Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống CH Pháp N.Sarkozy

03/10/2007 - 09:07
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống N.Sarkozy

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chương trình thăm chính thức CH Pháp, tối 1-10 (theo giờ địa phương), tại Ðiện Elisee, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Cộng hòa Pháp Nicolas Sarkozy

Phát biểu ý kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng được thực hiện chuyến thăm chính thức nước CH Pháp vào thời điểm cả hai nước đang đẩy mạnh cuộc cải cách và Thủ tướng quan tâm theo dõi những cải cách mà Tổng thống N.Sarkozy đang tiến hành với một phong cách mới để đưa nước Pháp tiến lên; bày tỏ hài lòng về những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam-Pháp trên nhiều lĩnh vực và quyết tâm của lãnh đạo hai nước xây dựng "Quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, lâu dài và tin cậy trong thế kỷ 21".

Thủ tướng cho rằng, chưa bao giờ quan hệ giữa hai nước ở mọi cấp lại phong phú và năng động như hiện nay; Pháp duy trì vị trí đối tác châu Âu hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực và mong muốn các nhà đầu tư Pháp sẽ có mặt mạnh mẽ hơn ở Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hạ tầng giao thông, năng lượng, viễn thông, ngân hàng, tài chính, chế biến nông sản.

Thủ tướng cảm ơn và đánh giá cao nỗ lực hỗ trợ phát triển của Pháp cho Việt Nam, dành 1,4 tỷ euro viện trợ từ nay đến 2010 và đề nghị Tổng thống N.Sarkozy ủng hộ các dự án mang dấu ấn Pháp ở Việt Nam, đặc biệt là hỗ trợ khôi phục cầu Long Biên, hỗ trợ nâng cấp Trường đại học Y Hà Nội, xây dựng tuyến đường sắt nội đô Hà Nội, đề nghị hai bên tổ chức luân phiên "Tháng Việt Nam tại Pháp" và "Tháng Pháp tại Việt Nam", tăng học bổng cho sinh viên Việt Nam sang Pháp học.

Sau khi khẳng định Việt Nam có những đóng góp tích cực vào việc tăng cường và củng cố phong trào Pháp ngữ, bảo vệ bản sắc và đa dạng văn hóa trong bối cảnh toàn cầu, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn Pháp ủng hộ Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2008 - 2009 và trân trọng chuyển lời của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết mời Tổng thống N.Sarkozy thăm Việt Nam.

Tổng thống N.Sarkozy nhấn mạnh, Pháp và Việt Nam có mối quan hệ lịch sử, văn hóa truyền thống lâu đời. Việt Nam hiện nay đang có nền kinh tế phát triển cao, đồng thời khẳng định Việt Nam chắc chắn sẽ được bầu vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ khóa 2008-2009.

Tổng thống N.Sarkozy đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với Thủ tướng F.Fillon, khẳng định những hiệp định ký kết giữa hai bên sẽ đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Trên tinh thần đó, Tổng thống N.Sarkozy khẳng định, hai nước cần tăng cường quan hệ, nhất là quan hệ kinh tế cho tương xứng với mối quan hệ hữu nghị, truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng thống N.Sarkozy đã vui vẻ nhận lời mời sang thăm Việt Nam và cho biết chuyến thăm sẽ được thu xếp vào thời gian thích hợp.

* Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, chiều tối cùng ngày Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc tiếp kiến Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Pháp. Thủ tướng cũng đến thăm và nói chuyện với các giáo sư, sinh viên Ðại học Bách khoa Pháp.

* Nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Theo ND

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN