Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm chính thức Kazakhstan

15/09/2009 - 13:21
Đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tại sân bay có lãnh đạo Bộ Ngoại giao Kazakhstan, lãnh đạo Thủ đô Astana

Vào lúc 17 giờ (giờ địa phương) ngày 14/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Astana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Kazakhstan.

Ra sân bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu Việt Nam có lãnh đạo Bộ Ngoại giao Kazakhstan, lãnh đạo Thủ đô Astana cùng đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Kazakhstan.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Kazakhstan, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ hội đàm với Thủ tướng Kazakhstan Karim Massimov; hội kiến với Tổng thống Nursultan A. Nazarbayev; Chủ tịch Thượng viện Kasym Jomart Kemelevich Tokaev; dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam- Kazakhstan; gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại Kazakhstan và nhiều hoạt động quan trọng khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn cao cấp Chính phủ Việt Nam đến
sân bay Astana, bắt đầu chuyến thăm chính thức Kazakhstan.

 

Quan hệ Việt Nam – Kazakhstan đang phát triển tốt đẹp

Sau khi Kazakhstan tuyên bố độc lập (16/12/1991), Việt Nam đã công nhận Kazakhstan và hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 26/9/1992. Tháng 6/1994, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã thăm chính thức Kazakhstan.

Việt Nam và Kazakhstan không chỉ có mối quan hệ chính trị tốt đẹp, hai bên đều mong muốn thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực. Hai nước phối hợp hoạt động và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hợp Quốc và các diễn đàn quốc tế khác. Kazakhstan đã ủng hộ Việt Nam trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2008 – 2009 và hai nước công nhận nhau là nền kinh tế thị trường.

Đại diện lãnh đạo Kazakhstan đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và  Đoàn cấp cao
 Việt Nam tại sân bay Astana - Ảnh Chinhphu.vn

Trao đổi thương mại hai chiều giữa Việt Nam – Kazakhstan liên tục tăng, từ mức 27 triệu USD năm 2002 đến năm 2007 đạt 68,8 triệu USD và năm 2008 đạt 96 triệu USD tăng 39,7% so với năm 2007.

Đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt Nam
tại Kazakhstan ra sân bay đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng
thăm chính thức Kazakhstan - Ảnh Chinhphu.vn

Tuy nhiên, so với tiềm năng, thế mạnh, quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước còn khiêm tốn. Chuyến thăm Kazakhstan lần này của Đoàn cấp cao Chính  phủ Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dẫn đầu nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, nhất là trong lĩnh vực năng lượng, dầu khí, công nghệ cao, tổ hợp công nông nghiệp, công nghiệp nhẹ.

Kazakhstan là một trong số các quốc gia có diện tích lớn nhất trong các nước thuộc SNG. Kazakhstan có trữ lượng lớn về dầu mỏ. Năm 2008, nước này khai thác trên 60 triệu tấn dầu. Kazakhstan cũng là một nước nông nghiệp, chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt. Từ những năm 1991 – 1992, Kazakhstan bắt đầu chuyển nhanh sang kinh tế thị trường. Từ năm 2000, kinh tế Kazakhstan bắt đầu đạt tốc độ tăng trưởng cao. GDP năm 2007 tăng 8,5%. Cuối năm 2008, do tác động của khủng hoảng kinh tế, lạm phát lên đến 20%. Năm 2009, tăng trưởng GDP của Kazakhstan được dự báo ở mức 1%, lạm phát 11%.

Nguồn chinhphu.vn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN