Thúc đẩy quan hệ thương mại Việt - Mỹ: Góp phần đưa Việt Nam trở thành con hổ châu Á

08/11/2007 - 02:55
Ảnh minh họa.

“Thị trường Mỹ là thị trường xuất khẩu hàng đầu. Việt Nam là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất của Mỹ ở khu vực châu Á. Đó là một mối quan hệ đầy tiềm năng”. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M. Gutierrez nhấn mạnh tại Hội thảo: “Quan hệ Việt Nam-Mỹ: Một giai đoạn phát triển năng động mới” ngày 6-11, tại Hà Nội.

Quan hệ thương mại Việt - Mỹ: mối quan hệ đầy tiềm năng

“Kể từ năm 2001, thương mại hai chiều đã tăng gấp 6 lần, từ 1,5 tỷ USD lên 9,7 tỷ USD mỗi năm. Xuất khẩu từ Mỹ sang Việt Nam tăng 140%, đạt 460 triệu USD. Những liên kết kinh tế giữa hai nước đang phát triển rộng hơn và sâu hơn, đây chính là nền tảng vững chắc và là động lực tăng trưởng cho quan hệ hai nước. Đà quan hệ này tiếp tục được nhân lên, Việt Nam sẽ là con hổ mới ở châu Á” - Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez quả quyết.

Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez khẳng định, các doanh nghiệp Mỹ đều bày tỏ mong muốn kinh doanh thành công ở Việt Nam và mong nhận được sự cởi mở, minh bạch trong hệ thống pháp luật một cơ chế quản lý hiệu quả, có trách nhiệm, minh bạch và có một sân chơi bình đẳng. Phó Chủ tịch Phát triển chiến lược của Tập đoàn Rockwell Automation, ông Bruce M. Quinn cho rằng: “Chúng tôi muốn thấy Việt Nam thực thi đầy đủ tất cả những cam kết của mình khi gia nhập WTO và điều đó sẽ phải được tiếp tục một cách nghiêm túc, minh bạch, rõ ràng và bình đẳng. Đó là cơ sở để chúng tôi quyết định có mở rộng đầu tư hay không”.

Đại diện của Century Aluminum Company nói rằng: “Các doanh nghiệp Mỹ mong muốn sự cởi mở và minh bạch của hệ thống quản lý nhà nước và quyền sở hữu trí tuệ”.

Nhiều dự án thương mại sẽ ồ ạt vào Việt Nam

“Môi trường kinh doanh ở Việt Nam đang biến đổi với một tốc độ chóng mặt. Các công ty Mỹ sẵn sàng để trở thành những đối tác trong tiến trình này. Hiện một số công ty Mỹ đang chờ để hoàn tất đàm phán về những dự án thương mại tại Việt Nam. Chúng tôi mong muốn các công ty Mỹ tiếp cận được những lĩnh vực quan trọng ở Việt Nam như các quyền kinh doanh và phân phối. Còn có rất nhiều cơ hội ở Việt Nam và nhiều công ty Mỹ vẫn đang ở bước đầu khám phá và sẽ có nhiều dự án thương mại ồ ạt vào Việt Nam” - Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez nói. Theo đại diện của The Ford Motor Company, đây chính là thời điểm để mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng Carlos M. Gutierrez cho biết thêm, Mỹ đã có văn phòng đại diện tại TPHCM từ nhiều năm nay, nhưng chỉ chuyên về xuất khẩu và cung cấp các sản phẩm xuất khẩu cho Việt Nam chứ chưa có nhà máy sản xuất. Nhưng tốc độ phát triển nhanh chóng ở đây đã kích thích hứng thú đầu tư của Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Võ Hồng Phúc cũng cho rằng: “Trong những năm tới, Việt Nam chủ trương tiếp tục phát huy cao độ mọi nguồn lực trong và ngoài nước, mở ra những cơ hội mới cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam, không chỉ trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, công nghệ cao mà cả trong lĩnh vực dịch vụ như dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, vận tải, y tế, giáo dục - đào tạo... Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Mỹ hỗ trợ và hợp tác với chúng tôi trong các lĩnh vực này”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm khẳng định: “Việt Nam đang thực hiện hết sức nghiêm chỉnh các cam kết của mình trong BTA và WTO, đặc biệt các lĩnh

Theo SGGP

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN