Tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong phòng chống dịch Covid-19

06/08/2021 - 06:30

BDK - Thời gian qua, trong phòng chống dịch Covid-19, lực lượng vũ trang (LLVT) huyện Châu Thành một lần nữa khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ không quản ngại khó khăn, gian khổ, hiểm nguy khi tiếp tục là một trong những lực lượng nòng cốt, xung kích trên tuyến đầu phòng chống dịch bệnh.

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Châu Thành hăng hái tham gia tuyến đầu phòng chống dịch. Ảnh: Đ. Thạch

Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện Châu Thành hăng hái tham gia tuyến đầu phòng chống dịch. Ảnh: Đ. Thạch

Xung kích trên tuyến đầu

Đảng ủy - Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện xác định vấn đề vừa cơ bản, lâu dài, vừa cấp bách hiện nay là xây dựng và phát huy cho được hình ảnh người quân nhân cách mạng - “Bộ đội Cụ Hồ”, với những đặc trưng tiêu biểu phù hợp với nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình - nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19. Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ đã không kể ngày đêm tập trung cao độ chuẩn bị cơ sở vật chất tốt nhất trong khả năng có thể để đón nhận công dân về cách ly y tế. Hàng ngàn lượt cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện đã hăng hái xung phong thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly, các chốt phòng chống dịch bệnh, tuần tra, kiểm soát địa bàn. Dù trời nắng hay mưa, dù là đêm hay ngày, với thời gian dài, cường độ công việc cao, trực tiếp tiếp xúc với nhiều người trở về từ nơi có dịch, nguy cơ lây nhiễm cao, nhưng mỗi cán bộ, chiến sĩ vẫn cần mẫn, thầm lặng trong cuộc chiến với dịch bệnh. Tất cả vì sức khỏe và tính mạng nhân dân.

 Ngoài ra, các đơn vị còn huy động lực lượng dân quân tự vệ phối hợp với lực lượng công an, y tế đi từng ngõ, gõ từng nhà, giúp đỡ nhân dân khai báo y tế; tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân cách phòng chống dịch Covid-19. Hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” lại càng trở nên quen thuộc, thân thương và là biểu tượng của niềm tin và chiến thắng.

Để nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy tốt hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, tự tin thực hiện nhiệm vụ chống dịch, Đảng ủy - Ban CHQS huyện đã tập trung làm tốt công tác quán triệt, tuyên truyền, giáo dục, động viên; phối hợp tổ chức tập huấn cho gần 1 ngàn lượt bộ đội, dân quân và nhân dân để mỗi người là một tuyên truyền viên tích cực trong công tác phòng chống dịch. Phối hợp vận động mạnh thường quân hỗ trợ công tác phòng chống dịch, chăm lo sức khỏe lực lượng làm nhiệm vụ cũng như đồng bào tại các khu cách ly. Tham mưu thành lập các tổ, chốt phòng chống dịch trên địa bàn. Xây dựng, triển khai các kế hoạch phòng chống; tham mưu xây dựng kế hoạch tiếp nhận, cách ly. Ngành hậu cần kịp thời đề xuất, chuẩn bị đủ các trang thiết bị phục vụ cho nhiệm vụ phòng chống dịch.

Cống hiến tài năng

Thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, Công văn số 4123/UBND-KGVX của UBND tỉnh, Lời kêu gọi của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Ban CHQS huyện đã huy động lực lượng bộ đội thường trực và dân quân tự vệ gác việc riêng, nhận nhiệm vụ phòng chống dịch. Các đồng chí dù ở vị trí công tác nào cũng năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, để lại ấn tượng tốt đẹp về hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Với vai trò là lực lượng nòng cốt, tuyến đầu trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19, mặc dù trong điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn, thiếu thốn, nhưng cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện vẫn kiên cường bám trụ, tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ người và phương tiện 24/24 giờ. Quản lý, tổ chức tốt việc thực hiện cách ly tập trung; theo dõi, chăm sóc sức khỏe nhân dân  tại khu cách ly, tạo điều kiện, hỗ trợ người được cách ly yên tâm thực hiện việc cách ly. Nhiều đồng chí có vợ con ốm đau vẫn cố gắng vì nhiệm vụ chung, ngày đêm cùng đồng đội bám chốt chống dịch, chỉ điện thoại về gia đình động viên, chia sẻ.  

Phát huy truyền thống lịch sử của LLVT tỉnh nhà, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đồng khởi mới”, Đảng ủy, Ban CHQS huyện chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường giáo dục, rèn luyện cho cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và nhân dân. Phấn đấu thực hiện 5 chuẩn mực phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” theo Chỉ thị số 855 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Nguyễn Phong Phú (Chính trị viên phó Ban CHQS huyện Châu Thành)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN