Tình hình an ninh trật tự tháng 3-2020

10/03/2020 - 22:17

Trong tháng 2-2020, cơ quan chức năng phát hiện 38 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 2 người, bị thương 8 người, tài sản thiệt hại khoảng 899 triệu đồng, chủ yếu gồm các tội: xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người; ma túy; trộm cắp tài sản. Ngoài ra còn xảy ra 78 vụ tệ nạn xã hội và vi phạm hành chính khác, chủ yếu là đánh bạc và sử dụng trái phép chất ma túy. Toàn tỉnh xảy ra 24 vụ tai nạn xã hội, làm chết 21 người, bị thương 9 người; trong đó có 17 vụ tai nạn giao thông đường bộ, 4 vụ đuối nước, 2 vụ điện giật. 

Trong tháng 3-2020, công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tập trung các nội dung sau đây:

1. Mọi người dân cùng tích cực tham gia phòng chống ma túy. Cần quản lý, giáo dục, vận động con em và người thân không thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy. Kịp thời báo tin, tố giác các hành vi liên quan đến việc mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng trái phép chất ma túy để cơ quan công an kịp thời có biện pháp xử lý theo quy định.

2. Tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút Corona (Covid-19) gây ra đang diễn biến phức tạp. Mọi người dân cần ý thức trong tự bảo vệ sức khỏe bản thân; tuyên truyền cho người thân trong gia đình, hàng xóm xung quanh cách phòng bệnh theo khuyến cáo của Trung ương, tỉnh. Không tham gia chia sẻ, bình luận, đăng tải các thông tin sai sự thật liên quan tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Khi phát hiện các cửa hàng, hiệu thuốc, cơ sở kinh doanh có dấu hiệu đầu cơ, tích trữ nhằm tạo ra sự khan hiếm giả tạo để tăng giá bán khẩu trang và các thiết bị y tế, cần báo ngay cho Cục Quản lý thị trường Bến Tre (số điện thoại: 02753. 816.353) hoặc cơ quan công an nơi gần nhất để phối hợp xử lý theo quy định.

3. Tình trạng chống người thi hành công vụ, xâm phạm tính mạng, sức khỏe người đang thi hành công vụ xảy ra khá nhiều (kể cả đối với lực lượng Công an). Đề nghị mọi người cần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật. Quản lý, giáo dục, nhắc nhở con em, người thân trong gia đình nên ứng xử có văn hóa, không giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực, không để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật.

4. Mọi người dân cần tích cực tham gia, phát hiện, tố giác tội phạm. Khi phát hiện các đối tượng vi phạm, phạm tội đang chạy trốn thì cố gắng ghi nhớ đặc điểm, hình dáng, quần áo, loại xe (màu sắc, biển số), hướng tẩu thoát để báo cho lực lượng phản ứng nhanh của Công an tỉnh qua số điện thoại 113 (chỉ cần bấm 113 kể cả điện thoại bàn và di động, không phải tốn tiền điện thoại của người gọi).

L.Truyền - H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN