Tình hình an ninh trật tự tháng 1-2023

08/01/2023 - 20:45

BDK - Trong tháng 12-2022, toàn tỉnh phát hiện 84 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 1 người, bị thương 10 người, tài sản thiệt hại khoảng 8,3 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng phát hiện 64 vụ tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính với 333 đối tượng; đã triệt xóa và xử lý 62 vụ tệ nạn xã hội với 331 đối tượng, xử lý 2 vụ vi phạm hành chính. Toàn tỉnh xảy ra 19 vụ tai nạn làm chết 17 người, tài sản thiệt hại hơn 600 triệu đồng; trong đó có 16 vụ tai nạn giao thông, 1 vụ cháy, 1 vụ đuối nước.

Công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm tháng 1-2023 tập trung các nội dung sau: 

1. Thời gian qua, tình hình mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sản xuất, chế tạo, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo trên địa bàn tỉnh còn diễn biến hết sức phức tạp. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đề nghị người dân không sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Tuyên truyền, vận động người thân và mọi người xung quanh không nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép pháo, thuốc pháo. Nếu phát hiện các trường hợp vi phạm liên quan các hành vi về quản lý, sử dụng pháo hãy báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

2. Người dân cùng tham gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết. Không tiếp tay cho hoạt động vận chuyển, mua bán hàng nhập lậu, hàng gian, hàng giả, hàng cấm. Khi mua và sử dụng hàng hóa phải lựa chọn những mặt hàng, thương hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng, có thời hạn bảo hành, thời hạn sử dụng, nhãn thực phẩm đáp ứng được các yêu cầu, quy định của Nhà nước. Khi phát hiện hàng hóa, dịch vụ lưu hành trên thị trường không đảm bảo an toàn, gây thiệt hại hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe, tài sản, lợi ích người tiêu dùng, cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý.

3. Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán, người dân cần chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác. Đối với sản phẩm nhập khẩu nên chọn các sản phẩm chính ngạch, đã qua sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành. Không sử dụng chất cấm, hóa chất độc hại để chế biến, bảo quản thực phẩm sử dụng trong hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống. Nên yêu cầu có hóa đơn mua hàng để lưu lại làm căn cứ xử lý khi có vấn đề xảy ra liên quan đến sản phẩm.

T. Lộc - H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN