Vùng biển Tây Nam Tổ quốc:

Tiên Hải - xã đảo đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới

12/02/2020 - 08:00

BDK - Đại tá Nguyễn Đăng Tiến - Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng V Hải quân cho biết: Trong nhiều năm qua, công tác dân vận, phối hợp giữa binh chủng Hải quân với các đơn vị, địa phương trong vùng được thực hiện khá tốt với các chương trình như: tìm kiếm cứu nạn, khám chữa bệnh cho ngư dân, nghĩa tình biên giới, hải đảo đậm chất quân - dân. Trong đó, phong trào “Quân chủng Hải quân chung sức xây dựng nông thôn mới” được đánh giá cao khi đã cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) Tiên Hải - xã đảo đầu tiên đạt được danh hiệu này.

Tuyến đường hoa do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Tiên phối hợp với các lực lượng vũ trang thực hiện.

Tuyến đường hoa do Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hà Tiên phối hợp với các lực lượng vũ trang thực hiện. 

Vài nét về xã đảo

Xã đảo Tiên Hải hay còn gọi là Hòn Đốc (hay Hòn Tre lớn) thuộc TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là hòn đảo lớn nhất trong số 16 đảo thuộc quần đảo Hải Tặc, có diện tích khoảng 11km2, nằm cách đất liền khoảng 20km về phía Đông Bắc, có điểm cao nhất so với mực nước biển là 81m. Xã có vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên rất thuận lợi với nguồn lợi thủy hải sản dồi dào mang giá trị kinh tế cao. Là xã đảo biên giới (XĐBG) có tiếp giáp với đường biên giới trên biển giữa Việt Nam và Campuchia nên Tiên Hải có vị trí đặc biệt quan trọng trong chiến lược an ninh - quốc phòng, một vành đai then chốt của hệ thống các tuyến đảo ven bờ trên vùng biển Tây Nam.

Hiện nay, XĐBG này có hơn 480 hộ sinh sống với hơn 1.900 nhân khẩu. Cùng với cấp ủy Đảng, chính quyền, trên đảo còn có các lực lượng vũ trang đứng chân như: Trạm Ra đa 625 thuộc Tiểu đoàn 551, Vùng V Hải quân, Đồn Biên phòng 738 thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang.

Đặt chân đến XĐBG này, điều làm chúng tôi phấn khởi là được nghe, được biết, được thấy sự đổi thay của một vùng đất nơi tuyến đầu của Tổ quốc, đó là cột mốc khẳng định chủ quyền quốc gia, biên giới biển, đảo Tổ quốc có từ năm 1958, ấn tượng với một đường điện trung thế vượt biển ra đảo, thắp sáng nông thôn, những tuyến đường hoa, những công trình về trường, trạm được xây mới…

Đạt chuẩn nông thôn mới

Giá trị kinh tế mang lại từ nguồn lợi nuôi và đánh bắt thủy hải sản của xã Tiên Hải với tổng sản lượng khai thác năm 2019 hơn 3.100 tấn các loại, trị giá hơn 67 tỷ đồng. Tuy nhiên, với sự chú trọng đầu tư và phát triển theo hướng thương mại - dịch vụ và du lịch, xã đảo Tiên Hải là một trong những điểm du lịch có sự thu hút du khách khá cao của TP. Hà Tiên. Chủ tịch UBND xã Phan Hồng Phúc cho biết: Cùng với xây dựng NTM, trong những năm qua, xã đảo Tiên Hải được trên quan tâm đầu tư khá đồng bộ về cơ sở hạ tầng như giao thông nông thôn, trường học, trạm y tế, nước sinh hoạt… Từ đó, Tiên Hải có thêm điều kiện phát triển kinh tế biển, chú trọng và khai thác có hiệu quả dịch vụ, du lịch, nhất là từ sau khi có điện về Tiên Hải. 

Theo ông Phan Hồng Phúc, du lịch là lĩnh vực then chốt mà Đảng bộ đã xác định và có chiến lược phát triển, khai thác đúng tiềm năng. Theo kết quả của năm 2019, tổng lượng khách du lịch đến với XĐBG này hơn 71 ngàn lượt, mang lại nguồn thu khá lớn với hơn 31,5 tỷ đồng, tăng hơn 14,9% so với năm 2018. Đây là một trong những lĩnh vực đóng góp quan trọng cho doanh thu của ngành thương mại, dịch vụ và du lịch năm 2019, đạt hơn 116 tỷ đồng.

Ông Phan Hồng Phúc cho biết thêm, với xã đảo này, gần như tất cả các lĩnh vực đều có nguồn thu rất lớn, cụ thể về giao thông, tổng doanh thu của ngành này mang lại trong năm gần 6 tỷ đồng (với 7 phương tiện vận chuyển hàng hóa và hành khách), bưu điện có doanh thu hơn 500 triệu đồng; giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đạt gần 1,4 tỷ đồng… Trên lĩnh vực xây dựng, Tiên Hải chú trọng đầu tư các công trình phúc lợi xã hội, công trình phục vụ nhu cầu tất yếu cuộc sống của bà con trên đảo như đầu tư xây dựng hồ chứa nước ngọt, bồn chứa nước. Hiện nay, công trình trọng điểm của địa phương đã và đang được khởi công, đó là công trình lấn biển đảo Hòn Đốc - đây là công trình phục vụ dân sinh và phát triển du lịch…

“Cuối năm 2019, đường điện trung thế vượt biển về xã là một trong những công trình lớn, là một niềm vui, niềm hạnh phúc, mong chờ từ bao đời nay của bà con xã đảo biên giới này. Cuối năm 2019, xã đảo Tiên Hải đạt 19/19 tiêu chí NTM, là xã đảo đầu tiên của tỉnh Kiên Giang đạt danh hiệu này. Điều này cũng góp hơn nữa và có ý nghĩa rất quan trọng trên lĩnh vực an ninh - quốc phòng, an ninh biên giới biển, khẳng định chủ quyền của Tổ quốc…

(Chủ tịch UBND xã Tiên Hải Phan Hồng Phúc)

         Bài, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN

  • Trần văn Trường Cách đây 3 năm

    Tôi xin hỏi xã Tiên Hải đạt chuẩn được bao nhiêu phần trăm so với 19 tiêu chí vậy?.Xã nông thôn mới như vậy đã thật sự là nông thôn mới chưa?Tôi đọc qua 19 tiêu chí và so vào thực tế của xã thì còn một trời một vực.