Thêm một mùa hè ý nghĩa

06/08/2013 - 16:05
“Áo xanh” làm đường, cầu nông thôn.

Ý tưởng mới với đội hình “Niềm tin xanh”

Hồn nhiên, vui vẻ, nhiệt tình, đoàn kết và làm được nhiều phần việc là nhận xét chung của cán bộ Đoàn và người dân ở thị trấn Mỏ Cày (Mỏ Cày Nam) về một đội hình tình nguyện mới của mùa hè năm nay - đội hình “Niềm tin xanh” đến từ TP. Bến Tre.

Chị Trần Thị Thúy - Bí thư Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam nhận xét, đội hình “Niềm tin xanh” là một ý tưởng mới và là một trong những điểm nhấn, tô thêm sắc màu cho Chiến dịch Thanh niên tình nguyện năm nay. Đội hình có 14 em là những học sinh có học lực và hạnh kiểm ở mức trung bình của Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, Lạc Long Quân. Nhưng khi về địa phương, các em đã biết tự nấu ăn, giặt giũ, tự chăm sóc bản thân, biết quan tâm chia sẻ, đoàn kết với các bạn để thực hiện nhiều phần việc mang tính thiết thực, vì cộng đồng, vì xã hội. Các em được người dân các tổ, ấp, khu phố của Thị trấn - nơi các em đóng quân và làm việc - rất hài lòng. Chị Thúy cho biết thêm, huyện cũng đã thành lập đội hình với trên 100 em đến từ các trường trung học phổ thông để đi huyện khác. Hầu hết phụ huynh đều đồng tình cao, riêng các em thì rất hứng thú với hoạt động ý nghĩa này. Với các em, đi thực tế là môi trường bổ ích, giúp rèn luyện ý chí phấn đấu, nâng cao ý thức tự rèn, tự lập và có tinh thần tập thể cao.

Phát huy thế mạnh sức trẻ của thanh niên địa phương

Song song đó, Huyện Đoàn Mỏ Cày Nam đã thành lập một đội hình chuyên gồm 150 lực lượng là đoàn viên khối các cơ quan, giáo viên tổng phụ trách Đội, hoạt động theo các mô hình kỳ nghỉ hồng, khăn hồng tình nguyện. Các bạn đoàn viên, thanh niên đã tham gia các công trình cụ thể tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới. Cụ thể, Huyện Đoàn phối hợp với Đoàn ủy thị trấn tập trung cảm hóa, giáo dục thanh niên chậm tiến, giúp khu phố không có đoàn viên, thanh niên vi phạm pháp luật; phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, các đoàn thể khảo sát lực lượng trong độ tuổi lao động để nắm bắt về nhu cầu học nghề, giới thiệu việc làm. Đoàn ủy Công an huyện gắn với đội hình “Niềm tin xanh” để bảo vệ môi trường, chăm sóc các tuyến đường, vận động xây dựng cầu, đường. Các đoàn ngành còn lại có những hoạt động nhằm hỗ trợ xã Tân Hội xây dựng thành công xã văn hóa trong năm 2013. Mỗi trường THPT xây dựng một đội hình thanh niên tình nguyện gồm 15 học sinh. Lực lượng học sinh còn lại tham gia các công trình, phần việc tại địa phương. Mỗi xã đoàn thành lập 1 đội hình thanh niên tình nguyện tham gia các hoạt động chiến dịch tại địa phương gồm 25 thành viên, đồng thời là lực lượng đối ứng tại chỗ. Điển hình, tại xã Bình Khánh Tây, đội hình tình nguyện hỗ trợ làm công trình lộ Bờ Sao loại C, hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa, tình thương, nhà nhân ái. Tại xã An Định, có các công trình tuyên truyền phổ biến pháp luật, hoạt động đền ơn đáp nghĩa. Xã Định Thủy, có các công trình: hỗ trợ 150m lộ theo chuẩn nông thôn mới, phát quang sửa chữa lộ giao thông.

Hướng đến đàn em thân yêu trong kỳ nghỉ hè, Huyện Đoàn tổ chức 6 sân chơi thiếu nhi, thu hút trên 3.000 em tham gia, hỗ trợ 60 phần quà cho học sinh nghèo, xây dựng 2 nhà khăn quàng đỏ và ngôi nhà tình bạn cho học sinh khó khăn về nhà ở (25 triệu đồng/căn). Nguồn kinh phí do học sinh của các trường đóng góp thông qua phong trào kế hoạch nhỏ hàng năm.

Hướng về quê nghèo

Đoàn sinh viên của Trường Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh về địa bàn huyện từ ngày 22-7 đến 13-8, tập trung tại 3 xã còn nhiều hộ nghèo: An Định, An Thới, Thành Thới A (Mỏ Cày Nam).

Đoàn tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, dự kiến khám cho khoảng 1.500 lượt bệnh nhân, xây dựng hỗ trợ 90 tủ thuốc gia đình. Lực lượng cũng hỗ trợ 2 căn nhà tình thương cho cựu thanh niên xung phong ở xã An Định; tập trung xây dựng 3 hồ nuôi cá bảy màu tại một số trạm y tế xã nhằm cung cấp cá diệt lăng quăng cho người dân. Mặc dù thời gian tham gia chiến dịch không dài nhưng các sinh viên ngành y đã tập trung cả vật lực và sức lực để hỗ trợ địa phương bằng tất cả nhiệt huyết. Ngoài ra, nhằm tạo sân chơi, giải trí cho người dân địa phương, gây quỹ cho học sinh nghèo, lực lượng sinh viên Trường Đại học Y dược còn tổ chức đêm văn nghệ, với các tiết mục do chính các bạn sinh viên biểu diễn.

Bài, ảnh: Cẩm Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN