Tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” trong thời kỳ mới

19/01/2022 - 18:44

BDK - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh luôn phát huy tốt tính xung kích thực hiện nhiệm vụ trên tuyến đầu, góp phần cùng cả nước ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch Covid-19. Thông qua các hoạt động, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” càng được thể hiện và khẳng định.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra khu tăng gia sản xuất tại các đơn vị. Ảnh: Đặng Thạch

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra khu tăng gia sản xuất tại các đơn vị. Ảnh: Đặng Thạch

Khó khăn nào cũng vượt qua

Nhiều tháng liền, Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Duy Khánh - nhân viên trinh sát đặc nhiệm Đại đội Trinh sát thường xuyên có mặt ở chốt kiểm dịch cầu Rạch Miễu và chốt cầu An Hóa. Khánh là một trong những đoàn viên của Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh xung phong tăng cường các chốt cửa ngõ để phòng chống dịch Covid-19. Khánh chia sẻ: “Lúc đầu thực hiện nhiệm vụ tại chốt, tôi rất hồi hộp vì môi trường thực hiện nhiệm vụ hàng ngày có nguy cơ lây nhiễm rất cao. Nhưng với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, vì cuộc sống bình yên của nhân dân, tôi cùng đồng đội nỗ lực vượt qua”.

Thượng úy chuyên nghiệp Dương Quốc Chí - nhân viên quản lý Trung đoàn 895, miệt mài thực hiện nhiệm vụ ở khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm từ khi nhận đợt cách ly công dân đầu tiên cho đến nay. Công việc hàng ngày của Quốc Chí là cùng với các lực lượng nấu ăn và đưa cơm phục vụ công dân trong khu cách ly. Dù mưa hay nắng, bất kể thời gian nào, anh luôn tiên phong thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm cao nhất. Dương Quốc Chí cho biết: “Tôi tâm niệm rằng, nhiệm vụ phòng chống dịch là đánh giặc thời bình, giữ vững bình yên cho nhân dân. Do vậy, tôi luôn cố gắng chung tay góp sức đẩy lùi dịch bệnh, tất cả vì sự an toàn sức khỏe và tính mạng của nhân dân”.

Là nhân viên trinh sát đặc nhiệm Đại đội Trinh sát Bộ CHQS tỉnh, Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Tuấn vừa nhận công tác tại đơn vị được vài ngày, thì đúng ngày 8-8-2021 được chỉ huy Đại đội phân công thực hiện nhiệm vụ “Phiên chợ quân - dân 0 đồng” tại huyện Ba Tri. “Tham gia phiên chợ, tôi và cán bộ các cơ quan, đơn vị có nhiệm vụ vận chuyển hàng chục tấn lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm, sau đó cùng các bạn đoàn viên địa phương phân chia từng phần, mỗi phần đều như nhau, tuy vất vả nhưng tôi thấy phấn khởi vì nghĩ những phần quà đó sẽ được đến tay bà con nghèo trong lúc dịch bệnh hoành hành là điều vô cùng quý báu”, Trung úy Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ.

Trung úy Nguyễn Văn Tuấn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cha mất sớm, mẹ bệnh ung thư ruột non, đang điều trị ngoại trú theo chỉ định của Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh. Nhà có 3 chị em, chị lớn đã có gia đình riêng, em gái 28 tuổi bị bại liệt từ nhỏ, Ban Chỉ huy Đại đội đã nhiều lần vận động giúp đỡ cho gia đình và trong công việc cho Tuấn. Tuấn tâm sự: “Từ nhỏ tôi luôn mong muốn được phục vụ và cống hiến lâu dài trong quân ngũ, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc và thường xuyên động viên tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Tuấn nhớ lại ngày 23-8-2021, đơn vị nhận được lệnh đi khắc phục lốc xoáy tại xã Thạnh Phước, huyện Bình Đại, dù được chỉ huy giải quyết cho ở lại trực đơn vị nhưng Tuấn tự nguyện đăng ký tham gia. Vì theo Tuấn, được tham gia giúp dân là niềm vinh dự và hạnh phúc, công việc có khó khăn, gian khổ nhưng với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái thì cũng đều vượt qua.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh tham gia tuyến đầu tại chốt cầu Rạch Miễu. Ảnh: Đặng Thạch

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh tham gia tuyến đầu tại chốt cầu Rạch Miễu. Ảnh: Đặng Thạch

Ân tình để lại

“Họ làm việc hết sức tận tụy bằng trái tim hồng và bầu nhiệt huyết, tất cả vì sức khỏe của nhân dân, những hành động của đội ngũ y sĩ, bác sĩ trong các khu cách ly, các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 thực sự là “những anh hùng thầm lặng” không chỉ là suy nghĩ của riêng tôi mà với tất cả những người được và đã từng cách ly tại Trung đoàn 895. Đặc biệt, việc bảo đảm những bữa ăn đủ dinh dưỡng cho chúng tôi được các anh đặt lên hàng đầu. Những suất cơm ở đây đều do cán bộ, chiến sĩ quân đội phục vụ. Có thời điểm buổi trưa, nhiệt độ hành lang lên đến 38ºC, khoác lên mình bộ đồ bảo hộ kín mít nhưng các anh vẫn tận tụy làm nhiệm vụ. Dù các chợ bị phong tỏa, thực phẩm khan hiếm nhưng rất may không ai chê cơm bộ đội nấu. Vui nhất là các suất cơm hầu như ngày nào cũng hết sạch. Ở khu cách ly, đội ngũ nhân viên y tế không chỉ làm nhiệm vụ khám, chữa bệnh mà còn trở thành người thân, chăm sóc, phục vụ người dân chúng tôi hàng ngày”. Đó là tâm sự của anh Nguyễn Tiến Bình, quê Hà Nội và chị Phan Thị Hồng Hoa, quê Hậu Giang, là công dân từng cách ly tại Trung đoàn 895.

Trong cuộc chiến đấu thầm lặng không có tiếng súng vô cùng khó khăn, vất vả, cán bộ, chiến sĩ toàn quân nói chung và lực lượng vũ trang tỉnh nói riêng dù trực tiếp hay gián tiếp đều thể hiện rõ ý chí quyết tâm “thắng giặc Covid-19 mới về”. Trong gian lao, thử thách, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” càng thêm tỏa sáng, càng thể hiện rõ tinh thần, trách nhiệm vì Tổ quốc phụng sự, vì nhân dân phục vụ. Họ luôn sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu khi Tổ quốc cần, làm bất cứ việc gì khi nhân dân yêu cầu, bằng nhiều biện pháp thiết thực giúp người dân vượt qua hiểm nguy, khó khăn, gian khổ, giảm thiểu tối đa tổn thất, mất mát về người và của do thiên tai, dịch bệnh gây ra. Ở đâu nhân dân cần thì ở đó có bộ đội sẵn sàng giúp đỡ, xem đó là trách nhiệm của mình, việc của nhà mình.

Những cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong phòng chống dịch Covid-19 đã tô thắm thêm phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”: Tận trung với Đảng, trọn hiếu với dân. Mãi xứng đáng là bộ đội của nhân dân, từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu. Trọn vẹn tấm lòng, son sắt thủy chung, gắn bó máu thịt với nhân dân, sẵn sàng hy sinh vì nước, vì dân.

Trong thời kỳ mới, với tinh thần quyết tâm cao nhất, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Luôn nêu cao ý chí độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo trong thực hiện tốt các nhiệm vụ. Bước sang năm 2022, với khí thế mới nhất, tinh thần cao nhất, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ “chiến đấu trong thời bình”, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Đặng Thạch

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN