Tổ chức hội thi lân - sư - rồng mở rộng lần V mừng Xuân

11/02/2015 - 07:36
Một buổi biểu diễn lân trên địa bàn TP. Bến Tre.

Hội thi lân - sư - rồng TP. Bến Tre mở rộng năm 2015 diễn ra vào lúc 16 giờ, ngày 16-2-2015 (nhằm ngày 28 tháng Chạp), tại công viên tượng đài Đồng Khởi, Phường 4, TP. Bến Tre. Tổng kinh phí cho các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích là 20 triệu đồng, từ nguồn vận động xã hội hóa.

Mỗi độ Xuân về, múa lân là một trong những hoạt động thu hút đông đảo người xem. Những âm thanh rộn rã của tiếng trống, tiếng chập cheng và những con lân với nhiều màu sắc rực rỡ, “ông địa bụng to” vui vẻ phe phẩy tay cầm quạt… làm tăng thêm không khí tưng bừng đón Xuân tại nhiều nơi trong tỉnh. TP. Bến Tre đã có nhiều năm tổ chức hội diễn, hội thi lân - sư - rồng vào mỗi dịp Xuân về, thu hút hàng trăm khán giả đến xem, tạo thêm sự phong phú cho hoạt động mừng Xuân của thành phố nói riêng và tỉnh nói chung.

Đây là lần thứ V, Trung tâm Văn hóa - Thể thao phối hợp Phòng Văn hóa - Thông tin TP. Bến Tre tổ chức hội thi lân - sư  - rồng, với quy mô lớn hơn các năm trước. Ông Lê Duy Linh - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP. Bến Tre cho biết: Hội thi thu hút các đội lân trong và ngoài tỉnh tham gia như: Bình Nghĩa Đường, Phú Hưng, Nhơn Thạnh (TP. Bến Tre), Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Châu Thành, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang và huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long (2 đội). Các đội sẽ trình diễn các nội dung múa lân địa vũ (lân bộ), múa lân leo cây, múa rồng, múa Mai hoa thung. Luật thi đấu thực hiện theo Luật Thi đấu lân - sư - rồng do Tổng cục Thể dục Thể thao thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành năm 2008. Để đạt tiết mục nổi trội, các đội phải thể hiện độ khó, bố cục chặt chẽ, hợp lý, phối hợp nhịp nhàng, trang trí phù hợp, thiết kế độc đáo, phụ họa sinh động… Hoạt động này được tổ chức với hình thức xã hội hóa giải thưởng.

Ông Trần Khánh Dư - Phó Chủ tịch UBND TP. Bến Tre cho biết, đây là một trong những hoạt động văn hóa của TP. Bến Tre chào mừng kỷ niệm 55 năm Ngày Bến Tre Đồng khởi, 85 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Xuân Ất Mùi 2015. Hội thi phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trên lĩnh vực múa lân - sư - rồng, tạo tình đoàn kết, giao lưu, học hỏi giữa các đội trong và ngoài TP. Bến Tre. Đặc biệt, hội thi đem đến không khí vui tươi, giải trí lành mạnh cho đông đảo bà con nhân dân trong dịp Xuân về.

Tin, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN