Thị trấn Bình Đại tích cực xây dựng văn minh đô thị

23/06/2021 - 06:32

BDK - Thị trấn Bình Đại đạt chuẩn văn hóa và được công nhận thị trấn văn hóa vào ngày 28-10-2012, đô thị loại IV ngày 20-1-2016. Những tháng đầu năm 2021, Đảng bộ, nhân dân thị trấn tập trung xây dựng để đạt chuẩn văn minh đô thị (VMĐT) vào cuối năm 2021. Đây là tiền đề để phát triển thành đô thị loại III theo Nghị quyết Đảng bộ thị trấn, nhiệm kỳ năm 2020 - 2025.

Đường nội ô thị trấn Bình Đại.

Đường nội ô thị trấn Bình Đại.

Triển khai nhiều giải pháp

Thị trấn Bình Đại thuộc tiểu vùng III của huyện Bình Đại, có 3 khu phố, 3 ấp, 3.028 hộ dân, 9.115 nhân khẩu sinh hoạt ở 104 tổ nhân dân tự quản (NDTQ). Bí thư Đảng ủy, Trưởng ban Chỉ đạo (BCĐ) đời sống văn hóa - phát triển đô thị thị trấn Bình Đại Huỳnh Văn Mai cho biết: “Để đạt mục tiêu xây dựng thị trấn Bình Đại thành đô thị loại III, BCĐ thị trấn xác định phải xây dựng thành công VMĐT trước để làm nền tảng xây dựng đô thị loại III”.

Từ năm 2016 - 2020 và những tháng đầu năm 2021, với tinh thần “tăng tốc”, BCĐ thị trấn đã tập trung nâng chất thị trấn văn hóa và xây dựng VMĐT. Đến nay, đã đạt nhiều kết quả trên các lĩnh vực: quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch; nâng cao chất lượng xây dựng gia đình văn hóa và ấp, khu phố văn hóa; xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị. BCĐ thị trấn cũng quan tâm xây dựng các tiêu chí về phong trào văn hóa, thể thao; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành theo chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định của địa phương.

Hiện thị trấn đã được quy hoạch đô thị và gần đạt 100% các tiêu chuẩn về quản lý kiến trúc, xây dựng đô thị theo quy hoạch. Có 2.977/3.028 hộ gia đình văn hóa (đạt 98,3%), 2.468 hộ gia đình văn hóa 3 năm liên tục (đạt 81,5%). Hàng năm, trên 80% tổ NDTQ được công nhận đạt vững mạnh; trên 65% tổ NDTQ được công nhận vững mạnh 5 năm liên tục. 6/6 ấp, khu phố giữ vững danh hiệu văn hóa nhiều năm liền; 4 trường học, 6 cơ sở thờ tự và tất cả các cơ quan, ban, ngành huyện đóng trên địa bàn đều đạt 100% danh hiệu văn hóa.  

Thị trấn đã triển khai xây dựng nếp sống văn minh, môi trường văn hóa đô thị, phong trào văn hóa, thể dục thể thao, được các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị nhiệt tình tham gia. 100% khu dân cư thực hiện tốt quy ước cộng đồng; hơn 90% tổ NDTQ hoạt động thường xuyên hàng tháng, trong đó trên 75% đại diện hộ gia đình trong tổ tham dự họp. Các mâu thuẫn, bất hòa xảy ra đều được giải quyết êm đẹp tại cộng đồng; người dân thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, không có khiếu kiện đông người, vượt cấp, trái pháp luật.

Phấn đấu đạt văn minh đô Thị quý III-2021

Theo Chủ tịch UBND - Phó trưởng BCĐ thị trấn Bình Đại Lê Chí Dũng: Quá trình xây dựng VMĐT, MTTQ và các đoàn thể thị trấn đã tích cực tuyên truyền, vận động sâu rộng trong nhân dân. Lực lượng phối hợp thực hiện nhiều mô hình Dân vận khéo (DVK) hiệu quả và được sự đồng tình hưởng ứng cao của quần chúng. Trong đó, “Cổng trường an toàn giao thông” đã đạt mô hình DVK cấp huyện và đang nâng chất để đạt cấp tỉnh.

Thị trấn thực hiện mô hình DVK cấp huyện “Xây dựng tuyến đường văn minh” trên đường Nguyễn Thị Định và Huỳnh Tấn Phát có chiều dài hơn 1,25km, có các pa-nô tuyên truyền, hệ thống thoát nước, cây cảnh, thùng chứa rác công cộng, kinh phí trên 160 triệu đồng, từ nguồn vận động nhân dân đóng góp. Mô hình DVK cấp huyện “Tuyến đường sáng, sạch, an toàn” với chiều dài 670m, BCĐ thị trấn xây dựng các tiêu chí để đảm bảo an toàn về an ninh trật tự và nguồn nước sinh hoạt tại địa bàn ấp Bình Thuận, Khu phố 1 và Khu phố 2. 

Các ngành, đoàn thể thị trấn cũng thực hiện mô hình DVK cấp huyện “Mô hình tự quản 5 trong 1” tại Khu phố 1, Khu phố 3 và ấp Bình Hòa. Tuyến đường gồm 5 tiêu chí: không dán quảng cáo hay rao vặt, không phơi quần áo làm mất mỹ quan đô thị; không có rác thải, không có gia súc thả rông; không lấn chiếm lòng đường làm nơi kinh doanh, mua bán; mọi người dân có ứng xử văn hóa trong cộng đồng dân cư, nơi công cộng; an toàn về an ninh trật tự và không có tệ nạn xã hội. Ngoài ra, thị trấn cũng tập trung nâng chất các tiêu chuẩn về đô thị đã đạt.

Bí thư Đảng ủy - Trưởng BCĐ thị trấn Bình Đại Huỳnh Văn Mai cho rằng: “Hiện các tiêu chí VMĐT của thị trấn đạt từ 70% trở lên. Với quyết tâm cao, BCĐ thị trấn phấn đấu đạt VMĐT trong quý III-2021. BCĐ rất mong được sự tiếp tục hỗ trợ tích cực của các ngành chức năng huyện, đặc biệt là sự đồng thuận hưởng ứng cao của nhân dân”.

Bài, ảnh: Huỳnh Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN