Thông báo kết quả Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa X

17/04/2020 - 13:49

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: Hữu Hiệp

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Hồ Thị Hoàng Yến phát biểu tại điểm cầu tỉnh. Ảnh: Hữu Hiệp

Ngày 16-4-2019, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bến Tre khóa X tổ chức Hội nghị lần thứ 20 bằng hình thức trực tuyến để đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết quý I, thảo luận một số nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2020; thông qua dự thảo văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh và cho ý kiến một số nội dung khác. Đến dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Vụ Địa phương VII, Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc và bế mạc hội nghị.

Tại hội nghị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã công bố các quyết định của Ban Bí thư chuẩn y đồng chí Nguyễn Văn Tuấn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy Bến Tre và đồng chí Đoàn Văn Đảnh - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020; chỉ định đồng chí Lao Văn Trường - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đồng chí Hà Quốc Cường - Bí thư Tỉnh Đoàn tham gia làm Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Hội nghị thống nhất nhận định về tình hình thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy quý I năm 2020 như sau:

Trong quý I năm 2020, việc thực hiện Nghị quyết Tỉnh ủy diễn ra trong bối cảnh tình hình hạn hán, nước mặn xâm nhập sớm, ngày càng sâu và bao phủ toàn tỉnh, cùng với tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Tuy nhiên, Tỉnh ủy đã lãnh đạo hệ thống chính trị và nhân dân chung sức, đồng lòng thực hiện nghị quyết đạt được một số kết quả.

Các cấp ủy tập trung triển khai Nghị quyết của Tỉnh ủy với tinh thần“Bứt phá về đích”, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm đã được xác định; tập trung tuyên truyền về chủ đề của năm 2020, ý nghĩa các ngày lễ lớn, chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Công tác tổ chức, cán bộ, đảng viên, kiểm tra, giám sát được triển khai đúng kế hoạch. Công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp tiếp tục được quan tâm thực hiện. Công tác dân vận, hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có nhiều đổi mới, tập trung hướng về cơ sở, nhất là các chương trình an sinh xã hội hỗ trợ nhân dân vượt qua khó khăn trong điều kiện hạn, mặn và dịch bệnh Covid-19.

Một số lĩnh vực đạt kết quả khá, vừa là kết quả nỗ lực của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhưng cũng vừa là sự tiếp tục, kế thừa những kết quả của năm 2019. Đặc biệt, Tỉnh ủy chia sẻ những khó khăn, thiệt hại của người dân và doanh nghiệp tỉnh nhà; đồng thời ghi nhận tinh thần đoàn kết, vượt khó và nỗ lực lớn lao của cả hệ thống chính trị, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là hệ thống MTTQ, ngành y tế và lực lượng vũ trang tỉnh nhà; trân trọng cảm ơn Trung ương, các địa phương bạn và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã quan tâm, chia sẻ, động viên và kịp thời hỗ trợ. Đây là tình cảm quý báu, góp phần giúp tỉnh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Bên cạnh việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo Nghị quyết năm, Tỉnh ủy và các cấp ủy đã tập trung cao cho công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ mới theo kế hoạch. Đã hoàn thành đại hội chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2022. Cấp cơ sở sẽ tổ chức đại hội đồng loạt trong tháng 5 và tháng 6-2020. Đối với cấp huyện, tương đương, đến nay tất cả các đơn vị hoàn thành dự thảo văn kiện, thực hiện bước 1 quy trình nhân sự. Đối với cấp tỉnh, Tiểu ban Văn kiện đã chuẩn bị dự thảo, thông qua Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiều lần, hiện đang hoàn chỉnh để tiếp tục gửi xin ý kiến rộng rãi với các nhiều hình thức phù hợp; công tác nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 cũng được triển khai các bước đúng theo quy trình, tiến độ.

Tuy nhiên, việc triển khai thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy ngay trong quý đầu năm đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng, tác động của tình hình hạn, mặn và dịch Covid-19. Hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống nhân dân đang đối mặt với khó khăn chưa từng có, nhiều nhiệm vụ đình trệ, kết quả thực hiện một số chỉ tiêu rất thấp; sự ảnh hưởng rõ nét và sụt giảm sâu đã xuất hiện từ giữa tháng 3-2020 và sẽ còn tiếp diễn ngày càng trầm trọng hơn trong những tháng kế tiếp; đòi hỏi Tỉnh ủy cần tập trung phân tích, cho ý kiến về nhiệm vụ, giải pháp cần phải thực hiện trong quý II năm 2020, nhất là những chiều chỉnh cần thiết về phương pháp tổ chức thực hiện, những giải pháp mới - phù hợp với tình hình hiện nay để có thể phục hồi nhanh và bứt phá về đích theo chủ đề năm 2020.

Trên cơ sở đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Nghị quyết trong quý I, Tỉnh ủy thống nhất đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2020 gồm: Tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống, ứng phó với dịch Covid-19 và tình hình hạn mặn; ngay sau tình hình dịch Covid-19 và hạn mặn vãn hồi, tiến hành tổng kết, đánh giá thiệt hại, rút kinh nghiệm và triển khai ngay các giải pháp để gặp gỡ, động viên, hướng dẫn và hỗ trợ doanh nghiệp, người dân tập trung phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh. Trước mắt, tập trung các giải pháp đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ các đối tượng thuộc diện chính sách, bảo trợ xã hội, hộ nghèo... theo chủ trương của Trung ương.

Lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thành công đại hội đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ về văn kiện, nhân sự đại hội đảng bộ cấp huyện, tương đương và cấp tỉnh theo đúng Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 183-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Lãnh đạo tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về ý nghĩa các ngày lễ lớn trong quý II năm 2020. Triển khai đúng tiến độ, yêu cầu các nội dung kiểm tra, giám sát theo chương trình, kế hoạch. Tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác dân vận của hệ thống chính trị và hoạt động của MTTQ, các đoàn thể, hội quần chúng. Quan tâm đầu tư, nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, xã hội. Tăng cường công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh.

Đại biểu dự hội nghị đã tham gia đóng góp các dự thảo văn kiện trình Đại hội XI Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó tập trung cho ý kiến về chủ đề, phương châm đại hội, những chỉ tiêu lớn, nhiệm vụ trọng tâm, đột phá của nhiệm kỳ.

Hội nghị cũng đã triển khai hướng dẫn thực hiện bước 2 quy trình nhân sự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi đề nghị các ngành, các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới tập trung vào các nội dung: Quan tâm đảm bảo cung cấp đủ nước ngọt cho sinh hoạt của người dân, cho hoạt động kinh doanh, sản xuất, dịch vụ thiết yếu nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do hạn mặn; phân tích, đánh giá đúng tình hình để chủ động xây dựng, triển khai các giải pháp khôi phục sản xuất nông nghiệp sau hạn, mặn bao gồm cả các giải pháp trước mắt và lâu dài thích ứng với điều kiện biến đổi khí hậu. Chấp hành nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, không lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tập trung tuyên truyền để mỗi người dân đều nêu cao tinh thần phòng chống dịch. Các cấp ủy các ngành cần tích cực, khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ của Trung ương, tỉnh một cách chặt chẽ, kịp thời, đúng đối tượng, nhằm giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân nhanh chóng vượt qua khó khăn sau đại dịch, hạn mặn. Tập trung chuẩn bị thật tốt cho việc tổ chức đại hội đảng bộ 3 cấp theo đúng tinh thần Chỉ thị số 35-CT/TW và hướng dẫn của các cơ quan cấp trên.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh kêu gọi Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, trong điều kiện càng nhiều khó khăn, càng tăng cường đoàn kết, năng động, sáng tạo, cùng nhau vượt qua khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Tỉnh ủy năm 2020, thi đua lập thành tích chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa X

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN