Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh

Tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế gia đình

15/08/2022 - 05:41

BDK - Trong 6 tháng đầu năm 2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã hỗ trợ vốn cho 146 hộ trong toàn tỉnh chăn nuôi bò cũng như buôn bán hay chăn nuôi nhỏ, với tổng số tiền 945 triệu đồng. Riêng Huyện hội Ba Tri được hỗ trợ 65 triệu đồng cho hội viên. Lũy kế đến nay, Huyện hội Ba Tri đã hỗ trợ 1,23 tỷ đồng cũng như đang quản lý 140 hộ vay vốn (98 hộ chăn nuôi bò, còn lại là mua bán và chăn nuôi nhỏ) tăng nguồn chi phí đầu tư phát triển kinh tế gia đình đạt hiệu quả.

 

Bà Lê Thị Loan chăm sóc đàn bò của gia đình.

Bà Lê Thị Loan chăm sóc đàn bò của gia đình.

Hơn 10 năm, bà Lê Thị Tuyết Trân (64 tuổi, ấp An Định, xã An Ngãi Trung) gắn bó cùng công việc bán hoa ở chợ Cái Bông. Gia đình bà Trân thuộc hộ nghèo. Nhà có 5 thành viên cùng chung sống (bà, người con gái thứ 2 và 3 đứa cháu ngoại) nên cuộc sống khá khó khăn. “Năm 2018, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em xã hỗ trợ gia đình tôi vay 5 triệu đồng để mở rộng diện tích cũng như đầu tư chi phí mua bán hoa. Tôi đã trả và vay lại trong kỳ hạn mới. Hiện tại, tôi thu nhập từ 100 - 200 ngàn đồng/ngày. Nhờ nguồn vốn hỗ trợ, gia đình tôi cải thiện được cuộc sống và phấn đấu thoát nghèo”, bà Trân bộc bạch.

Vợ chồng bà Lê Thị Loan (thường gọi Bảy Lắm, 55 tuổi, ở ấp Mỹ Lợi, xã Mỹ Thạnh) gắn bó nghề nuôi bò hơn 15 năm. Năm 2000, bà tích góp chi phí gia đình 13 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản khởi nghiệp chăn nuôi. Đến nay, có 7 con bò cái sinh sản và 1 con nghé. Bà Loan thu nhập trung bình 50 triệu đồng/năm từ việc chăn nuôi bò.

 “Năm 2019, tôi được hội hỗ trợ vay 10 triệu đồng, đến năm 2021 thì hoàn vốn và vay lại. Khi có nguồn vốn vay, tôi bớt lo lắng các khoản mua thêm bò hay thức ăn. Trong chuồng luôn có từ 5 - 7 con nghé. 1 con bò cái đẻ 1 nghé/lứa”, bà Bảy Lắm chia sẻ.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã hỗ trợ cho xã An Ngãi Trung 40 hộ (30 hộ mua bán và chăn nuôi nhỏ, 5 triệu đồng/hộ và 10 hộ chăn nuôi bò, 10 triệu đồng/hộ), đa phần gia đình có thành viên bị khuyết tật.

Phó chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin - Bảo vệ quyền trẻ em huyện Ba Tri Huỳnh Thị Gô cho biết: Hội luôn phối hợp với chính quyền và các ban, ngành, đoàn thể địa phương tìm kiếm cũng như xác nhận cụ thể những hộ khó khăn cần được hỗ trợ nguồn vốn phát triển kinh tế gia đình. Nguồn vốn luôn phân bổ đúng mục đích và đối tượng sử dụng, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, tạo thu nhập ổn định cho gia đình người được thụ hưởng.

Bài, ảnh: Lê Đệ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN