Thực hiện quy chế dân chủ ở xã mới Phú Mỹ

09/04/2010 - 08:30

Chúng tôi đến xã Phú Mỹ (Mỏ Cày Bắc) trong những ngày đầu tháng tư này mới cảm nhận sự “thay da đổi thịt” của một xã vừa mới thành lập. Nhìn những ngôi nhà tường khang trang; đường lộ bê-tông, cầu xi-măng trải dài khắp các ấp, tổ NDTQ thay cho những ngôi nhà lá ọp ẹp, cầu khỉ, lộ đất khó đi,… mới thấy rõ quyết tâm phấn đấu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây trong quá trình xây dựng quê hương. Đạt được kết quả như vậy là nhờ sự đồng thuận của nhân dân đối với hoạt động quản lý , điều hành của chính quyền xã. Đó cũng là kết quả của việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở theo quy định tại Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH (khóa XI) ngày 20-4-2007 (Pháp lệnh 34) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn.

Tuy là một xã mới thành lập, được tách ra từ xã Phú Sơn (Chợ Lách) theo Nghị định 08/NĐ-CP, ngày 9-2-2009, nhưng Phú Mỹ đã vinh dự được UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện Pháp lệnh dân chủ xã, phường, thị trấn năm 2009. Ông Nguyễn Văn Ngon-Trưởng Khối vận, kiêm Chủ tịch UBMTTQ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ (BCĐ thực hiện QCDC) xã Phú Mỹ cho biết: “Việc thực hiện QCDC ở đây đã mạnh khi còn là xã Phú Sơn. Sau khi tách xã, BCĐ đã tham mưu cho Đảng ủy củng cố lại nhân sự, thành lập BCĐ mới của xã gồm 15 thành viên”. UBND xã tiếp tục triển khai Pháp lệnh 34 và các văn bản liên quan cho cán bộ chủ chốt xã, cơ sở và chỉ đạo các ấp tổ chức triển khai cho toàn dân, thông qua những buổi họp tổ NDTQ định kỳ mỗi tháng. Từ đó, nhân dân càng nhận thức đúng đắn về Pháp lệnh 34, làm cơ sở để thực hiện quyền làm chủ của mình. Các ấp đều tổ chức hội nghị nhân dân theo định kỳ, trong đó những vấn đề quan trọng của địa phương đều được đưa ra dân bàn bạc, cho ý kiến và quyết định. Trước thời điểm tách xã, tách ấp, việc lựa chọn tên xã mới, tên ấp mới đều được đưa ra dân theo đúng tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Tên xã Phú Mỹ, tên ấp Phú Bình (tách ra từ ấp Phú Thạnh) đều được quyết định theo ý kiến của người dân. Mỗi lần họp lấy phiếu tín nhiệm các chức danh: chủ tịch, phó chủ tịch HĐND và UBND được thực hiện một cách dân chủ và đầy trách nhiệm. BCĐ thực hiện QCDC làm việc theo quy chế hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân xã, thực hiện nghiêm việc giám sát những công trình thuộc nguồn vốn nhân dân đóng góp, tạo được niềm tin trong nhân dân. Qua đó, người dân hăng hái đóng góp về sức người và của để xây dựng các công trình ở địa phương. Trong năm 2009, nhân dân đóng góp 40,2 triệu đồng để xây dựng lộ bê-tông nông thôn, tổng chiều dài 6,5 km, cùng 8,9 triệu đồng và 190 ngày công lao động để sửa chữa trường lớp.

Việc thực hiện QCDC góp phần to lớn vào việc củng cố hệ thống chính trị của xã, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội ở địa phương; mở rộng, công khai các thủ tục hành chính để người dân được biết bằng nhiều hình thức, chú trọng công khai dân chủ trong nội bộ cơ quan, phát huy quyền làm chủ của người dân và tạo điều kiện nâng cao ý thức phòng, chống tham nhũng cho người dân. Xã bố trí lịch tiếp dân đều đặn theo định kỳ mỗi tuần một buổi, có đầy đủ các thành phần chức năng, tạo được mối liên hệ giữa chính quyền với dân, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, công chức xã trước người dân. Trong năm qua, UBND xã tiếp 34 lượt công dân, hòa giải thành 4/4 đơn, chuyển về trên 4 đơn. Qui trình bình xét hộ nghèo, với 5 bước đều thể hiện được sự công khai, minh bạch trước nhân dân. Kết quả bình xét hộ nghèo do dân quyết định thông qua việc biểu quyết danh sách những hộ nghèo, không có những hiện tượng tiêu cực “vị tình”.

Thực hiện quy chế DCCS kết hợp với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, toàn xã có 5/5 ấp có quy ước nông thôn với nội dung ngắn gọn, thiết thực, ít điều khoản và dễ thực hiện. Cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể quan tâm và tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của tổ NDTQ, đặc biệt là các thiết chế văn hóa của hộ gia đình. Phú Mỹ có 1.602/1.632 hộ được cấp bằng gia đình văn hóa, đạt tỷ lệ 98,16%. Toàn xã có 5/5 ấp văn hóa, 6/6 cơ quan văn hóa, 3/4 nơi thờ tự văn minh. Năm 2009, Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa của tỉnh đã kiểm tra và tái công nhận Phú Mỹ là Xã Văn hóa.

Thiên Hương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN