Thực hiện thắng lợi cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm

23/02/2022 - 06:19

BDK - Nhằm giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, sáng 15-12-2021, lực lượng công an toàn tỉnh đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm. Đến nay, qua 2 tháng triển khai thực hiện cao điểm, Công an Bến Tre đã thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra, các loại tội phạm cũng như các hành vi vi phạm pháp luật được kiềm chế, kéo giảm; hoạt động vui xuân, đón Tết của nhân dân được đảm bảo an toàn.

Thi hành lệnh bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thi hành lệnh bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tấn công, trấn áp các loại tội phạm

Mục tiêu trong cao điểm là điều tra khám phá án đạt tỷ lệ trên 85%; án nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90%; bắt, vận động đầu thú, thanh loại ít nhất 5% số đối tượng truy nã hiện còn; tập trung lực lượng đấu tranh các loại tội phạm, tụ điểm tệ nạn xã hội, chủ yếu là đánh bạc, kiên quyết không để tái diễn trở lại gây bức xúc trong dư luận xã hội… Để các đạt mục tiêu trên, ngay từ đầu cao điểm, công an các đơn vị, địa phương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở tập trung lãnh đạo các ngành, đoàn thể và nhân dân tích cực tham gia thực hiện đồng bộ các biện pháp công tác tấn công, trấn áp mạnh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân góp sức cùng lực lượng công an đấu tranh phòng chống tội phạm ngay tại cơ sở.

Tại huyện Ba Tri, ngay sau khi lãnh đạo Công an tỉnh phát lệnh ra quân cao điểm, lực lượng công an các cấp đã nhanh chóng triển khai đến các tầng lớp nhân dân; xây dựng kế hoạch, phương án đấu tranh cụ thể với từng loại đối tượng. Đại tá Trần Minh Chí - Trưởng Công an huyện Ba Tri cho biết: Thực hiện cao điểm, lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và công an các xã, thị trấn tăng cường quản lý chặt chẽ các đối tượng có nguy cơ vi phạm pháp luật tại địa phương, nhất là nhóm đối tượng ma túy, đánh bạc; xây dựng kế hoạch triệt xóa các điểm, tụ điểm tệ nạn xã hội; tập trung đấu tranh với các loại tội phạm về hình sự, ma túy, “tín dụng đen”…”.

Qua 2 tháng thực hiện cao điểm, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh tiếp tục được giữ vững ổn định; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những ngày Tết được đảm bảo. Toàn tỉnh chỉ xảy ra 31 vụ phạm pháp hình sự, giảm 6 vụ so với cùng kỳ năm 2021, chủ yếu là trộm cắp tài sản, cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy và đánh bạc... Nhiều vụ án hình sự được điều tra làm rõ, bắt giữ thủ phạm, thu được tang vật trong thời gian ngắn, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Triệt phá các tụ điểm tệ nạn xã hội

Theo quy luật hàng năm, Tết Nguyên đán cũng là thời điểm tệ nạn đánh bạc lại bùng phát hoạt động, gây bức xúc trong nhân dân. Chính vì vậy, trong cao điểm lần này, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương bên cạnh việc đấu tranh mạnh với tội phạm hình sự thì cần tập trung chú ý giải quyết triệt để các điểm, tụ điểm đánh bạc. Kết quả sau 2 tháng, lực lượng công an đã triệt phá, bắt quả tang trên 100 vụ đánh bạc, xử lý hàng ngàn đối tượng có liên quan; nhiều vụ đánh bạc tập trung đông người tham gia với số tiền thu giữ hàng trăm triệu đồng cũng đã bị triệt phá.

Điển hình như ngày 19-12-2021, Công an huyện Thạnh Phú triệt xóa tụ điểm đánh bạc bằng hình thức lắc tài xỉu tại xã Thạnh Hải, bắt xử lý 14 đối tượng, thu giữ số tiền hơn 350 triệu đồng. Ngày 10-2-2022, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị có liên quan bắt quả tang điểm đá gà ăn tiền tại ấp Thanh Sơn 2, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc, tạm giữ 12 con gà trống nòi, 16 điện thoại di động, 10 bộ cựa sắt, 29 xe mô tô, trên 115 triệu đồng, cùng một số tang vật khác có liên quan.

Cùng thời gian này, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt quả tang và xử lý nhiều trường hợp tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy cũng như các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực kinh tế, môi trường, ngành nghề kinh doanh có điều kiện khác; xử lý hàng chục đối tượng có liên quan.

Với quyết tâm chính trị cao, sau 2 tháng thực hiện cao điểm, nhiều đơn vị, địa phương đã lập thành tích xuất sắc, các chỉ tiêu đăng ký đều đạt và vượt sâu so với chỉ tiêu đề ra. Tiêu biểu như Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã triệt xóa 7 tụ điểm đánh bạc, vượt chỉ tiêu 60%; bắt 9 đối tượng truy nã, vượt 800%.

Công an huyện Ba Tri đã triệt xóa 27 vụ đánh bạc, vượt chỉ tiêu 58%; bắt 4 vụ tàng trữ trái phép chất ma túy, vượt 33,3%, bắt 2 đối tượng truy nã, đấu tranh phá rã 15 nhóm với 116 đối tượng mang hung khí chuẩn bị đánh nhau, xử phạt vi phạm hành chính 100 đối tượng vi phạm trên lĩnh vực an ninh trật tự với số tiền gần 340 triệu đồng.

Đại tá Võ Công Bình - Phó giám đốc Công an tỉnh biểu dương những nỗ lực của lực lượng công an từ tỉnh đến cơ sở trong 2 tháng qua. Đồng thời đề nghị, trong thời gian tới, công an toàn tỉnh cần chủ động nắm, phân tích, dự báo sát, đúng tình hình để tham mưu cấp ủy, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự. Tập trung lực lượng, phương tiện giải quyết kịp thời, có hiệu quả các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nổi lên, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ trong mọi tình huống.

Bài, ảnh: Thảo Giang

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN