Tổ chức lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

27/11/2019 - 07:24

BDK - Nhằm hưởng ứng chương trình “Thập kỷ hành động vì an toàn đường bộ giai đoạn 2011 - 2020” theo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc, ngày 26-11-2019, tại chùa Viên Minh, TP. Bến Tre, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh tổ chức lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông (TNGT), để bày tỏ niềm thương xót đối với những nạn nhân xấu số vì TNGT. Đồng thời, qua đó chia sẻ những mất mát lớn lao mà gia đình, người thân, bạn bè của người bị TNGT phải gánh chịu.

Trao quà hỗ trợ cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Ảnh: T. Huyền

Trao quà hỗ trợ cho gia đình nạn nhân tai nạn giao thông. Ảnh: T. Huyền

Tai nạn giao thông còn ở mức cao

Trong những năm qua, với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân, TNGT đã giảm cả về số vụ, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, tình hình trật tự ATGT vẫn còn diễn biến phức tạp, khó lường. Tại Việt Nam, mỗi năm vẫn có hơn 8.000 người bị TNGT cướp đi mạng sống cùng với gần 20 ngàn người bị thương tật suốt đời. Tại tỉnh, trong 11 tháng năm 2019 đã xảy ra 186 vụ TNGT, làm chết 125 người, bị thương 87 người. So với cùng kỳ năm 2018 giảm 47 vụ (186/233 vụ, tỷ lệ 20,17%), số người chết giảm 63 người (125/188 người, tỷ lệ 33,51%), giảm 11 người bị thương (87/98 người, tỷ lệ 11,22%).

Số người chết do TNGT vẫn còn ở mức cao, kết quả kéo giảm TNGT chưa bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do hành vi tham gia giao thông không an toàn như lái xe sai phần đường, làn đường, quá tốc độ, chuyển hướng không quan sát, vi phạm nồng độ cồn. Những di chứng, hậu quả do TNGT để lại không thể lường hết được. Gia đình nạn nhân và ngân sách nhà nước phải gánh chịu hàng ngàn tỷ đồng để khắc phục hậu quả của TNGT mỗi năm. Điều đó, ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Chấp hành pháp luật về ATGT

Năm 2019 là năm thứ 8 Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và các tổ chức liên quan, tổ chức các hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do TNGT trên toàn quốc, trong đó có lễ cầu siêu. Đây là sự kiện đặc biệt, là dịp để mọi người bày tỏ niềm thương xót đối với những người xấu số vì TNGT; bày tỏ sự chia sẻ mất mát, gánh nặng với người thân, bạn bè các nạn nhân và là dịp để các thành viên trong cộng đồng làm tất cả những gì có thể để giao thông ở đất nước chúng ta ngày càng phát triển theo hướng văn minh an toàn. Hãy sống có ý thức, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Đồng thời, chung tay chia sẻ những tổn thất, mất mát của các nạn nhân, gia đình nạn nhân bị TNGT.

Ông Lê Văn Hoàng - Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh cho rằng, bất cứ một sự kiện chết chóc và thương tật nào từ TNGT cũng đều gây nên nỗi kinh hoàng và đau đớn, gây tâm lý bất an đối với mọi người và cộng đồng. Bởi lẽ, TNGT luôn xảy ra một cách đột ngột với hậu quả khôn lường. Không có bi kịch nào lớn hơn khi người thân của mình mới đó mà lại ra đi vĩnh viễn; mới lành lặn đó đã biến thành phế nhân! Thảm cảnh này lại đang xảy ra hàng ngày trong cuộc sống.

Tại buổi lễ trang nghiêm và xúc động này, tôi kêu gọi các cơ quan, các đơn vị, tổ chức, cá nhân và toàn thể nhân dân hãy cùng nhận thức rõ và tự chấp hành pháp luật về trật tự ATGT để xã hội chúng ta không còn cảnh con mất cha, mất mẹ, gia đình mất đi những người thân yêu của mình. Đồng thời, tất cả chúng ta, với tấm lòng của mình hãy cùng chia sẻ sự mất mát của các nạn nhân và gia đình các nạn nhân bị TNGT.

“Tôi tri ân sâu sắc Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã phối hợp tổ chức và hỗ trợ thực hiện nghĩa cử nhân văn, cao đẹp này. Hy vọng rằng, trong tương lai, ngày càng có nhiều hơn nữa các hoạt động tích cực phối hợp giữa Ban ATGT tỉnh và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh”, ông Lê Văn Hoàng nhấn mạnh.

   Phong Cao

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN