Tình hình an ninh trật tự tháng 7-2021

08/07/2021 - 19:45

Trong tháng 6-2021, công an toàn tỉnh phát hiện 87 vụ phạm pháp hình sự, làm chết 3 người, bị thương 15 người, tài sản thiệt hại khoảng 7,85 tỷ đồng. Trong đó, có 1 vụ giết người, 1 vụ vô ý làm chết người, 13 vụ cố ý gây thương tích, 3 vụ hủy hoại tài sản... và 12 vụ tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy. Trong tháng xảy ra 78 vụ tệ nạn, tai nạn xã hội; trong đó có 20 vụ tai nạn xã hội, làm chết 19 người, bị thương 2 người, tài sản thiệt hại khoảng 2,12 tỷ đồng.

Công tác tuyên truyền phòng chống tội phạm và tai nạn, tệ nạn xã hội tháng 7-2021 tập trung một số nội dung sau:

1. Tình hình tội phạm giết người do nguyên nhân xã hội và hoạt động của các băng nhóm lưu manh, côn đồ, có tiền án, tiền sự diễn biến phức tạp. Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội một cách công khai, liều lĩnh, coi thường pháp luật, tính mạng, sức khỏe của người khác. Mọi người nêu cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật, không được giải quyết mâu thuẫn bằng hình thức đánh nhau. Khi phát hiện có vụ việc mâu thuẫn xảy ra, mọi người phải kịp thời can ngăn và báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất để có biện pháp xử lý.

2. Các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, bệnh viện, chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình cần nâng cao ý thức phòng cháy, chữa cháy. Thường xuyên kiểm tra phát hiện các sơ hở, thiếu sót về an toàn phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời. Quản lý chặt chẽ và sử dụng an toàn các chất cháy, chất nổ, nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị, dụng cụ, chất sinh lửa, sinh nhiệt, bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy

3. Thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng Internet ngày càng tinh vi. Đối tượng lừa đảo còn mạo danh nhà mạng, cơ quan nhà nước, cơ quan công an thông báo cho người dân có biên lai nộp phạt do vi phạm an toàn giao thông qua hình ảnh camera… nhằm chiếm đoạt tài sản của nạn nhân. Mọi người cần đề cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của đối tượng xấu. Nếu phát hiện trường hợp khả nghi, cần khéo léo dẫn dụ đối tượng và kịp thời báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất hoặc Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh (qua số điện thoại 0693 561037) để tiếp nhận và xử lý theo quy định của pháp luật.

4. Gần đây, tội phạm sử dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Youtube...) hoạt động quảng cáo, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả đang diễn biến hết sức phức tạp. Hành vi của người mua, bán các loại văn bằng, chứng chỉ giả đều là hành vi vi phạm pháp luật. Hơn nữa, người mua còn bị các đối tượng lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Đề nghị mọi người nâng cao tinh thần cảnh giác. Kịp thời cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm có liên quan đến lĩnh vực này cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý.

L.Truyền - H. Đức

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN