Khu phố 1 thị trấn Bình Đại

Thi đua xây dựng chi bộ đạt trong sạch, vững mạnh toàn diện

24/09/2021 - 06:25

BDK - Khu phố 1 (KP1) có 170 hộ dân với 559 nhân khẩu, sinh hoạt ở 7 tổ nhân dân tự quản. KP1 được Đảng ủy thị trấn Bình Đại chọn làm điểm để xây dựng điển hình trong phong trào thi đua “Đồng khởi mới” về xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện (TSVMTD). Chi bộ KP1 có nhiều đóng góp quan trọng, đẩy nhanh tiến độ xây dựng thị trấn văn minh đô thị.

Một góc đường nội ô Khu phố 1, thị trấn Bình Đại.

Một góc đường nội ô Khu phố 1, thị trấn Bình Đại.

Thi đua “Đồng khởi mớí”

Chi bộ KP1 có 18 đảng viên (miễn sinh hoạt tạm thời 2 đồng chí do bị bệnh), thành phần chi ủy và các chi hội, chi đoàn được bố trí đầy đủ. Năm 2018, Chi bộ KP1 đã đăng ký triển khai xây dựng chi bộ TSVMTD. Được sự quan tâm sát sao của Đảng ủy và quyết tâm cao của tập thể cán bộ, đảng viên, các chỉ tiêu hàng năm của chi bộ trong 3 năm liền (2018, 2019, 2020) đều thực hiện đạt và vượt. Chi bộ được Đảng ủy Thị trấn công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền.   

Bí thư Chi bộ KP1, thị trấn Bình Đại Võ Văn Điệp cho hay: Hưởng ứng phong trào thi đua “Đồng khởi mới” và với quyết tâm xây dựng chi bộ đạt TSVMTD, từ đầu năm 2021, Đảng ủy Thị trấn đã quyết định thành lập Tổ triển khai, thực hiện xây dựng chi bộ TSVMTD. Chi bộ đã triển khai đến toàn thể cán bộ, đảng viên thực hiện đúng theo Hướng dẫn số 02 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Kế hoạch của Đảng ủy Thị trấn về “Xây dựng chi bộ ấp, khu phố TSVMTD”. Tập thể chi bộ, đảng viên đã đăng ký nội dung thi đua và đề ra giải pháp thực hiện để làm cơ sở đánh giá tổ chức đảng, đảng viên cuối năm.

Chi bộ KP1 đã làm tốt công tác tuyên truyền, triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch của Đảng ủy Thị trấn về phát động thi đua “Đồng khởi mới” theo Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát động thi đua “Đồng khởi mới” giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 theo phương châm “Hai chân - Ba mũi”; chọn nội dung để phát động thi đua và nhân rộng theo phương châm “Học tập điển hình, bắt kịp điển hình, vượt qua điển hình”.

Xây dựng văn minh đô thị

Phong trào thi đua “Đồng khởi mới” được cán bộ, đảng viên, nhân dân KP1 tích cực hưởng ứng và đạt kết quả cao trên các lĩnh vực. Về kinh tế, giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo, hiện chỉ còn 4 hộ (chiếm 2,35%, KP1 có 170 hộ); có nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ thương mại, tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm ổn định cho nhiều người, hiện mức thu nhập bình quân đầu người đạt 65 triệu đồng/người/năm.

Về đời sống văn hóa - xã hội, KP1 duy trì và thực hiện tốt quy định về nếp sống văn minh; các tụ điểm sinh hoạt văn hóa, thể thao đảm bảo thực hiện tốt theo quy định; 100% trẻ em trong độ tuổi đi học được đến trường; hơn 85% dân tham gia bảo hiểm y tế; 163/170 hộ được tái công nhận gia đình văn hóa và đạt chuẩn gia đình văn hóa 3 năm liền (2018 - 2020), đạt 95,9%.

Người dân KP1 chấp hành tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực đóng góp xây dựng quê hương và hưởng ứng Ngày Chủ nhật nông thôn mới. Đặc biệt, các hộ dân khu vực có công trình xây dựng bó láng vỉa hè, cống thoát nước (đường 30 tháng 4 và tuyến quốc lộ 57B) đã giải phóng, bàn giao mặt bằng đúng thời hạn để thi công; góp phần làm đẹp thêm cảnh quan đường phố. 

Chi bộ KP1 thực hiện thành công các mô hình Dân vận khéo về an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, năm 2019, KP1 đã thực hiện 3 mô hình về an toàn đạt Dân vận khéo cấp huyện: “An toàn về an ninh trật tự”, “An toàn về phòng cháy chữa cháy”, “An toàn vệ sinh thực phẩm”. Các mô hình này được nhân dân đồng thuận hưởng ứng cao và đang tiếp tục phát huy hiệu quả, góp phần hoàn thành các tiêu chí văn minh đô thị.

“Tập thể Chi bộ KP1 đã đoàn kết, nỗ lực phấn đấu và quyết tâm cao để đạt TSVMTD. Trong đó, từ cấp ủy đến mỗi đảng viên đều tích cực thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, nhất là được sự đồng thuận hưởng ứng cao của nhân dân khu phố trong thực hiện các tiêu chí, phong trào. Với kết quả này, Đảng ủy Thị trấn có thêm nhiều kinh nghiệm để xây dựng các chi bộ khu phố, ấp còn lại đạt TSVMTD. Đây cũng là nền tảng vững chắc để xây dựng thị trấn đạt chuẩn văn minh đô thị, hướng đến thị trấn Bình Đại đạt chuẩn đô thị loại III theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra”.

(Phó bí thư Thường trực Đảng ủy thị trấn Bình Đại Nguyễn Thiện Nhân)

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN