Thới Thuận thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”

17/09/2021 - 06:05

BDK - Nằm ở cuối cùng của quốc lộ 57B, xã biển Thới Thuận (Bình Đại) là một xã thuần nông với đời sống của người dân chủ yếu nuôi và đánh bắt thủy sản, kết hợp trồng màu trên đất giồng cát. Cùng với các địa phương khác trong huyện khi chuyển sang “vùng xanh”, xã biển Thới Thuận tập trung thực hiện “mục tiêu kép” đạt hiệu quả. Tính đến thời điểm này, các mặt hàng nông thủy sản chủ lực của địa phương đã được kết nối và tiêu thụ thông suốt với gần 2.200 tấn.

Thới Thuận đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ hàng nông sản chủ lực của địa phương.

Thới Thuận đẩy mạnh kết nối và tiêu thụ hàng nông sản chủ lực của địa phương.

Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thới Thuận Võ Thị Lũy - Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã cho biết, liên quan đến chuỗi lây nhiễm dịch Covid-19 từ chợ Bình Điền (TP. Hồ Chí Minh) do một tiểu thương là người địa phương về, Thới Thuận phát hiện ca F0 sớm từ ngày 10-7-2021. Đến ngày 11-7-2021, Tổ truy vết xã đã khoanh vùng, phong tỏa và phát hiện thêm 6 ca F0. 14 ngày sau đó, từ các ca F1 có 1 trường hợp chuyển thành F0. Như vậy, Thới Thuận có 8 ca F0.

Trước và qua 4 đợt thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, toàn xã có 7 chốt kiểm soát dịch bệnh, trong đó có 6 chốt kiểm soát của ấp (ấp Thới Hòa 1: 2 chốt) và 1 chốt của xã (14 lực lượng tham gia), 1 khu vực cách ly tập trung và 1 khu phong tỏa (tại ấp Thới An với 33 hộ dân, 110 nhân khẩu). Đến ngày 10-8-2021, tất cả các ca F0 đã được điều trị khỏi, các khu vực cách ly và phong tỏa cũng hết thời gian, Thới Thuận chuyển địa bàn sang “vùng xanh” từ ngày 9-9-2021.

Với phương châm “siết chặt bên ngoài”, công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã tiếp tục được tăng cường với công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân. Đài truyền thanh xã, tổ truyền thanh các ấp, tổ Covid cộng đồng, tổ tuần tra lưu động (8 lực lượng), tổ công tác đặc biệt của xã vẫn duy trì chế độ làm việc, không ngừng nâng cao cảnh giác, với khẩu hiệu hành động “Chung tay, đồng lòng chiến thắng dịch Covid-19”.

Theo Phó bí thư Thường trực Đảng ủy xã Võ Thị Lũy, hoạt động của chợ truyền thống, các quán ăn trên địa bàn đã trở lại hoạt động bình thường, xã chỉ còn duy trì 1 chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra - vào địa phương trên tuyến quốc lộ 57B. Tuy nhiên, đối với các quán ăn, nước giải khát chỉ được bán mang về. Thới Thuận thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân các ấp, mỗi ấp đi chợ 1 ngày, khuyến khích bà con mua sắm nhu yếu phẩm đủ dùng trong 2 - 3 ngày. Các mặt hàng thiết yếu khác được giao dịch qua dịch vụ của Đội Shipper xanh do Xã Đoàn hỗ trợ và mua bán, giao nhận hàng hóa qua hình thức online, việc giao dịch với ngân hàng, rút tiền qua ATM… xã bố trí cán bộ Đài truyền thanh đi thay người dân nhằm hạn chế việc đi ra ngoài thường xuyên để đảm bảo công tác phòng chống dịch, góp phần bảo vệ “vùng xanh” và thực hiện “mục tiêu kép” đạt hiệu quả.

Bí thư Đảng ủy xã Thới Thuận Nguyễn Minh Hùng - Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã cho biết, ngày 10-9-2021, Đảng ủy xã đã ban hành Nghị quyết số 26 về công tác giữ vững trạng thái bình thường mới trên địa bàn xã. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã cũng đã cụ thể hóa bằng Kế hoạch số 17 về thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; trong đó, có nội dung, giải pháp đảm bảo công tác sản xuất, cung ứng, lưu thông và vận chuyển hàng hóa nông thủy sản trên địa bàn. Xã đã thành lập đội bốc dỡ và trung chuyển hàng hóa, 2 địa điểm tập kết hàng hóa. Các dịch vụ thuê mướn nhân công lao động bắt buộc phải là người địa phương.

Trước và trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, thông qua tổ hỗ trợ thu hoạch và kết nối tiêu thụ hàng nông thủy sản với sự tham gia tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể xã, địa phương đã kết nối với các tiểu thương trên địa bàn tiêu thụ hơn 2.200 tấn hàng hóa nông thủy sản, trong đó, có hơn 1.344 tấn dưa hấu, hơn 820 tấn nghêu các loại. Hợp tác xã Thủy sản Rạng Đông vừa có phương án trình UBND xã cho phép khai thác sản lượng nghêu còn lại bắt đầu từ tháng 9-2021. Hiện doanh thu của hợp tác xã đạt 17 tỷ đồng (kế hoạch đạt doanh thu trong năm 2021 là 35 tỷ đồng).

Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN