Thống kê, sàng lọc để có giải pháp tốt trong phòng chống ma túy

26/11/2021 - 06:24

BDK - Thời gian qua, Công an tỉnh chủ trì phối hợp với ngành lao động, thương binh và xã hội, y tế, biên phòng rà soát, đối chiếu danh sách người nghiện và người sử dụng trái phép chất ma túy (SDTPCMT) hiện đang quản lý tại địa phương. Qua đó, đã đối chiếu danh sách 1.445 người nghiện và 2.650 người SDTPCMT làm cơ sở cho việc thanh loại, cập nhật, bổ sung từng trường hợp cụ thể, đảm bảo đúng quy định.

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại xã Sơn Đông, TP. Bến Tre. Ảnh: Q. Duy

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy tại xã Sơn Đông, TP. Bến Tre. Ảnh: Q. Duy

Rà soát phân loại địa bàn

Qua rà soát, toàn tỉnh hiện có 1.027/1.445 người nghiện ma túy (MT) và 2.344/2.650 người SDTPCMT, giảm 418 người nghiện, giảm 306 người SDTPCMT. Trong đó, loại ra khỏi danh sách quản lý 418 người nghiện gồm 3 người chết, 12 người thay đổi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú theo quy định Luật Cư trú năm 2020. Có 344 người hoàn thành các hình thức cai nghiện MT. Qua xác minh có 59 người không còn nghiện. Loại ra khỏi danh sách quản lý 306 người SDTPCMT gồm người SDTPCMT qua xác định tình trạng nghiện là người nghiện 182 người; 1 người bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng; 6 người chết hoặc bị tòa án tuyên bố mất tích; 72 người đi khỏi nơi cư trú, 45 người bị đưa đi thi hành án tại các trại tạm giam.

Qua kết quả rà soát, ngành chức năng tiến hành phân loại địa bàn hành chính cấp xã, phường, thị trấn theo các tiêu chí của Quyết định số 3122/QĐ-BCA của Bộ trưởng Bộ Công an về ban hành tiêu chí phân loại và mức hỗ trợ kinh phí cho xã, phường, thị trấn trọng điểm về MT thì kết quả cho thấy, thanh loại 13 địa bàn, bổ sung mới 1 địa bàn trọng điểm, phức tạp về MT loại II, gồm An Thủy, An Bình Tây, An Đức, Phú Lễ, Mỹ Nhơn, An Ngãi Trung, Vĩnh An (Ba Tri); Vĩnh Thành, Long Thới, thị trấn Chợ Lách (Chợ Lách); Thạnh Phước (Bình Đại); thị trấn Giồng Trôm (Giồng Trôm); bổ sung xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc). Toàn tỉnh hiện có 10 địa bàn trọng điểm, phức tạp loại III, gồm thị trấn Mỏ Cày Nam; thị trấn Thạnh Phú; phường An Hội, Phú Khương, Phường 6, Phường 7, Phường 8 và các xã Bình Phú, Phú Hưng (TP. Bến Tre); xã Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc). Giảm 12 địa bàn, không có địa bàn trọng điểm phức tạp loại I, II. Tiếp tục giữ vững 4 địa bàn không có tệ nạn MT gồm An Qui (Thạnh Phú); Tam Hiệp, Long Định, Phú Thuận (Bình Đại).

Kiềm chế gia tăng người nghiện ma túy

 Đại tá Võ Công Bình - Phó giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, việc thực hiện thống kê, rà soát người nghiện MT và người SDTPCMT đảm bảo đúng quy trình, quy định, kịp thời thanh loại, cập nhật, bổ sung các trường hợp người nghiện MT và người SDTPCMT. Qua đó, đánh giá sát, đúng thực trạng MT tại địa phương. Sắp tới, đề nghị các huyện, thành phố tiếp tục huy động sự tham gia vào cuộc của các ngành, các cấp trong công tác quản lý, giáo dục, can thiệp, trợ giúp đối với người nghiện và người SDTPCMT, nhất là số mới thanh loại, giúp họ ổn định cuộc sống, tránh tái nghiện. Chỉ đạo lực lượng chuyên trách tiếp tục thu thập lưu trữ, quản lý, khai thác có hiệu quả thông tin, tài liệu trong hồ sơ quản lý người nghiện và người SDTPCMT tại địa phương. Phấn đấu kiềm chế tỷ lệ gia tăng người nghiện MT dưới 1% so với năm trước. Tăng dần số xã, phường, thị trấn không có tệ nạn MT. Tiếp tục triển khai các biện pháp giữ vững 4 địa bàn không có tội phạm, tệ nạn MT và 13 địa bàn trọng điểm, phức tạp về MT loại II đã thanh loại, không để tái phức tạp.

Mục tiêu cụ thể là phấn đấu kiềm chế tỷ lệ gia tăng số người nghiện MT dưới 1% so với năm trước. Tăng dần số xã, phường, thị trấn không có tệ nạn MT. Trên 80% số người nghiện và người SDTPCMT có hồ sơ quản lý được tiếp cận dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện MT, hỗ trợ hòa nhập cộng đồng. Số vụ phạm tội về MT được phát hiện, bắt giữ hàng năm tăng từ 5% so với năm trước. Trên 90% số vụ án MT được giải quyết, xét xử; 100% các vụ việc có thông tin về vận chuyển trái phép chất MT qua đường biển, chuyển phát nhanh được xác minh làm rõ. Số điểm, tụ điểm phức tạp về MT được triệt xóa tăng từ 5% so với năm trước. Không để hình thành các điểm, tụ điểm phức tạp mới và các “điểm nóng” về MT. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các kiến thức phòng chống MT với các hình thức, thời lượng và nội dung phù hợp tại 100% xã, phường, thị trấn, trường học, khu công nghiệp. Kiểm soát chặt chẽ 100% các loại tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc thú y có chứa chất MT, tiền chất; xóa bỏ cơ bản và bền vững việc trồng và tái trồng cây có chứa chất MT. Tăng cường công tác kiểm tra, đấu tranh, không để hình thành các đường dây tội phạm MT liên tuyến, liên tỉnh, xuyên quốc gia. Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các lực lượng chuyên trách phòng chống và kiểm soát MT cấp bộ, các tỉnh lân cận, khu vực.

Hữu Hiệp

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN