Tình hình an ninh trật tự tháng 6-2022

09/06/2022 - 22:39

BDK - Trong tháng 5-2022, toàn tỉnh phát hiện 45 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 2 người, bị thương 7 người, tài sản thiệt hại khoảng 261 triệu đồng. Xảy ra 23 vụ tệ nạn xã hội với 139 đối tượng liên quan, chủ yếu là đánh bạc (17 vụ) và 6 vụ sử dụng trái phép chất ma túy; 9 vụ tai nạn, làm chết 6 người, bị thương 3 người; chủ yếu là tai nạn giao thông đường bộ (8 vụ, chết 5 người) và 1 vụ điện giật làm chết 1 người.

Trong tháng 6-2022, công tác tuyên truyền tập trung các nội dung sau:

1. Công an tỉnh triển khai thực hiện phân cấp công tác đăng ký xe theo Thông tư số 12/2022/TT-BCA của Bộ Công an. Theo đó, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh thực hiện đăng ký, cấp biển số đối với xe ô tô, xe máy kéo, rơ-móc, sơ mi rơ-móc và các loại xe kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú trên địa bàn TP. Bến Tre. Công an các huyện Ba Tri, Bình Đại, Châu Thành, Chợ Lách, Giồng Trôm, Mỏ Cày Bắc, Mỏ Cày Nam và Thạnh Phú thực hiện đăng ký, cấp biển số cho các loại xe sau đây: mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), xe ô tô, xe máy kéo, rơ-móc, sơ mi rơ-móc và các loại xe kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương. Công an TP. Bến Tre thực hiện đăng ký, cấp biển số cho xe mô tô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài tại địa phương.

Theo quyết định phân cấp công tác đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh, Công an của 82 xã đã được phân cấp và Công an thị trấn Giồng Trôm được: đăng ký, cấp biển số cho xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài, tại địa phương. Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

2. Toàn tỉnh đang thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Đề án 06).

Thông qua Đề án 06, khi có tài khoản định danh điện tử và xác thực từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, người dân có thể sử dụng thẻ Căn cước công dân gắn chíp điện tử và ứng dụng định danh điện tử quốc gia, đã tích hợp với các loại giấy tờ cá nhân khác (giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, thẻ bảo hiểm y tế…) và có thể thực hiện các giao dịch tài chính (thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chuyển tiền ngân hàng…). Người dân có thể liên hệ Công an tỉnh hoặc Công an các huyện, thành phố để được hướng dẫn cấp tài khoản định danh điện tử, đảm bảo các quyền và lợi ích trực tiếp của mình.

3. Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, đề nghị mọi người dân và các cơ quan, đơn vị, tổ chức cùng chung tay phòng chống tội phạm xâm hại trẻ em và phòng chống đuối nước đối với trẻ em, nhất là trong dịp hè.

L.Chí - H.Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN