Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN về kinh doanh và đầu tư

18/11/2007 - 20:14

Thủ tướng khẳng định thông điệp: ASEAN ổn định và phát triển là điều kiện để Việt Nam phát triển. Việt Nam ổn định và phát triển sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ASEAN.

Hôm nay (18/11), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tới Singapore tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 13 và các hội nghị liên quan theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh ASEAN về kinh doanh và đầu tư với chủ đề: “Một ASEAN ở trung tâm của châu Á năng động”, do Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN tổ chức. Thủ tướng khẳng định thông điệp: ASEAN ổn định và phát triển là điều kiện để Việt Nam phát triển. Việt Nam ổn định và phát triển sẽ đóng góp tích cực vào sự phát triển của ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh sự liên kết kinh tế trong nội khối ASEAN và sự hợp tác kinh tế giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài đã góp phần xây dựng châu Á trở thành một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu và ASEAN là một trong những khu vực phát triển năng động. Thủ tướng nêu rõ kết quả hợp tác kinh tế trong ASEAN tuy đã đạt được nhiều thành tựu to lớn nhưng chưa thực sự tạo ra sự phát triển đột biến trong quan hệ kinh tế và thương mại. Thủ tướng dẫn chứng thị trường thương mại nội khối ASEAN mới chỉ chiếm khoảng 25% tổng giá trị thương mại của cả khối. Mặt khác, từng nền kinh tế ASEAN chưa thực sự là những nền kinh tế lớn mạnh. Quan hệ kinh tế, thương mại giữa ASEAN với đối tác bên ngoài vẫn chiếm tỷ trọng lớn, có vị trí ngày càng quan trọng. ASEAN đã khởi động các tiến trình liên kết kinh tế rộng hơn thông qua đàm phán xây dựng các khu vực mậu dịch tự do với một loạt đối tác quan trọng. Thủ tướng khẳng định Việt Nam là thành viên ASEAN đã tham gia tích cực và có nhiều đóng góp quan trọng trên tất cả các lĩnh vực hợp tác của ASEAN, trong đó có việc xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN. Việt Nam đã và đang tích cực mở rộng quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư với các nước ngoài ASEAN, trong đó có các đối tác của ASEAN. Thủ tướng bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ đóng góp tích cực hơn nữa trong việc phát triển liên kết kinh tế nội khối ASEAN và các đối tác ngoài ASEAN.

Đề cập đến việc thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN và Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, Thủ tướng cho rằng ASEAN cần tiếp tục thúc đẩy nhanh các liên kết kinh tế nội khối, tích cực đàm phán với các đối tác ngoài ASEAN để hình thành các khu vực mậu dịch tự do rộng lớn hơn. Cụ thể, phấn đấu từ năm 2010 đến năm 2020 dần hình thành các khu vực mậu dịch tự do giữa ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia + New Zealand và EU. Đồng thời tăng cường hợp tác kinh tế giữa ASE

Theo VOV

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN