Thủ tướng Ấn Độ Modi sẽ dự lễ tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

24/08/2022 - 19:21

Hôm 24-8-2022, các quan chức Chính phủ Nhật Bản xác nhận Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ tham dự lễ tang cấp nhà nước của cố Thủ tướng Abe Shinzo được tổ chức tại Tokyo vào ngày 27-9 tới.

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Times of India

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Times of India

Theo hãng tin Kyodo, các quan chức cũng cho biết thêm rằng Thủ tướng Ấn Độ Modi - người có mối quan hệ thân thiết với nhà lãnh đạo quá cố Abe - sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trong chuyến thăm này.

Hai nước cũng có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán an ninh “2+2” thứ hai với sự tham gia của các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng vào ngày 8-9 tại Tokyo.

Lần gần đây nhất Thủ tướng Modi đến thăm Nhật Bản là vào tháng 5, khi ông tham gia hội nghị thượng đỉnh nhóm "Bộ tứ kim cương" (QUAD) do Thủ tướng Kishida tổ chức. Hội nghị cũng có sự tham gia của Australia và Mỹ. Trong chuyến thăm này, ông Modi cũng đã gặp riêng nhà lãnh đạo Abe.

Ông Abe - thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản – đã bị ám sát vào tháng 7 khi đang phát biểu vận động tranh cử cho đảng LDP ở Nara, miền Tây Nhật Bản, trước thềm cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10-7.

Tại cuộc đàm phán an ninh cấp bộ trưởng đã được lên kế hoạch, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada sẽ thảo luận với hai người đồng cấp Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Rajnath Singh. Theo nguồn tin, các quan chức có thể sẽ thảo luận về các cuộc tập trận chung liên quan đến Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Ấn Độ, cùng các chủ đề khác.

Tokyo và New Delhi đã tổ chức cuộc họp bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao "2+2" đầu tiên vào 2019.

Nguồn: TTXVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN