Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng: Việt Nam đã trở thành một bộ phận không thể tách rời của đại gia đình ASEAN (*)

09/08/2009 - 19:55

Cách đây 42 năm (8/8- 1967 – 8/8-2009) Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á chính thức được thành lập một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với 10 nước thành viên, trong đó có nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhân ngày thành lập ASEAN 8/8/2009, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu quan trọng, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu tới bạn đọc bài phát biểu này.

Thưa Quý vị và các bạn,
Ngày mồng 8 tháng 8 năm 2009, chúng ta vui mừng kỷ niệm lần thứ 42 năm, Ngày thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), một sự kiện có ý nghĩa đặc biệt đối với 10 nước thành viên, trong đó có nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Trải qua 42 năm phát triển, vượt qua nhiều khó khăn, trở ngại, ASEAN ngày nay là một Hiệp hội đoàn kết vững mạnh, là mái nhà chung của các dân tộc Đông Nam Á và đã trở thành một tổ chức hợp tác khu vực toàn diện, một thực thể chính trị - kinh tế gắn kết năng động, có vai trò quan trọng ở khu vực và trên thế giới.
Để đưa ASEAN bước sang giai đoạn mới theo Hiến chương ASEAN, Lãnh đạo các nước thành viên đã thống nhất thông qua Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN với tầm nhìn đến năm 2015, cùng với các Kế hoạch tổng thể về ba trụ cột: chính trị - an ninh, kinh tế và văn hoá - xã hội và Chương trình hỗ trợ thu hẹp khoảng cách phát triển. Đây chính là cơ sở để ASEAN phát huy hơn nữa các kết quả hợp tác đã đạt được, đưa liên kết nội khối và hợp tác giữa Hiệp hội với các đối tác bên ngoài lên tầm cao mới.
Với những nỗ lực vượt bậc của Hiệp hội, đến nay Hiến chương ASEAN - văn kiện có ý nghĩa lịch sử của Hiệp hội đã bắt đầu đi vào cuộc sống, bộ máy mới của ASEAN đã bắt đầu vận hành, tạo điều kiện đưa hợp tác và hoạt động của ASEAN phát triển theo hướng ngày càng liên kết chặt chẽ và hiệu quả hơn.
Quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài ngày càng được tăng cường, thông qua những chương trình hợp tác dài hạn, cũng như kịp thời phối hợp hành động nhằm đối phó hiệu quả với các thách thức toàn cầu đang đặt ra như khủng hoảng kinh tế - tài chính, dịch bệnh, thiên tai, biến đối khí hậu... Liên kết khu vực Đông Á được đẩy mạnh cả về chiều rộng và chiều sâu với việc xây dựng, ký kết và triển khai nhiều nhiều hiệp định hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, dịch vụ và hình thành thêm các khu vực mậu dịch tự do… Vị thế của ASEAN ngày càng được tăng cường. Các nước trong và ngoài khu vực đều tiếp tục ủng hộ vai trò chủ đạo của Hiệp hội trong nhiều tiến trình hợp tác ở khu vực và trên thế giới.
Xây dựng Cộng đồng ASEAN là một quá trình phấn đấu liên tục của toàn Hiệp hội và mỗi thành viên, với không ít khó khăn và thách thức. Yêu cầu cao nhất của ASEAN là quyết tâm triển khai có hiệu quả các văn kiện, chương trình, kế hoạch đã được thông qua với những biện pháp cụ thể, thiết thực; tăng cường đoàn kết và hợp tác trên cơ sở các mục tiêu chung và nguyên tắc cơ bản đã được đề ra trong Hiến chương ASEAN.
Thưa Quý vị và các bạn,
Việt Nam luôn coi hợp tác trong khu vực Đông Nam Á và ASEAN là một bộ phận quan trọng trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hoá, đa phương hoá và láng giềng hữu nghị của mình. Việt Nam chủ trương tham gia hợp tác ASEAN với tinh thần “tích cực, chủ động, có trách nhiệm”, vì hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới; góp phần xây dựng một ASEAN ngày càng liên kết chặt chẽ, vững mạnh và hợp tác hiệu quả. Theo chủ trương đó, trong 14 năm qua kể từ khi là thành viên ASEAN - tháng 7 năm 1995, Việt Nam đã trở thành một bộ phận không thể tách rời của đại gia đình ASEAN. Việt Nam đang cùng với các thành viên khác của Hiệp hội nỗ lực đẩy mạnh hợp tác và hội nhập, hướng tới xây dựng thành công một cộng đồng ASEAN vào năm 2015.
Năm 2010, Việt Nam sẽ đảm nhận nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN. Đây là vinh dự cũng là trách nhiệm to lớn. Việt Nam đang khẩn trương chuẩn bị về mọi mặt và sẵn sàng thực hiện tốt trọng trách này với quyết tâm cao nhất, qua đó thể hiện vai trò và những đóng góp tích cực của Việt Nam, vì đoàn kết, hợp tác và phát triển của ASEAN cũng như sự hợp tác hiệu quả giữa ASEAN với các đối tác khác.
Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập ASEAN, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến Chính phủ và nhân dân các nước thành viên trong đại gia đình ASEAN cùng các nước đối tác của ASEAN. Xin chúc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ngày càng đoàn kết và phát triển vững mạnh.
Xin cám ơn Quý vị và các bạn./.

Nguyễn Tấn Dũng

Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam

Nguồn ĐCSVN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN