Thị trường Malaysia - Lựa chọn của lao động nghèo

09/08/2011 - 15:55
Tham quan Nhà máy Jabil, tại quận 9 - TP. Hồ Chí Minh.

Từ nhiều năm qua, công tác giải quyết việc làm cho người lao động nói chung và đặc biệt là lao động nghèo nói riêng, luôn được các ngành, các cấp quan tâm. Tỷ lệ giảm nghèo hàng năm được kéo giảm trung bình 2% là sự cố gắng lớn của toàn xã hội. Tuy nhiên, giải pháp xuất khẩu lao động dường như còn gặp không ít khó khăn.

Xóa bỏ rào cản

Những người trong diện xuất khẩu lao động là những thanh niên tuổi đời dưới 35. Ngoài số người đang “vướng” gia đình, thì đa số những người còn lại đều rơi vào một trong những trường hợp như: học vấn thấp, sợ xa quê hương, lười lao động và không có tiền làm thủ tục xuất cảnh… Bên cạnh đó là việc hạn chế thông tin.

Mặc dù trong những năm qua, Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bến Tre đã có nhiều cố gắng xuống tận xã, ấp để trực tiếp tiếp xúc với người lao động, tư vấn giới thiệu việc làm cho họ, nhưng “lực bất tòng tâm”. Bởi lẽ ai cũng thấy, ai cũng biết, nhưng chưa có ai gỡ được rào cản “ tiền”. Tiền làm thủ tục đi các nước ít nhất cũng vài chục triệu đồng - quá lớn đối với những hộ nghèo. Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bến Tre luôn tìm cách tháo gỡ để cố gắng hoàn thành nhiệm vụ năm 2011, mà chủ yếu là tìm đầu mối cho người nghèo xuất khẩu lao động. Qua đó về lâu dài, họ có thể thoát nghèo căn cơ, bền vững.

Tiếp cận nguồn thông tin mới

Trong chuyến công tác mới đây, Ban Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh Bến Tre đã làm việc với Ban Giám đốc Công ty Cổ phần Dịch vụ nhân lực Toàn Cầu - GMAS (TP Hồ Chí Minh). Ông Đàm Trung Bắc - Tổng Giám đốc GMAS, cho biết rất nhiều nội dung hoạt động tuyển dụng lao động xuất khẩu của GMAS, trong đó có một điều mà đoàn Bến Tre rất quan tâm là khi người lao động tham gia xuất khẩu lao động để làm việc tại Công ty Điện tử Jabil Việt Nam, thì sẽ được GMAS chi phí ban đầu, sau đó được khấu trừ dần vào lương của người lao động. “GMAS ký hợp đồng lao động, trả lương, phụ tiền trợ cấp, tiền thưởng, hỗ trợ tiền ăn ca, tiền ở, đi lại từ nơi ở tới nơi làm việc, bảo hiểm các loại và quản lý những vấn đề khác có liên quan…” - ông Đàm Trung Bắc cho biết. Đó cũng là nội dung cốt lõi của Dự án tuyển dụng và quản lý lao động theo mô hình Outsourcing, tại Công ty điện tử Jabil Việt Nam. Công ty điện tử Jabil là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, có chủ sở hữu là người Mỹ. Công ty mẹ đặt tại Malaysia và công ty con đặt tại quận 9 - TP Hồ Chí Minh. Sản phẩm của Jabil được xuất sang thị trường Mỹ. Do nhu cầu mở rộng sản xuất trong 5 năm sau, với 3.000 nữ công nhân Việt Nam làm việc tại các phân xưởng sản xuất ở quận 9 - TP Hồ Chí Minh, nên Jabil liên kết hợp tác với GMAS.

Chúng tôi có dịp tiếp xúc với một số công nhân đang làm việc trong công ty Jabil Việt Nam, tại TP Hồ Chí Minh. Các chị vừa từ Malaysia về Việt Nam một vài tuần lễ, với các chức vụ chuyền trưởng, tổ trưởng. Họ là những người có quê quán từ các tỉnh Thái Nguyên, Hòa Bình…, đã làm việc tại Malaysia trong 2 năm trước. Điều ghi nhận của chúng tôi là họ mong mau hết hạn để “bay” trở lại Malaysia. Bởi lẽ: “Ở bên ấy, kỷ luật lao động và điều kiện làm việc, sinh hoạt tốt hơn ở đây” - chị Nguyễn Thị Thanh Huyền chia sẻ. Hay như chị Hoàng Thị Cảnh: “Dành dụm, mỗi tháng, em cũng gửi về cho gia đình bốn, năm triệu đồng - tất nhiên là khi sống xa nhà, em đã lấy công việc làm niềm vui!”.

Như vậy, lao động nghèo Bến Tre đã có lối mở.

Trung tâm Giới thiệu việc làm Bến Tre liên kết với GMAS và Công ty JABIL - Việt Nam tuyển 32 lao động nữ đi lao động tại Malaysia, làm công nhân nhà máy điện tử. Người lao động có độ tuổi từ 18- 35,  văn hóa 5/12 trở lên; tự ứng trước chi phí khám sức khỏe, hộ chiếu, chụp hình, phương tiện đi lại khi tập trung xuất cảnh… Khi tập trung học giáo dục định hướng và làm thủ tục xuất cảnh, Công ty sẽ thanh toán các khoản phí trên và hỗ trợ trang phục, tiền ăn, nghỉ, học phí giáo dục định hướng. Chi phí xuất cảnh 1.000USD sẽ do Công ty ứng trước và trừ dần vào tiền lương của lao động khi làm việc tại Malaysia. Thu nhập 900 - 1.300 RM/tháng (tương đương 6,2 đến 9 triệu đồng/ tháng), bao gồm cả tiền làm thêm giờ. Công ty GMAS khấu trừ chi phí xuất cảnh 300 RM/tháng (tương đương 2 triệu đồng) thời gian khấu trừ 10 tháng. Còn lại sẽ thanh toán trực tiếp cho người lao động. Thời gian hợp đồng là 2 năm, sau đó về làm việc lâu dài tại Công ty điện tử JABIL- Việt Nam, khu Công nghệ cao quận 9, thành phố Hồ Chí Minh.

Trung tâm cũng tuyển những người lao động không thể sang Malaysia làm việc, có tuổi đời từ 18- 35, văn hóa: 5/12 trở lên. Mức lương trong thời gian thử việc 2 tháng: 4.068.340 đồng/tháng, bao gồm tiền tăng ca. Mức lương trong thời gian từ  tháng thứ 3 đến tháng thứ 12 là: 4.328.340 đồng/tháng, gồm tiền tăng ca. Ngoài ra, được trợ cấp bữa ăn giữa ca: 390.000 đồng/tháng. Mức lương năm thứ hai là: 4.702.050 đồng/tháng, gồm tiền tăng ca. Ngoài ra, được trợ cấp bữa ăn giữa ca: 390.000 đồng/tháng.

Nhận hồ sơ và tập trung lúc 8 giờ, ngày 25-8-2011, tại Trung tâm Giới thiệu việc làm Bến Tre.

       

Bài, ảnh: Huyền Anh Thơ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN