Tình quân dân nơi cửa ngõ vào tỉnh

13/10/2021 - 06:04

BDK - Dịch Covid-19 gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, nhưng người dân Bến Tre vẫn sẵn lòng san sẻ, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khốn khó. Không chỉ giúp đỡ người gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh mà các mạnh thường quân còn hỗ trợ hết mình về vật chất, tinh thần cho lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát, đặc biệt là chốt kiểm soát cửa ngõ giáp ranh các tỉnh bạn.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát cầu Cổ Chiên quây quần bên mâm cơm tại gia đình ông Nguyễn Văn Hùng.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát cầu Cổ Chiên quây quần bên mâm cơm tại gia đình ông Nguyễn Văn Hùng.

Căng mình làm nhiệm vụ

Tình hình dịch Covid-19 ở các tỉnh phía Nam dần được kiểm soát, nhiều tỉnh, thành phố, trong đó có Bến Tre đã bước vào giai đoạn bình thường mới. Từ giữa tháng 9-2021, các chốt kiểm soát liên huyện, liên xã đã được tháo dỡ, riêng đối với 3 chốt cửa ngõ cầu Rạch Miễu, phà Đình Khao, cầu Cổ Chiên đóng tại địa bàn giáp ranh với các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh vẫn tiếp tục hoạt động để kiểm soát người ra, vào tỉnh. Vấn đề này đồng nghĩa với việc lực lượng làm nhiệm vụ tại đây tiếp tục bám trụ, căng mình với công việc.

Chốt kiểm soát cửa ngõ cầu Cổ Chiên nằm trên quốc lộ 60, khu vực thuộc xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam. Khi tôi đến nơi cũng là lúc Đại úy Tạ Thanh Tính - cán bộ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cùng đồng đội vào ca trực ngày. Nắng gắt cộng với hơi nóng hắt lên từ mặt đường nhựa khiến khuôn mặt và lưng áo của những chiến sĩ làm nhiệm vụ ướt đẫm mồ hôi.

Đại úy Tạ Thanh Tính cho biết, trong đợt giãn cách xã hội, mỗi ngày trung bình có khoảng 1.000 lượt phương tiện qua lại Trà Vinh - Bến Tre. Đặc biệt những ngày gần đây, nhiều người từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ về quê nên số lượng người qua chốt tăng gấp 3 - 4 lần. Công việc kiểm soát ở chốt cửa ngõ rất nhiều áp lực nên mỗi cán bộ, chiến sĩ luôn phải tập trung cao độ, đảm bảo trực 24/24 để kiểm soát được chặt chẽ người và phương tiện  ra, vào tỉnh.

“Đi dân nhớ, ở dân thương”

Mặc dù công việc vất vả nhưng lực lượng làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát cửa ngõ cầu Cổ Chiên luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của bà con nơi đây. Một trong những người hỗ trợ tích cực nhất là gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, mọi người hay gọi là chú Ba Hùng.

Nhà chú Ba Hùng cách chốt kiểm soát khoảng 200m, gần 4 tháng nay, gia đình chú không chỉ cho lực lượng làm nhiệm vụ mượn quán nước làm chỗ nghỉ ngơi, sinh hoạt mà hai vợ chồng chú còn phụ lo cơm nước cho anh em trực chốt.

“Tui thấy anh em trực chốt cực quá! Gia đình tui giúp được gì thì giúp, coi như góp phần nhỏ của mình chung tay phòng chống dịch. Mới đây, con gái tui ở TP. Hồ Chí Minh sinh con, thấy gia đình khó khăn, anh em đã góp tiền gửi cháu 1 triệu đồng và một số đồ ăn nữa. Nói thiệt, anh em ở đây lâu nên mến tay mến chân, hết dịch anh em về chắc gia đình tui nhớ lắm!”, ông Nguyễn Văn Hùng chia sẻ.

Những bữa cơm nóng hổi được cô chú chuẩn bị chu đáo đã giúp cho lực lượng làm nhiệm vụ đảm bảo được sức khỏe sau ca trực vất vả. Quây quần bên mâm cơm đầm ấm, tình cảm quân dân lại càng thêm gắn bó, bền chặt; cán bộ, chiến sĩ xa nhà vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình, người thân.

Nhắc đến sự giúp đỡ của gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, Đại úy Lê Văn Hoàng - Công an huyện Mỏ Cày Nam xúc động: “Ngày đầu tiên chúng tôi lên đây đóng chốt, chú Ba đã tích cực phụ dựng lều, căng bạt, gắn bóng đèn, cho mượn đồ dùng sinh hoạt. Thấy anh em không có chỗ nghỉ ngơi, chú sẵn sàng cho mượn nhà, lo cơm nước để chúng tôi tập trung lo công việc. Chúng tôi thật sự rất biết ơn tấm lòng của gia đình chú Ba Hùng”.

Tương tự, lực lượng tại chốt kiểm soát cửa ngõ Phú Phụng, huyện Chợ Lách cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của hộ ông Lê Tâm Đoan. Không chỉ cho lực lượng làm nhiệm vụ mượn một phần đất ở để dựng chốt, ông còn cho mượn bếp và đầy đủ vật dụng để cán bộ, chiến sĩ nấu ăn, sinh hoạt hàng ngày.

Ghi nhận những đóng góp của quần chúng tại các chốt cửa ngõ, ngày 17-9-2021, Thượng tá Phạm Thanh Tùng - Phó giám đốc Công an tỉnh đã đến thăm hỏi và trao giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh cho gia đình ông Nguyễn Văn Hùng, xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam và ông Lê Tâm Đoan, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách vì đã có tinh thần chung tay cùng lực lượng công an trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Bài, ảnh: Thanh Trúc

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN