Thực hiện các giải pháp chống khai thác bất hợp pháp

25/11/2020 - 07:18

BDK - Thực hiện các giải pháp phòng chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (chống khai thác IUU), các cơ quan chức năng trong tỉnh đã tổ chức nhiều đợt ra quân kiểm tra, kiểm soát, xử lý, góp phần hạn chế tình trạng khai thác thủy sản (KTTS) trái phép.

Tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Tăng cường kiểm soát, xử lý

Thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) được giao chủ trì phối hợp với các lực lượng có liên quan của ngành công an và nông nghiệp thực hiện tốt hoạt động tuần tra, kiểm soát tàu cá hoạt động khai thác trên các vùng nước thuộc tỉnh. Từ đầu năm 2020 đến nay, các lực lượng phối hợp đã thực hiện 21 đợt tuần tra, kiểm tra 1.455 lượt phương tiện/5.596 lượt người, phát hiện 31 vụ/42 đối tượng vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 832,9 triệu đồng.

Các cơ quan chức năng tăng cường xử lý tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài trong KTTS. Phát hiện 9 vụ/9 tàu cá với 63 ngư dân KTTS trái phép tại vùng biển nước ngoài. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xử phạt 7 chủ tàu, số tiền 5,8 tỷ đồng; chuyển hồ sơ, yêu cầu Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau xác minh, xử lý 1 chủ tàu có tàu cá khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài đang tạm trú dài hạn trên địa bàn Cà Mau. Hiện còn 2 trường hợp: ngư dân N.T.H ở An Hòa Tây (Ba Tri) đang củng cố hồ sơ và trường hợp T.V.H ở An Thủy (Ba Tri) có chủ tàu bị bắt giữ cùng tàu nên chưa lập hồ sơ xử lý.

Ngoài ra, UBND tỉnh đã xử phạt vi phạm hành chính 1 vụ ở Bình Thắng (Bình Đại) số tiền 1,1 tỷ đồng với các hành vi: không duy trì hoạt động, vô hiệu hóa thiết bị giám sát hành trình trong quá trình hoạt động trên biển; sử dụng tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 24m trở lên không có giấy phép KTTS. Các đồn, trạm biên phòng quản lý tàu cá xuất, nhập bến theo đúng chức năng, nhiệm vụ của BĐBP, kiểm soát xuất, nhập bến đối với 10.752 lượt phương tiện/76.499 lượt người. Qua kiểm tra, kiểm soát xuất nhập bến chưa phát hiện vi phạm.

 Các cơ quan chức năng cũng đã tổ chức tuyên truyền ở tuyến cơ sở bằng hình thức phát thanh trên hệ thống truyền thanh ở tổ, ấp của 10 xã trọng điểm về khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, thời gian thực hiện liên tục gắn với chương trình truyền thanh hàng ngày của địa phương.

Tập trung các giải pháp

Để tập trung thực hiện các giải pháp phòng chống khai thác IUU, UBND tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan khẩn trương tổ chức thực hiện kịp thời, có hiệu quả, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ, đúng quy định các nội dung theo chỉ đạo của Bộ NN&PTN tại tỉnh trong tháng 10-2020. Cụ thể là việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình, đánh dấu tàu cá; tàu cá đã quá hạn giấy phép KTTS, tình trạng tàu cá có lắp đặt thiết bị nhưng mất kết nối với trạm bờ, khai thác sai vùng, sai tuyến. Đối với các trường hợp thiết bị giám sát tàu cá mất tín hiệu chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, UBND các huyện, thành phố thông tin trên đài, báo; hướng dẫn ngư dân thực hiện theo đúng quy định của Nghị định số 26/NĐ-CP của Chính phủ về việc quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm mất tín hiệu quá 6 giờ mà thuyền trưởng không báo cáo về trạm bờ theo quy định.

Các đơn vị có liên quan phối hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong khai thác như: khai thác sai tuyến, không ghi, ghi không đúng, không đầy đủ, ghi nhật ký KTTS… UBND các huyện, thành phố chủ động tổ chức thực hiện tốt các nội dung, tập trung giải pháp tăng cường công tác tuyên truyền, nắm bắt thông tin, xác định đối tượng nguy cơ cao để phối hợp lực lượng chức năng có giải pháp quản lý, xử lý hiệu quả…

UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh và xử lý nghiêm các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài để KTTS, kể cả các tàu vượt ranh giới. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở NN&PTNT chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến chống khai thác IUU. Nhất là hình thức xử lý các hành vi mà ngư dân dễ sai phạm như: khai thác sai tuyến, tắt hoặc thiết bị giám sát tàu cá không có tín hiệu nhưng không báo cáo về trạm bờ theo quy định, tàu vượt ranh giới, vi phạm vùng biển nước ngoài, không ghi, nộp, ghi không đầy đủ, không đúng nhật ký KTTS…

Bài, ảnh: Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN