Tiên phong anh lính Cụ Hồ

05/10/2007 - 09:33

Hình ảnh bộ đội cụ Hồ trong chiến tranh

Mô hình tứ trụ – sự liên kết giữa Hội cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Công an và Quân sự - dẫu chỉ mới 5 năm hình thành nhưng đã tạo được sức mạnh mới trong xây dựng, bảo vệ an ninh trật tự, an toàn xã hội ở cơ sở. Trở lại chốn sản sinh ra mô hình mới này – xã Tân Thạch (Châu Thành), chúng tôi càng hiểu: người lính bao giờ cũng xông pha, dẫu dưới làn mưa bom hay giữa cuộc sống thanh bình.

Bến phà Rạch Miễu, bến xe, người mua bán đi lại suốt ngày đêm…, xã cửa ngõ Tân Thạch vì thế phải gồng mình gánh chịu bao hỉ nộ ái ố.

Được nhiều, song mặt trái của “cửa ngõ” chính là tệ nạn xã hội, an ninh trật tự diễn ra rất phức tạp. Móc túi, băng nhóm côn đồ, nhậu say càn quấy, trộm cắp, môi giới mại dâm, tiêm chích và cả mua bán ma túy… trở thành nỗi ám ảnh của người dân và chính quyền địa phương. Quyết tâm thực hiện có hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm, Hội Cựu chiến binh (CCB) Châu Thành vào cuộc. Cùng với Đảng ủy xã Tân Thạch, Hội CCB xây dựng lực lượng kết hợp giữa CCB và Đoàn thanh niên, với nhiệm vụ giáo dục thanh niên thiếu niên nhằm giảm tệ nạn xã hội. Tuy nhiên, qua thực tế, người lính trên đất Châu Thành có thêm một quyết định: phải có sự kết hợp giữa giáo dục cảm hóa và biện pháp xử lý hành chính thì mới mang lại hiệu quả. Liên kết “tứ trụ” Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên, Quân sự và Công an ra đời từ đó. Khắp 10/10 ấp của Tân Thạch đều có “tứ trụ” hoạt động, tích cực và hiệu quả.


Thử nhẫm lại kết quả của 8 tháng hoạt động đầu tiên của “tứ trụ” ở Tân Thạch cách nay 5 năm: cảm hóa 23 thanh niên chậm tiến, có biểu hiện mắc các tệ nạn xã hội trở thành người tốt; tóm gọn một băng trộm cắp - móc túi, nhóm dùng thuốc mê chiếm đoạt tài sản, một băng mã tấu; vận động tự thú 3 tội phạm, góp sức bắt tên có lệnh truy nã, giáo dục 4 gái mãi dâm hoàn lương… Hội CCB giáo dục 95 đối tượng và Đoàn thanh niên cảm hóa 88 đối tượng… Tình hình an ninh trật tự ở bến phà, chợ được ổn định. Tân Thạch thành công và mô hình được nhân rộng trong toàn tỉnh.


Thành công, song để đạt được điều đó đòi hỏi phải có sự lãnh đạo chu đáo và tâm huyết của người trong cuộc. “Tứ trụ” ngay từ ấp nhưng đây là đội ngũ không chuyên, “cơm nhà áo vợ” nên tất cả phải bắt nguồn từ ý thức trách nhiệm của mỗi người. Đã có nhiều nơi học tập, triển khai nhưng không phải xã nào cũng thành công như nơi sản sinh ra nó. “Trưởng ấp điều hành, bí thư chi bộ ấp chỉ đạo, chi hội CCB tổng hợp và đề ra phương hướng hoạt động. Ngoài ra, Hội CCB xã còn xây dựng qui chế, phân công phân, phân việc rõ ràng cho từng “trụ” nên công việc được thực hiện nhịp nhàng, hiệu quả” – Chủ tịch Hội CCB xã Tân Thạch Trần Trọng Thanh cho biết.


Phương Yến

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN