Tiếp tục phát triển với nhiều hình thức sáng tạo, đa dạng

19/08/2015 - 07:02

Cùng với sự ra đời và phát triển của lực lượng Công an nhân dân, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) cũng được khơi dậy và giữ vai trò quan trọng trong sự nghiệp cách mạng của Đảng nói chung và sự nghiệp bảo vệ an ninh trật tự (ANTT) nói riêng. Trong suốt 70 năm qua, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tiếp tục được phát triển với nhiều hình thức sáng tạo, đa dạng, góp phần to lớn trong công tác đảm bảo ANTT trên khắp mọi miền đất nước. Ghi nhận những thành tựu đó, ngày 13-6-2005, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 521, lấy ngày 19-8 hàng năm làm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Hòa cùng khí thế sôi nổi tổ chức các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, trong đó có kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ, những ngày qua, Công an các địa phương trong tỉnh phối hợp với các đơn vị chức năng tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền cùng cấp tổ chức họp mặt kỷ niệm 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ. Đây là dịp để các địa phương đánh giá về những kết quả trong công tác vận động quần chúng tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

 Có thể nói, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh đã không ngừng lớn mạnh, tập hợp được sức mạnh của các tầng lớp nhân dân tham gia cùng chính quyền cơ sở giữ gìn bình yên xóm ấp. Với vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác giữ gìn ANTT, hàng năm, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể củng cố, duy trì các tổ chức nòng cốt tại cơ sở như: hội đồng bảo vệ ANTT các ấp, khu phố, tổ nhân dân tự quản..., xem đây là hạt nhân để phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ tại cơ sở.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh tặng quà lưu niệm cho các cá nhân điển hình trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Ảnh: N. Xuân

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: tuyên truyền trực quan, tuyên truyền miệng và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh... tất cả chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch và hoạt động của các loại tội phạm đều được chính quyền địa phương kịp thời thông báo đến các tầng lớp nhân dân, từ đó giúp mọi người nâng cao ý thức chấp hành, tôn trọng pháp luật, đề cao cảnh giác với tội phạm, chủ động tự phòng, tự bảo quản tài sản và mạnh dạn tham gia tố giác tội phạm, giữ gìn ANTT tại địa phương.

Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển mạnh mẽ của phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua là các địa phương đã xây dựng và thực hiện có hiệu quả gần 300 mô hình phòng, chống tội phạm, tiêu biểu như: gặp gỡ, đối thoại người lầm lỗi, người có nguy cơ vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư, tổ chống trộm, xóm đạo bình yên…; đặc biệt là mô hình “Đội dân phòng cơ động” được triển khai vào năm 2011 tại xã Phước Mỹ Trung, huyện Mỏ Cày Bắc. Tuy khá mới mẻ so với các mô hình phòng, chống tội phạm khác, nhưng mô hình này đã nhanh chóng phát huy được hiệu quả trong công tác giữ gìn ANTT và hiện nay được nhân rộng ra hầu khắp các địa phương trong tỉnh. Thành viên các đội dân phòng là những người dân bình thường, có tâm huyết với việc giữ gìn ANTT; hàng ngày sau những giờ lao động vất vả, khi màn đêm buông xuống, với tinh thần tự nguyện, mọi người cùng nhau tuần tra, giữ gìn bình yên cho xóm làng. Đây thực sự là cánh tay nối dài của lực lượng Công an cơ sở trong việc đảm bảo trật tự trị an xóm ấp.

Từ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ đã xuất hiện ngày càng nhiều gương điển hình được các ngành, các cấp khen thưởng, biểu dương. Điển hình là anh Cao Quốc Thống, ngụ phường Phú Khương, TP. Bến Tre, người đã dũng cảm bắt đối tượng giật dây chuyền của một phụ nữ vào sáng 11-4-2015. Bị đối tượng chống trả quyết liệt, nhưng anh Thống đã không ngại hiểm nguy, khống chế và bắt giữ đối tượng gây án giao Công an xử lý. Việc làm của anh Thống thể hiện tinh thần hăng hái, tích cực của người dân trong việc truy bắt tội phạm thời gian qua, góp phần cùng lực lượng Công an đảm bảo ANTT tại địa phương. Hay như ông Nguyễn Văn Hai - Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản số 5A, ấp Phú Lợi, xã Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, một trong những cá nhân điển hình tại Hội nghị tổng kết 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ. Dù tuổi cao nhưng nhiều năm qua, bằng tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, ông Hai đã nhận cảm hóa thành công nhiều thanh niên, thiếu niên có quá khứ lầm lỗi vươn lên, vượt qua những định kiến của xã hội để tái hòa nhập cộng đồng. Ông Hai chia sẻ: “Việc cảm hóa đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng không bao giờ tôi nản lòng. Mỗi trường hợp cảm hóa thành công như tiếp thêm sức mạnh để tôi tiếp tục với công việc của mình. Giờ, thấy các em hoàn lương, trở thành người có ích cho xã hội, tôi rất vui mừng”.

Để phát huy mạnh mẽ hơn nữa phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời gian tới, phát biểu tại Hội nghị tổng kết 10 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ ANTQ, Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng - Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương phải phát huy hơn nữa vai trò của mình trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, củng cố các tổ chức nòng cốt tại cơ sở như: tổ NDTQ, bảo vệ dân phố, dân phòng… Riêng đối với các hộ gia đình, cần thường xuyên quản lý, nhắc nhở người thân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, gìn giữ tình làng nghĩa xóm, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, mạnh dạn tố giác tội phạm, góp phần cùng lực lượng Công an giữ gìn ANTT tại địa phương.

Những kết quả đạt được từ phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh đã từng bước làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi người dân  trong  công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm, tập trung được sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ. Từ đó, xây dựng được thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển.

Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN