hộ lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư và bà con ngư dân đang ngày đêm vững vàng bám trụ nơi đầu sóng ngọn gió.

Trong những ngày qua, cũng đã có hàng trăm cuộc mít - tinh, hội thảo, tuần hành ôn hòa của đồng bào ta ở trong nước và ở nước ngoài kiên quyết phản đối hành động sai trái của Trung Quốc, ủng hộ chủ trương và đối sách của Đảng và Chính phủ ta trong việc yêu cầu Trung Quốc phải rút giàn khoan và các tàu hộ tống ra khỏi vùng biển của Việt Nam. Qua các cuộc tuần hành của đông đảo đồng bào trong nước và ngoài nước phản đối Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan trong vùng biển của Việt Nam, chúng ta vô cùng tự hào và hết sức trân trọng tình cảm yêu nước thiết tha, chính đáng của mọi người. Nhưng bên cạnh đó, cũng rất lo ngại những hành động quá khích của một nhóm người bị kẻ xấu mua chuộc, xúi giục, kích động đã gây nên những vụ đập phá, cướp bóc tài sản của các doanh nghiệp nước ngoài, xâm hại sức khỏe người nước ngoài, gây rối trật tự công cộng và chống người thi hành công vụ.

Chúng ta lên án mạnh mẽ những hành động xâm phạm chủ quyền của Tổ quốc, nhưng cần phải tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, trong đó có nhân dân Trung Quốc, những người có lương tâm và tôn trọng lẽ phải. Chúng ta kiên quyết phản đối hành động sai trái của chính phủ Trung Quốc nhưng không chống lại toàn thể nhân dân Trung Quốc. Bản thân những người lao động và các nhà đầu tư chân chính người Trung Quốc làm ăn hợp pháp tại Việt Nam không phải là những người có lỗi. Họ cũng mong muốn có một môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, ổn định, không chỉ để làm giàu cho bản thân, mà còn góp phần thúc đẩy kinh tế nước ta phát triển, tạo công ăn việc làm cho người lao động Việt Nam.

Do đó, những hành động phân biệt đối xử, kỳ thị dân tộc không phải là hành động có văn hóa, không phải là hành động yêu nước như một số kẻ đang rêu rao. Ngược lại, những hành động đó chỉ làm mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, gây tổn hại cho nền kinh tế đất nước, làm xấu đi hình ảnh của dân tộc Việt Nam, một dân tộc yêu chuộng hòa bình. Những hành động sai trái ấy diễn ra trong bối cảnh hiện tại càng gây thêm khó khăn cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta. Những hành động mượn danh “yêu nước” đó không đại diện cho tiếng nói yêu nước chung của nhân dân Việt Nam, không phải là hành động bảo vệ Tổ quốc, mà ngược lại, đó là hành động phá hoại đất nước. Những hành động bạo lực, côn đồ đó đã bị dư luận trong và ngoài nước phê phán; những người có hành vi gây mất an ninh trật tự, vi phạm pháp luật trong các cuộc tuần hành vừa qua đã và sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật hiện hành.

Chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Chúng ta kiên quyết sử dụng mọi biện pháp đấu tranh phù hợp với luật pháp nước ta và luật pháp quốc tế để bảo vệ vững chắc chủ quyền Tổ quốc; nhưng đồng thời cũng phải quyết tâm giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng và phát triển đất nước. Cộng đồng quốc tế đang ủng hộ chúng ta và lên án mạnh mẽ những hành động ngang ngược, bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc qua việc trắng trợn xâm phạm chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Do vậy, mọi hành động yêu nước một cách thiết thực, góp phần làm tăng sức mạnh nội lực của đất nước đều được ủng hộ; các hành động quá khích, vi phạm pháp luật, gây mất an ninh trật tự đều bị lên án và bị nghiêm trị, vì các hành động đó chẳng những không giúp ích gì cho đất nước mà chỉ tạo cớ cho các thế lực thù địch lợi dụng để làm suy yếu đất nước ta từ bên trong.

Chính vì thế, việc thể hiện lòng yêu nước một cách thiết thực nhất hiện nay là mỗi tổ chức, cá nhân phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; đề cao tinh thần cảnh giác và mạnh dạn đấu tranh trước các luận điệu xuyên tạc, các hoạt động lôi kéo, dụ dỗ, kích xúi xuống đường tuần hành, đập phá, cướp bóc, chống người thi hành công vụ… của các thế lực thù địch trong vấn đề Biển Đông, góp sức cùng chính quyền địa phương giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, không để nội lực đất nước bị suy yếu. Từng cơ quan, tổ chức đoàn thể, nhà máy cần tăng cường công tác bảo vệ nội bộ, tăng cường quản lý, giáo dục cán bộ, công nhân, viên chức và các hội viên, thành viên phải gương mẫu chấp hành pháp luật, kiên quyết đấu tranh với các hoạt động tuyên truyền, kích xúi của các phần tử chống đối; tuyệt đối tin tưởng và đồng lòng cùng Đảng và Chính phủ kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông. Đó cũng chính là nguồn sức mạnh, nguồn cổ vũ, động viên mạnh mẽ nhất để chiến sĩ và đồng bào ta nơi đầu sóng, ngọn gió càng vững vàng ý chí quyết tâm bảo vệ độc lập, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc thân yêu.

Thanh Liêm

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN