Thực hiện nhanh và sớm các giải pháp phòng chống hạn mặn

24/12/2020 - 16:15

BDK.VN - Ngày 24-12-2020, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp với các sở, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các đơn vị cung cấp nước trên địa bàn tỉnh để nghe báo cáo, đề xuất giải pháp ứng phó hạn mặn mùa khô năm 2020-2021.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Huyền Trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam chủ trì cuộc họp. Ảnh: Huyền Trang.

Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), các đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh trình bày phương án ứng phó xâm nhập mặn mùa khô năm 2020-2021.

Theo đó, Sở NN&PTNT đã đề xuất thực hiện đầu tư 5 đập tạm: Đập tạm ngăn mặn Ba Lai và đập tạm ngăn mặn Tân Phú trên sông Ba Lai, huyện Châu Thành; đập tạm trên kênh Bà Muối xã Bình Phú, TP. Bến Tre và đoạn đê cặp kênh Bà Muối dọc sông Hàm Luông; đập tạm Bến Bè, nạo vét các kênh dẫn nước từ sông Cái Hàn đến cống Sa Kê; đập tạm ngăn mặn, trữ ngọt khu vực cầu Sơn Phú 2, ấp 8, xã Sơn Phú, huyện Giồng Trôm; công trình xây dựng hồ chứa nước ngọt cặp kênh 9A, xã Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri.

Các sở, ngành tỉnh đề xuất nhiều giải pháp chủ động, tăng cường tích trữ nguồn nước ngọt phục vụ sinh hoạt, sản xuất của người dân.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, địa phương, các doanh nghiệp, đơn vị cấp nước trên địa bàn tỉnh đã chủ động nhiều giải pháp để cấp nước ngọt cho người dân trong mùa khô năm 2020-2021.  

Đồng thời giao UBND TP. Bến Tre chủ động thực hiện cống Bà Muối, Rạch Chùa. UBND huyện Mỏ Cày Bắc chủ động đắp đập Bến Bè ngăn mặn như hàng năm. Giao Sở NN&PTNT theo dõi, quản lý cấp nước nông thôn và các cống, đập; thường xuyên đề xuất, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiệm vụ; phối hợp với đơn vị thi công triển khai thực hiện đập Tân Phú nhanh và sớm nhất để phục vụ yêu cầu ngăn mặn; phải có văn bản truyền đạt giao Ban Quản lý dự án nông nghiệp chuẩn bị các thủ tục pháp lý để khi cần thiết tiến hành thực hiện đắp đập Ba Lai theo đúng quy định.

Sở Xây dựng thực hiện tốt quản lý nhà nước về cung cấp nước sạch cho đô thị, quản lý chặt chẽ, kịp thời đề xuất những vấn đề xung quanh việc cấp nước; điều hòa các đơn vị cấp nước cho hài hòa. Sở Tài chính chuẩn bị kinh phí phục vụ hạn mặn và có đề xuất giá nước trong thời điểm xâm nhập mặn để khi có yêu cầu áp dụng thực hiện ngay.

Công ty Cấp thoát nước tỉnh phải có kế hoạch cụ thể hơn trong vận chuyển nước về từng nhà máy nước để có nguồn dự trữ. Các huyện, thành phố theo thẩm quyền có phương án đắp những khu vực nhỏ, lẻ; phối hợp với các đơn vị của tỉnh vận động dân trong việc đắp đập ngăn mặn để đảm bảo công việc triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Phan Hân

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN