Tiếp tục phát huy truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông

19/08/2016 - 07:16

Hoạt động thể thao chào mừng ngày báo chí Cách mạng Việt Nam. Ảnh: A. Nguyệt

Ngày 20-8-2016, Sở Thông tin và Truyền Thông (TT&TT) sẽ tổ chức hoạt động giao lưu thể thao và họp mặt kỷ niệm Ngày truyền thống ngành TT&TT (28-8). Về ý nghĩa truyền thống của ngành, ông Trần Văn Thanh - Giám đốc Sở TT&TT cho biết:

- Tháng 8-2007, Bộ TT&TT được thành lập trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Bộ Bưu chính - Viễn thông và tiếp nhận thêm chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về báo chí, xuất bản từ Bộ Văn hóa - Thông tin. Bộ TT&TT là một bộ đa ngành, đa lĩnh vực quản lý, gồm: báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, thông tin đối ngoại, thông tin cơ sở... Sau khi đã có sự sáp nhập, thành lập Bộ TT&TT, Ban Lịch sử - Truyền thống của Bộ TT&TT đã trình lãnh đạo Bộ đề xuất lấy ngày 28-8 làm ngày truyền thống ngành TT&TT - đây là ngày Bác Hồ ký sắc lệnh đầu tiên (năm 1945) thành lập các bộ, ngành, trong đó có Bộ Thông tin - Tuyên truyền và Bộ Giao thông công chính, bao gồm nội hàm của Bộ TT&TT bây giờ. Ngày 16-2-2016, Thủ tướng Chính phủ có quyết định lấy ngày 28-8 hằng năm làm Ngày truyền thống ngành TT&TT Việt Nam nhằm động viên phong trào thi đua lao động, công tác, nâng cao ý thức tổ chức kỷ luật, trách nhiệm trong thực thi công vụ và đạo đức cách mạng của cán bộ, công chức, viên chức trong ngành TT&TT Việt Nam.

* Ông có thể cho biết một số kết quả nổi bật của ngành TT&TT Bến Tre trong thời gian qua?

- Qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Sở TT&TT đã có những bước tiến vượt bậc, đưa ngành TT&TT Bến Tre phát triển toàn diện về mọi mặt. Đến nay, Sở có 6 phòng chuyên môn và 1 đơn vị sự nghiệp với tổng số công chức, viên chức và người lao động là 37 người, hầu hết đều có trình độ đại học, trên đại học và được bố trí công tác phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Với tinh thần trách nhiệm cao, đoàn kết, vượt qua khó khăn, Sở đã thực hiện tốt công tác rà soát các văn bản pháp quy, tham mưu xây dựng các quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành. Nâng cao chất lượng quản lý nhà nước về báo chí xuất bản, đảm bảo cho báo chí hoạt động ổn định, đúng định hướng, góp phần vào công tác quảng bá, tuyên truyền của địa phương, đồng thời tạo điều kiện cho báo chí hoạt động đúng pháp luật.

Đến nay, tỉnh có Đài Phát thanh và Truyền hình Bến Tre, Báo Đồng Khởi, 2 tạp chí, 3 đặc san; 5 đơn vị truyền hình trả tiền; 1 cổng thông tin điện tử, 1 trang thông tin điện tử tổng hợp chuyên đề Biển - Biên giới biển Bến Tre, 25 trang thông tin điện tử thành phần và trên 70 trang website của các tổ chức khác; 9 đài truyền thanh huyện, thành phố, 164 đài truyền thanh xã, phường, thị trấn và hơn 30 đơn vị xuất bản tờ tin, bản tin nội bộ xuất bản định kỳ. Phát thanh, truyền hình tỷ lệ phủ sóng đạt 100%, sóng phát thanh đạt 100% diện tích đất liền của tỉnh. Năm 2014, đã thực hiện phát sóng truyền hình vệ tinh Vinasat. Bến Tre đang chuẩn bị thực hiện lộ trình số hóa truyền hình mặt đất trước ngày 31-12-2016. Công tác quản lý về xuất bản in, phát hành được quan tâm, đã cấp gần 2.000 giấy phép các loại, nhất là giấy phép xuất bản tài liệu không kinh doanh. Sở đặc biệt chú trọng đến cải cách hành chính, thực hiện nhanh chóng các thủ tục cấp phép, theo quy trình ISO 9001-2008.

Lĩnh vực bưu chính viễn thông có bước phát triển mạnh mẽ, hiện có 2 doanh nghiệp cung cấp mạng điện thoại cố định là VNPT và Viettel, 5 nhà cung cấp mạng điện thoại di động: Viễn thông Bến Tre, Viễn thông Quân đội, MobiFone, G-Mobile, Vietnamobile với 61.105 thuê bao điện thoại cố định và hơn 1,3 triệu thuê bao di động… Mật độ sử dụng internet đạt 31,6 người/100 dân. Tổng doanh thu bưu chính, viễn thông đạt 1.301,674 tỷ đồng… Công nghệ thông tin đã trở thành một ngành kinh tế - kỹ thuật hiện đại, đóng góp ngày càng nhiều vào sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh.

* Sở TT&TT sẽ có những hoạt động gì để hướng đến kỷ niệm Ngày truyền thống của ngành năm nay, thưa ông?

- Năm 2016 là năm đầu tiên toàn ngành tổ chức kỷ niệm ngày truyền thống, ngoài việc tổ chức họp mặt vào ngày 20-8-2016, Sở còn có nhiều hoạt động như: văn nghệ, thể thao, các hoạt động về nguồn, thăm, tặng quà bà mẹ Việt Nam anh hùng, các hoạt động tìm hiểu lịch sử truyền thống của ngành đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về truyền thống vẻ vang của ngành cũng như củng cố niềm tin, phát huy trách nhiệm, ý thức chính trị - xã hội trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước...

Theo kế hoạch, Công đoàn Sở TT&TT phối hợp với các cơ quan và các doanh nghiệp trong khối TT&TT tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao tại địa phương. Phòng Báo chí Xuất bản phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Bến Tre, Báo Đồng Khởi mở các chuyên trang, chuyên mục đăng, phát phim tư liệu, phóng sự truyền hình 10 năm thành lập và phát triển của ngành, tổ chức phỏng vấn các lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động để tuyên truyền sâu đậm về lịch sử, truyền thống và các hoạt động diễn ra trước, trong và sau ngày lễ kỷ niệm…

* Xin cảm ơn ông!

10 năm xây dựng và phát triển của ngành TT&TT đã đạt nhiều kết quả khá nổi bật. Bên cạnh đó, vẫn còn một số mặt công tác đòi hỏi toàn ngành chú trọng tiếp tục nỗ lực thực hiện tốt. Trong đó, đặc biệt chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại thực hiện chính quyền điện tử; tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành địa phương và Trung ương để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực... bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến cơ sở, đủ sức đáp ứng yêu cầu công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tình hình mới...

Ánh Nguyệt (thực hiện)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN