Thi đua công tác hậu cần trong lực lượng vũ trang

07/02/2020 - 07:17

BDK - Trong năm qua, cùng với việc thực hiện tốt công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trong lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh còn tích cực thi đua làm tốt công tác hậu cần, xem đây là nội dung quan trọng thúc đẩy việc hoàn thành nhiệm vụ tại đơn vị. Điển hình như Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Ba Tri được đánh giá đạt thành tích cao trong công tác hậu cần.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Tri chăn nuôi cải thiện đời sống bộ đội.

Cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ba Tri chăn nuôi cải thiện đời sống bộ đội.

Tăng gia sản xuất

Ba Tri là một huyện vùng ven biển với chiều dài bờ biển khoảng 12,6km. Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nhất là việc mặn xâm nhập ngày càng sâu đã ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện cũng như trong công tác tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống trong đơn vị. Nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Ban CHQS huyện cùng với sự nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ với tinh thần tự lực, tự cường, đơn vị được đánh giá đạt thành tích cao trong công tác hậu cần.

Đạt được thành tích trên, cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện đã tích cực khắc phục khó khăn do thời tiết, duy trì phong trào tăng gia sản xuất bảo đảm đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như các chế độ, tiêu chuẩn, định lượng theo quy định, hướng dẫn của trên. Mô hình tăng gia sản xuất của đơn vị kết hợp chặt chẽ giữa trồng trọt như rau, cải, bầu, bí… và chăn nuôi heo rừng, cá các loại tạo sản phẩm bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần ổn định và cải thiện đời sống bộ đội. Giá trị thu được từ tăng gia sản xuất ngoài việc chi ăn thêm thường xuyên, lễ, Tết, đơn vị còn trích một phần cho các hoạt động sửa chữa doanh trại, mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu đời sống vật chất, tinh thần, làm chính sách và tái sản xuất.

Để thực hiện tốt công tác tăng gia sản xuất, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch tổ chức tăng gia sản xuất và triển khai thực hiện như cải tạo ao, hồ sẵn có để trữ nước ngọt phục vụ tưới tiêu kết hợp với thả cá với số lượng khoảng 5.000 con giống các loại và thả nuôi tôm biển. Sản lượng thu hoạch hàng năm từ 5 - 7 tấn. Cụ thể, hiệu quả từ hệ thống vườn rau, giàn bầu, mướp, bí đao đạt 4.830/4.552kg, đạt 103,9% so với kế hoạch năm; thả nuôi khoảng 30 con heo rừng đang phát triển tốt, thu nhập bình quân đạt trên 3 triệu đồng/người/năm. Với kết quả trên, đơn vị đã đưa vào ăn thêm 2.000 đồng/người/ngày, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Đảm bảo phục vụ diễn tập

Ngoài công tác thường xuyên, công tác sẵn sàng chiến đấu, đơn vị cũng kịp thời kiện toàn, điều chỉnh, bổ sung đầy đủ hệ thống kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị được phê duyệt đầy đủ. Đặc biệt là trong diễn tập khu vực phòng thủ huyện năm 2019, đây là nhiệm vụ rất khó khăn vì công tác bảo đảm hậu cần thực tế của đơn vị, khối lượng bảo đảm lớn, tính chất khẩn trương đòi hỏi, yêu cầu Ban Hậu cần phải chủ động, tích cực, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để bảo đảm hậu cần cho các lực lượng tham gia, nhất là lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ.

Để làm tốt nhiệm vụ trên, hàng năm, Ban Hậu cần tham mưu Ban CHQS huyện tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị và lực lượng dự bị động viên kết hợp thực hiện phương châm “4 tại chỗ” nhằm huy động vật chất, trang bị hậu cần tại chỗ và phối hợp với cơ quan cấp trên bảo đảm hậu cần kịp thời cho 110 lực lượng dự bị động viên, 3 trung đội dân quân biển và trên 300 đại biểu tham gia diễn tập. Kết quả, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ trên giao.

Công tác hậu cần trong LLVT của Ban CHQS huyện Ba Tri là mô hình điển hình, hiệu quả cần nhân rộng trong khu vực phòng thủ của tỉnh, góp phần xây dựng LLVT vững mạnh đáp ứng yêu cầu xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trong giai đoạn cách mạng hiện nay.

Bài, ảnh: Hồng Quân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN