Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp

13/04/2016 - 06:56
Công an Phường 5, TP. Bến Tre nắm tình hình an ninh trật tự trong nhân dân.

Thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp cùng sự nỗ lực, quyết tâm của lực lượng công an trong tỉnh, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh cơ bản được giữ ổn định. Tuy nhiên, tại một số địa phương, từng lúc tình hình an ninh trật tự (ANTT) vẫn còn khá phức tạp. 

 

Giải quyết thực trạng trên, đầu năm 2015, UBND tỉnh quyết định chọn 9 xã thuộc 9 huyện, thành phố có tình hình ANTT phức tạp nhất làm thí điểm thực hiện chuyển hóa địa bàn gồm: An Hòa Tây (Ba Tri), An Khánh (Châu Thành), Thạnh Hải (Thạnh Phú), Sơn Đông (TP. Bến Tre), Vĩnh Thành (Chợ Lách), Khánh Thạnh Tân (Mỏ Cày Bắc), Tân Thanh (Giồng Trôm), An Thạnh (Mỏ Cày Nam) và Thới Thuận (Bình Đại).

Nhìn chung, qua gần 1 năm triển khai thực hiện, cấp ủy, chính quyền tại các xã điểm tuy có sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và tổ chức thực hiện nghiêm túc kế hoạch, nhưng trong quá trình triển khai thực hiện, một số địa phương nhận thức chưa đúng chủ trương của UBND tỉnh; chỉ tập trung chuyển hóa về ANTT mà không quan tâm đến việc củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và hệ thống chính trị tại cơ sở. Trên thực tế ở nhiều địa phương hiện nay, các tổ chức nòng cốt như: Tổ nhân dân tự quản, Đội dân phòng, Hội đồng bảo vệ ANTT ấp… hoạt động cầm chừng, kém hiệu quả, thậm chí một số nơi hầu như không hoạt động. Các ngành, đoàn thể ở một số địa phương chưa quan tâm đến công tác phối hợp cùng lực lượng Công an trong việc đảm bảo ANTT, vẫn còn xem đây là nhiệm vụ của riêng ngành Công an, từ đó hiệu quả mang lại chưa cao. Một số địa phương còn chậm, bị động, lúng túng trong triển khai kế hoạch thực hiện. Việc củng cố hệ thống chính trị và các tổ chức nòng cốt trong giữ gìn ANTT, xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc một số nơi chưa kịp thời; vai trò của một số ngành, đoàn thể chưa được phát huy… đã ảnh hưởng chung đến tiến độ thực hiện chuyển hóa địa bàn phức tạp về ANTT ở địa phương.

Qua gần 1 năm chuyển hóa địa bàn, tình trạng vi phạm pháp luật tại xã Sơn Đông, TP. Bến Tre tuy có giảm về số vụ, nhưng tính chất, mức độ của từng vụ việc lại rất đáng lo ngại. Cụ thể, đã xảy ra 2 vụ án giết người, 6 vụ cướp giật, trộm cắp tài sản, 3 vụ mua bán ma túy... Theo Thiếu tá Lê Tuấn Hiền - Trưởng Công an xã, nguyên nhân địa phương có địa bàn rộng, có nhiều trường học, nhà trọ, cơ sở sản xuất, kinh doanh nên nhiều sinh viên đến theo học cũng như người dân từ các địa phương khác đến làm ăn sinh sống đã có những ảnh hưởng nhất định đến ANTT. Ngoài ra còn do sự lỏng lẻo trong phối hợp phòng ngừa tội phạm giữa các ban, ngành, đoàn thể xã với lực lượng Công an cơ sở. Thời gian qua, các ngành, đoàn thể của xã chỉ tập trung công việc chuyên môn, ít quan tâm công tác củng cố các tổ chức nòng cốt tại cơ sở… Có thể nói, những khó khăn gặp phải tại xã Sơn Đông cũng chính là hạn chế chung của hầu hết các xã được chọn làm điểm thực hiện chuyển hóa địa bàn hiện nay.

Để thực hiện có hiệu quả chủ trương của UBND tỉnh, các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp chuyển hóa địa bàn theo kế hoạch đề ra. Trong đó, tập trung vào việc kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, xem đây là đòn bẩy để vực dậy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; các ban, ngành, đoàn thể cần phát huy hơn nữa vai trò của mình trong thực hiện nhiệm vụ chuyển hóa địa bàn, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra.

 

Bài, ảnh: Quang Duy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN