Tổ chức nhiều hoạt động thể thao chào mừng các ngày lễ lớn

13/07/2022 - 05:51

BDK - Trong 6 tháng đầu năm 2022, nhiều hoạt động thể thao (TT) đã được tổ chức theo kế hoạch, chào mừng các ngày lễ lớn trong năm. Đặc biệt, hưởng ứng chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Qua đó, tạo khí thế vui tươi và góp phần thúc đẩy phong trào luyện tập, thi đấu thể dục thể thao (TDTT) trong các tầng lớp nhân dân, nâng cao khả năng tổ chức các giải đấu quy mô toàn quốc và quốc tế. Ngành TT tiếp tục hướng đến các hoạt động TDTT trong thời gian còn lại của năm 2022.

Tổ chức một số môn thi đấu Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bến Tre giai đoạn 1.

Tổ chức một số môn thi đấu Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Bến Tre giai đoạn 1. 

Các giải thể thao lớn

Nổi bật trong nhiều hoạt động TDTT 6 tháng đầu năm 2022 là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) thực hiện công tác tham mưu UBND tỉnh tổ chức thành công Giải Bến Tre Marathon 2022, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Giải thu hút hơn 4,1 ngàn vận động viên (VĐV); trong đó, có 28 người nước ngoài, nhiều VĐV chuyên nghiệp tham gia. Giải đã tạo được hiệu ứng tốt cho bạn bè trong và ngoài nước về công tác tổ chức chặt chẽ, phong cảnh dọc đường chạy thoáng, đẹp, góp phần giới thiệu vẻ đẹp của Bến Tre và quảng bá xúc tiến du lịch.

Giải Bóng chuyền hơi trung cao tuổi toàn quốc lần thứ VIII do Bến Tre đăng cai tổ chức cũng là hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. So với 2 lần trước mà Bến Tre đăng cai (2016, 2019), lần đăng cai này có số lượng đội từ các tỉnh về tham gia nhiều hơn (40 đội đến từ các tỉnh: Bình Thuận, Đắk Nông, Tiền Giang, Trà Vinh và Bến Tre). Qua kết quả chung cuộc cho thấy, các đội bóng chuyền hơi của Bến Tre chiếm ưu thế, thể hiện sự phát triển phong trào bóng chuyền hơi của tỉnh.

Tỉnh cũng đã tổ chức một số môn thi đấu ở giai đoạn 1 của Đại hội TDTT tỉnh lần thứ IX năm 2022: đẩy gậy, đua xuồng và cờ tướng do huyện Ba Tri đăng cai (tổ chức xong), gắn với sự kiện kỷ niệm 200 năm Ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Sở VHTT&DL phối hợp với Liên đoàn Karate tỉnh, UBND huyện Ba Tri tổ chức Giải Karate cúp các câu lạc bộ tỉnh năm 2022, thu hút hơn 162 VĐV (tháng 6-2022).

Ngoài ra, sở còn phối hợp với các huyện, thành phố, các ngành có liên quan triển khai kế hoạch phát triển TDTT cho mọi người. Phối hợp với các địa phương tổ chức xong 4 lớp bồi dưỡng, tập huấn trọng tài các môn TT cơ sở năm 2022 tại 4 cụm cho 9 huyện, thành phố trong tỉnh. Lớp tập huấn nhằm bổ sung, củng cố và trang bị những kiến thức cho đội ngũ cộng tác viên, hướng dẫn viên TT cơ sở những sửa đổi, bổ sung Luật Thi đấu mới nhất. Tiếp tục tổ chức thực hiện Đề án Phổ cập bơi phòng chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn tỉnh năm 2022 cùng một số nội dung khác của ngành.

Hoạt động 6 tháng cuối năm 2022

Theo Phó giám đốc Sở VHTT&DL Nguyện Thiện Chí, trong 6 tháng cuối năm 2022, ngành sẽ tập trung vào các hoạt động trọng tâm. Trong đó, đẩy mạnh công tác tổ chức, tuyên truyền Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ IX năm 2022, báo cáo tiến độ tổ chức Đại hội TDTT các cấp tỉnh lần thứ IX năm 2022 về Tổng cục TDTT và Bộ VHTT&DL. Tiếp tục theo dõi, hỗ trợ việc thực hiện Đề án Phổ cập bơi năm 2022 tại các huyện, thành phố. Cử đoàn kiểm tra thực tế kết quả thực hiện đề án ở cơ sở và huyện, thành phố. Tiếp tục đầu tư bể bơi di động cho 4 xã bãi ngang. Tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện phổ cập bơi.

Tiếp tục triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển TT (TT cho mọi người và TT thành tích cao) giai đoạn 2021 - 2025. Theo dõi, quản lý và hỗ trợ hoạt động tổ chức Hội, Liên đoàn TT cấp tỉnh đã thành lập (7 đơn vị). Tổ chức thực hiện các kế hoạch liên tịch về phát triển phong trào TT với các sở, ngành, đoàn thể tỉnh năm 2022. Tiếp tục phối hợp và hỗ trợ các đơn vị liên quan thực hiện Chương trình hướng dẫn tập thể dục cho cộng đồng tỉnh năm 2022; kế hoạch phát triển các câu lạc bộ TT cơ sở và phát triển câu lạc bộ bi sắt trên địa bàn tỉnh.

Tập trung thực hiện hướng dẫn công tác quản lý các hoạt động kinh doanh TT trong các điểm vui chơi, giải trí, khu du lịch, khu văn hóa TT trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định hiện hành của Bộ VHTT&DL (Thông tư số 08 ngày 8-9-2021 của Bộ VHTT&DL). Tổ chức một số giải TT cấp tỉnh (dự kiến: Hội thao nông thôn mới, Giải bơi phổ cập, Giải quần vợt tỉnh…).

Bài, ảnh: Ánh Nguyệt

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN