Thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 19-7-2021

18/07/2021 - 12:34

BDK.VN - Ngày 18-7-2021, UBND tỉnh vừa có công văn số 4123 về thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

 Một chốt chặn tại xã An Hòa Tây, Ba Tri.

 Một chốt chặn tại xã An Hòa Tây, Ba Tri.

Cụ thể, thực hiện giãn cách xã hội 14 ngày kể từ 0 giờ 00 phút ngày 19-7-2021 trên phạm vi toàn tỉnh theo chỉ đạo tại Công văn số 969/TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giãn cách theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xóm ấp cách ly với xóm ấp; xã, phường cách ly với xã, phường; huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định, thực hiện tốt "4 tại chỗ". Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu; làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu và các trường hợp khẩn cấp khác nhưng phải đeo khẩu trang và thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Theo tinh thần công văn của UBND tỉnh, yêu cầu toàn thể nhân dân trong tỉnh tự giác chấp hành và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia có trách nhiệm với các hoạt động phòng chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Đồng thời Thực hiện nghiêm tất cả các nội dung chỉ đạo tại Công văn số 969/CT-TTg ngày 17-7-2021 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch tại một số địa phương. Toàn dân, toàn bộ hệ thống chính trị trong tỉnh cùng tranh thủ từng giờ, từng phút để truy tìm, áp dụng các biện pháp phù hợp đối với tất cả người dân trong tỉnh có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người từ ngoài tỉnh đến/về Bến Tre. Thực hiện thật nghiêm việc cách ly y tế tại nhà và cách ly y tế tập trung không để lây chéo trong khu cách ly tập trung.

Tiếp tục khẩn trương thực hiện rà soát, xét nghiệm người từ ngoài tỉnh đến/về Bến Tre, khi phát hiện có trường hợp F0 phải khoanh vùng cách ly ngay, tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp có liên quan để áp dụng biện pháp cách ly phù hợp (cách ly tập trung, tại nhà, cơ sở lưu trú).

Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước trên địa bàn tỉnh, bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; chỉ những trường họp thật sự cần thiết như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở; tập trung xử lý văn bản, tài liệu và trao đổi trực tuyến hoặc qua hộp thư điện tử (email). Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc cán bộ, nhân viên lây nhiễm dịch bệnh do không chấp hành nghiêm quy định phòng chống dịch tại công sở.

Chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu nhu yếu phẩm thiết yếu. Sở Giao thông vận tải triển khai giải pháp cơ bản để dừng mọi hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác; dừng mọi di chuyển đến các địa phương khác, trừ trường họp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết.

Đối với Sở Y tế, khẩn trương đưa vào hoạt động các Bệnh viện (BV) dã chiến số 2 tại BV Trần Văn An và BV dã chiến số 3 tại Cơ sở Hàm Long thuộc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. Các BV thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong BV; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi một bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế. Có quy định chặt chẽ về tiếp nhận bệnh nhân, không để một cá nhân lây nhiễm làm ảnh hưởng đến hoạt động của toàn bộ BV. Chú ý đảm bảo nguồn vật tư, trang thiết bị, nhân lực y tế, nhất là đội ngũ y, bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế. Nâng cao hiệu quả điều trị, ưu tiên tối đa nguồn lực cho các ca bệnh nặng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng phối hợp với các tỉnh biên giới tổ chức truy tìm những đối tượng trốn khỏi sự kiểm soát qua biên giới. Kiểm soát thật chặt tuyến biên giới biển. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức, sắp xếp chuẩn bị triển khai hoạt động khu cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2 trên địa bàn tỉnh tại Ấp 1, xã Lương Hòa, huyện Giồng Trôm. Công an tỉnh tăng cường việc bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, nhất là đối với vùng nông thôn. Thực hiện ngăn chặn có hiệu quả và xử lý nghiêm các thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận xã hội.

Đối với các cơ quan truyền thông, báo chí tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền ủng hộ chủ trương bảo vệ sức khỏe của nhân dân, chấn chỉnh một số báo “giật tít” gây hoang mang, hiểu nhầm. Người chịu trách nhiệm phòng, chống dịch không phát ngôn, gây hoảng loạn trong nhân dân. Tiếp tục tuyên truyền cho người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh, nhất là việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ là do tình hình dịch bệnh phức tạp nên phải thực hiện để người dân hiểu, đồng thuận, thực hiện đúng.

Sở Công Thương, UBND các huyện, thành phổ chú ý bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong tỉnh. Với các huyện đã triển khai thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 16-7-2021 tiếp tục triển khai đến khi kết thúc việc triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg trên địa bàn tỉnh.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN