Tiếp nối truyền thống ngành Điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt Nam

17/03/2023 - 05:31

BDK - Cách đây 70 năm, ngày 15-3-1953, tại chiến khu Việt Bắc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên, Bác Hồ đã ký Sắc lệnh số 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc doanh Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam. Trong suốt chặng đường 70 năm qua, điện ảnh, nhiếp ảnh đã đồng hành cùng sự nghiệp cách mạng, quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Ông Lê Minh Sơn - nguyên Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Bến Tre bên chiếc máy chiếu phim 35mm giai đoạn 1978 - 1988.

Ông Lê Minh Sơn - nguyên Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Bến Tre bên chiếc máy chiếu phim 35mm giai đoạn 1978 - 1988.

Thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền

Phát hành phim và chiếu bóng Bến Tre bắt đầu từ trong chiến tranh, phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh; làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân bắt đầu từ năm 1962 khi hoạt động ảo đăng - chiếu phim thô sơ đầu tiên phục vụ người dân tại xã Tân Xuân (huyện Ba Tri), với bộ phim “Chị Cải Giồng Trôm”. Ảo đăng là sáng kiến của Ty Thông tin tuyên truyền Bến Tre dùng đèn măng-xông có gắn kính lúp thay cho máy chiếu phim, hình ảnh và phụ đề vẽ bằng mực đen trên từng miếng kính thay cho phim dương bản. Chiếu phim có người đọc thuyết minh bằng loa và nhạc đệm với tiếng đàn mandoline.

Phim đầu tiên chiếu bằng ảo đăng là phim “Chiến thắng Tầm Vu” do họa sĩ Chi Lăng vẽ. Sáng kiến dùng ảo đăng để tuyên truyền đã được Sở Thông tin tuyên truyền Nam Bộ khen thưởng và phổ biến khắp các tỉnh. Qua các giai đoạn hoạt động và phát triển, hoạt động điện ảnh, chiếu bóng đã có nhiều đóng góp trực tiếp cho ngành văn hóa tỉnh.

Kể lại những kỷ niệm xưa với ngành, ông Lê Minh Sơn - nguyên Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng Bến Tre (giai đoạn 1996 - 2009) bày tỏ: “Đây là giai đoạn đội chiếu bóng lưu động hoạt động rất tích cực, phục vụ nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, thậm chí nhiều nơi không có điện, góp phần nâng mức hưởng thụ nghệ thuật của người dân vùng nông thôn so với thành thị. Mỗi lần về đến nơi, được bà con rất yêu mến, chào đón, tôi rất tự hào với công việc mình làm”.

Năm 2020, thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức, quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng hợp nhất cùng Trung tâm Văn hóa tỉnh, Nhà Văn hóa người cao tuổi và lấy tên là Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh. Từ khi hợp nhất đến nay, đơn vị không ngừng cải tiến, đổi mới hình thức hoạt động để phục vụ tốt hơn nhu cầu của quần chúng nhân dân.

Cùng với điện ảnh, nghệ thuật nhiếp ảnh cũng ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Thông qua hình ảnh giúp con người tiếp cận với các vấn đề của cuộc sống, với các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần của nhân dân và trở thành một trong những hình thức hoạt động mang tính quần chúng rộng rãi.

Chia sẻ tại buổi họp mặt kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành Điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt Nam, Phó giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Thị Kiều Tôn cho biết: “Mỗi giai đoạn có phương thức, điều kiện hoạt động và nhu cầu của khán giả khác nhau, nhưng có niềm tự hào là ngành điện ảnh, nhiếp ảnh Bến Tre nói riêng đã luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mình. Đó là công tác tuyên truyền và nâng cao đời sống tinh thần cho người dân thông qua các hoạt động nghệ thuật”.

Hướng đến cộng đồng thụ hưởng

Nhân kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt Nam, Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh đã tổ chức trưng bày, triển lãm chuyên đề “70 năm một chặng đường”. Trưng bày gồm các thiết bị máy chiếu phim, phục vụ hoạt động chiếu bóng ở tỉnh qua các thời kỳ. Nổi bật như: máy chiếu phim nhựa 35mm ở rạp Đồng Khởi giai đoạn 1978 - 1988, máy chiếu 3 ống kính giai đoạn 1989 - 1995, tăng âm, máy chiếu phim 105 giai đoạn 2001 - 2010, đầu video các loại giai đoạn 2005 - 2014, các máy chiếu lưu động giai đoạn 2003 - 2015. Trưng bày chuyên đề còn có nhiều hình ảnh tư liệu về hoạt động chiếu bóng, phát hành phim ở tỉnh, hình ảnh nghệ thuật của các hội viên Câu lạc bộ (CLB) Nhiếp ảnh tỉnh. Dõi theo chuỗi trưng bày các đời thiết bị chiếu phim, đã giúp cho người xem hình dung được quá trình phát triển của công tác phát hành phim và chiếu bóng tỉnh nhà.

Ngoài ra, còn có các máy chụp ảnh qua nhiều thời kỳ do các hội viên CLB Nhiếp ảnh tỉnh và những người đam mê nhiếp ảnh hỗ trợ phục vụ trưng bày. Là một trong những hội viên có 3 máy ảnh phim tham gia hỗ trợ trưng bày, ông Trần Quang Vinh (phường An Hội, TP. Bến Tre) chia sẻ: “Theo nghề nhiếp ảnh từ năm 1981 đến nay, đây là những chiếc máy ảnh phim mà tôi làm nghề và gìn giữ đến nay. Hiện nay đã là thời đại của máy ảnh kỹ thuật số nhưng với tôi mỗi thế hệ máy ảnh đều có những hệ giá trị riêng”.

Cùng tham gia sự kiện họp mặt truyền thống và trưng bày máy ảnh, có nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh. Bạn Phan Huỳnh Duy Tân, thành viên CLB Nhiếp ảnh tỉnh đến với nhiếp ảnh cũng bắt nguồn từ sự trân quý từng khoảnh khắc cuộc sống. Từ chụp điện thoại, Duy Tân đầu tư máy ảnh, học hỏi về kỹ thuật chụp ảnh và ra làm nghề ảnh đến nay cũng hơn 2 năm. “Nhiếp ảnh với mình là cách để ghi lại khoảnh khắc của thời gian. Thời gian đi qua thì không tìm lại được nên mình giữ lại kỷ niệm qua những tấm ảnh thì cũng rất đáng quý. Đến với sự kiện hôm nay, cùng xem trưng bày máy ảnh tôi thấy rất thú vị, càng muốn tìm hiểu nhiều hơn về nghệ thuật này”, Duy Tân cho biết.

 Tham gia CLB Nhiếp ảnh Bến Tre, Duy Tân giao lưu, tương tác với các chú, các anh đi trước để học hỏi thêm kinh nghiệm về chụp ảnh.

Buổi họp mặt truyền thống không chỉ là dịp để nhìn lại bề dày kết quả đã đạt được mà đã giúp kết nối giữa các thế hệ đã và đang đam mê, cống hiến cho điện ảnh và nhiếp ảnh. Ôn cố tri tân không gì ngoài mục tiêu tiếp lửa nhiệt huyết cho thế hệ kế thừa, giúp mọi người có cái nhìn xuyên suốt và khơi dậy đam mê đối với hoạt động nhiếp ảnh, điện ảnh hiện đại.

Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh vừa tổ chức Họp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh Việt Nam (15-3-1953 - 15-3-2023). Tại sự kiện, các đại biểu đã ôn lại truyền thống Điện ảnh, Nhiếp ảnh cách mạng Việt Nam trên chặng đường 70 năm qua. Đồng thời, tri ân các thế hệ đi trước đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam nói chung và quê hương Bến Tre nói riêng.

Dịp này, lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trao bằng khen của UBND tỉnh cho 2 cá nhân có thành tích đóng góp trong hoạt động nhiếp ảnh; trao giấy khen của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho 1 tập thể và 2 cá nhân đạt thành tích trong lĩnh vực điện ảnh, nhiếp ảnh. Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh biểu dương các cá nhân là thành viên CLB Nhiếp ảnh Bến Tre đã có nhiều đóng góp cho các hoạt động nhiếp ảnh và tích cực tham gia các cuộc thi ảnh trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Thanh Đồng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN