Tiếp tục nâng chất các tiêu chí nông thôn mới

12/04/2017 - 07:09

Kiểm tra việc nâng chất các tiêu chí nông thôn mới tại ấp Tân Thành Bình 1.

Ngày 10-4-2017, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do bà Đỗ Thị Thu Thảo - Phó chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có chuyến khảo sát việc nâng chất các tiêu chí (TC) nông thôn mới (NTM) tại xã Tân Thành Bình (Mỏ Cày Bắc).

Đoàn công tác chia thành các tổ đến kiểm tra việc nâng chất các TC NTM tại 9 ấp của xã, trong đó tập trung vào các TC mà địa phương còn nợ, các TC khó như môi trường, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, hình thức tổ chức sản xuất, hộ nghèo, nhà ở dân cư, y tế. Qua kiểm tra thực tế cho thấy, về giao thông, địa phương còn nợ 3 tuyến trục đường liên xã, 6 tuyến đường liên ấp, 21 tuyến đường từ ấp đến khu dân cư chỉ đạt từ khoảng 40 - 50%. Còn nhiều tuyến đường cần được nâng cấp, mở rộng và xây mới, có tuyến đã khởi công nhưng tiến độ thi công rất chậm. Về cảnh quan môi trường, cần có sự quan tâm hơn, nhất là việc xây dựng các tuyến đường an ninh sáng - xanh - sạch - đẹp, cắt tỉa cây xanh và tuyên truyền vận động người dân chăn nuôi phải đảm bảo môi trường bởi đặc thù của địa phương là chăn nuôi heo, rất dễ gây ô nhiễm. Hiện TC nhà ở dân cư còn 15 căn nhà tạm chưa xóa được, có kế hoạch nâng chất các tổ hợp tác thành các hợp tác xã (theo quy định mới). Ngoài ra, địa phương cần quan tâm, tập trung hơn vào việc nâng chất các TC văn hóa, giáo dục, y tế.

Bà Đỗ Thị Thu Thảo nhận xét, Tân Thành Bình có sự chuyển biến và giữ gìn, nâng chất các TC NTM khá tốt kể từ ngày được công nhận. Tuy nhiên, các văn bản tổ chức hội, họp của Ban chỉ đạo xã chưa thật cụ thể. Một vài TC chưa được chú trọng, chưa có kế hoạch và lộ trình “trả nợ”. Kế hoạch của Mặt trận và các đoàn thể trong việc nâng chất các TC chưa phù hợp với vai trò, chức năng của mình. Địa phương có kế hoạch nâng chất nhưng xây dựng còn chung chung và chưa cụ thể lộ trình, giai đoạn và thời gian hoàn thành. Đối với huyện, ngoài việc tập trung dồn sức cho các xã chuẩn bị công nhận trong thời gian tới, thì cũng rất cần có sự quan tâm, hỗ trợ, đôn đốc và tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc nâng chất các TC NTM đối với các địa phương được công nhận, có sự hỗ trợ tích cực các công trình trọng điểm trên địa bàn các xã NTM, quan tâm hơn những vấn đề “nóng” trong nợ xây dựng cơ bản.

Tin, ảnh: Thành Lập

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN