Tiếng nói thiếu nhi tại phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”

10/09/2023 - 19:33

BDK - Ngày 10-9-2023 diễn ra phiên họp giả định “Quốc hội (QH) trẻ em” lần thứ I - năm 2023 tại Hội trường Diên Hồng Tòa nhà QH. Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự và phát biểu chỉ đạo tại chương trình. Tham dự có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan thuộc Quốc hội, Chính phủ, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Thường trực Hội đồng Đội Trung ương, các cơ quan thông tấn báo chí cùng 263 đại biểu trẻ em tới từ 63 tỉnh, thành phố.

Đại biểu trẻ em dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất. Ảnh: daibieuquochoi.vn

Đại biểu trẻ em dự Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em lần thứ nhất. Ảnh: daibieuquochoi.vn

263 trẻ em tiêu biểu cả nước tham dự

Sự kiện nhằm thực hiện Luật Trẻ em năm 2016, cụ thể hóa chương trình hành động quốc gia vì trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 cũng như tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em.

Trong phiên họp giả định “QH trẻ em” lần đầu tiên này, có 263 trẻ em tiêu biểu từ 11 - 16 tuổi của 63 tỉnh, thành phố cả nước tham dự. Các em sẽ được trao cơ hội trở thành những chính khách trong một ngày để nói lên tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em cả nước. Sau khi được nghe giới thiệu tổng quát về vị trí, vai trò của QH, đại biểu QH; được hướng dẫn các kỹ năng, cách sử dụng trang thiết bị tương tác tại Tòa nhà QH, các đại biểu “QH trẻ em” sẽ chia thành các tổ thảo luận các vấn đề liên quan đến trẻ em.

Trong phiên họp toàn thể giả định lần đầu tiên, hai chủ đề được chọn là “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” và “Phòng, chống tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại trẻ em”. Đây chính là 2 chủ đề bao quát những vấn đề quan trọng bậc nhất liên quan trẻ em trong xã hội hiện nay.

Sự kiện phiên họp giả định “QH trẻ em” có sự tham dự trực tiếp của Chủ tịch QH Vương Đình Huệ và các lãnh đạo bộ, ngành liên quan. Đây là những người sẽ phản hồi ý kiến của các em ngay sau phiên họp giả định, sẽ lắng nghe những tiếng nói, những đề xuất về những vấn đề ảnh hưởng tới thiếu nhi. Những tiếng nói, đề xuất của trẻ em sẽ xuất phát từ chính ước mong, nguyện vọng của các em.

Trong số 263 đại biểu tham dự, có 41,83% là thành viên Hội đồng Trẻ em các cấp. Với sự kiện phiên họp giả định “QH trẻ em” cũng sẽ mang lại cơ hội trải nghiệm quý giá cho trẻ em tại cơ quan quyền lực cao nhất nước. Qua đó, trẻ em được tạo điều kiện phát huy năng lực tiềm ẩn, rèn giũa kỹ năng nêu quan điểm, tham gia vào quá trình ra quyết định. Sau phiên họp giả định, các em sẽ thông qua nghị quyết của phiên họp. Nghị quyết này được xem như một báo cáo kiến nghị của cử tri đặc biệt đối với các vấn đề liên quan đến trẻ em. Từ việc đóng vai đại biểu QH, các em sẽ kiến nghị, đề xuất giải pháp giải quyết vấn đề đó làm cơ sở để QH, các cấp, các ngành xây dựng và triển khai thực hiện chính sách tốt hơn nữa đối với trẻ em.

Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã xây dựng bộ câu hỏi và triển khai khảo sát ý kiến của trẻ em về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp xoay quanh 2 chủ đề của phiên họp bằng hình thức trực tuyến và trực tiếp trên cả nước. Qua đây, ghi nhận hơn 40 ngàn lượt trẻ em tham gia trả lời khảo sát.

Chủ đề “Bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng” được quan tâm

Là Chủ tịch Hội đồng Trẻ em tỉnh tham dự sự kiện, em Lê Đỗ Như Ý (học sinh lớp 9/3, Trường THCS TP. Bến Tre) nêu ý kiến: “Chủ đề bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên mạng xã hội là chủ đề mà em quan tâm. Bởi, hiện nay, mạng xã hội có tác động lớn đến trẻ em. Chúng em có ý kiến là cần sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp giữa nhà trường, thầy cô và gia đình, bạn bè. Ngay cả bản thân thiếu nhi chúng em cần có ý thức về việc tương tác lành mạnh trên mạng xã hội để tự bảo vệ bản thân chúng em trên mạng xã hội”.

Đoàn đại biểu thiếu nhi Bến Tre tham dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”. Ảnh: T. Khang

Đoàn đại biểu thiếu nhi Bến Tre tham dự phiên họp giả định “Quốc hội trẻ em”. Ảnh: T. Khang

Cùng quan tâm về chủ đề thảo luận quan trọng lần này, em Nguyễn Thị Nhật Minh (Ủy viên Hội đồng Trẻ em tỉnh, học sinh lớp 6/11, Trường THCS TP. Bến Tre) cho biết: Em cảm thấy rất là vinh dự khi được đại diện thiếu nhi Bến Tre nói lên tiếng nói của đại biểu thiếu nhi tỉnh. Với 2 chủ đề được nêu ra thì em quan tâm đến chủ đề “Bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng”. Em có ý kiến là cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền không chỉ đến các bạn học sinh mà còn đến các bậc phụ huynh, giáo viên để hướng dẫn trẻ em cách tương tác lành mạnh trên mạng xã hội. Em cũng kỳ vọng đại biểu thiếu nhi Bến Tre thể hiện được hết ý kiến của mình trong phiên họp giả định “QH trẻ em” lần này”.

Tự hào đại diện cho tiếng nói của trẻ em Bến Tre vươn đến diễn đàn toàn quốc, đoàn thiếu nhi Bến Tre tham dự sự kiện phiên họp giả định “QH trẻ em” luôn thể hiện tinh thần đoàn kết và hình ảnh thiếu nhi Bến Tre năng động, sáng tạo, hòa đồng với các bạn. “Chúng em hiểu được là bản thân mình đang là tấm gương, cũng là người đưa tiếng nói của thiếu nhi Bến Tre đến phiên họp. Vì vậy, cả đoàn luôn nêu cao tinh thần hòa đồng, thân thiện để các bạn có thể tin tưởng vào chúng em. Chúng em cũng có chuẩn bị một số đặc sản Bến Tre như là kẹo dừa, kẹo chuối, bánh tráng dừa để tặng cho các bạn ở tỉnh khác để giới thiệu về quê hương mình. Em rất biết ơn các anh chị của Trung ương Đoàn, Tỉnh đoàn đã tạo cơ hội cho chúng em được giao lưu, gặp gỡ các bạn để học hỏi và trải nghiệm một sự kiện quan trọng như thế này”, em Lê Đỗ Như Ý cho biết.

Từ ngày 8 đến 10-9-2023, đoàn thiếu nhi Bến Tre tham dự sự kiện Phiên họp giả định “QH trẻ em” lần thứ I - năm 2023 tại Hà Nội. Đoàn thiếu nhi Bến Tre gồm 8 em học sinh tiêu biểu cùng với thiếu nhi cả nước được vinh dự tham dự sự kiện: Lê Đỗ Như Ý - học sinh lớp 9/3 Trường THCS TP. Bến Tre; Nguyễn Thị Nhật Minh, học sinh lớp 6/11 Trường THCS TP. Bến Tre; Hồ Trần Uyên Thảo, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Hoàng Lam, TP. Bến Tre; Lê Thị Kim Ngân, học sinh lớp 7/1 Trường THCS Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm; Phạm Nguyễn Tina, học sinh lớp 7/5 Trường THCS thị trấn Chợ Lách; Huỳnh Lê Pha Lê, học sinh lớp 5/4 Trường Tiểu học Trần Hoàn Vũ, huyện Bình Đại; Nguyễn Ngọc Hân, học sinh lớp 8/4 Trường THCS Tạ Thị Kiều, huyện Mỏ Cày Nam; Võ Hoàng Huy, học sinh lớp 8/2 Trường THCS Mỹ Thạnh, huyện Ba Tri. Trước khi diễn ra chính thức phiên họp giả định “QH trẻ em”, đoàn đại biểu thiếu nhi đã viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Bắc Sơn, tham quan Bảo tàng QH, được thông tin giới thiệu về vị trí, vai trò của QH, đại biểu QH, trải nghiệm các hoạt động văn hóa, được gặp mặt lãnh đạo QH và các ban, bộ, ngành Trung ương.

Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN