Toàn tỉnh có trên 790 ngàn người tham gia bảo hiểm y tế

06/07/2015 - 07:57

Đến nay, toàn tỉnh có 98,74% học sinh, sinh viên tham gia BHYT.

Bộ Y tế và Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả triển khai thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2015; ghi nhận các ý kiến thảo luận về khó khăn, vướng mắc, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm.

Đến dự có ông Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ, bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế, bà Nguyễn Thị Minh - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam. Tại đầu cầu Bến Tre có ông Trần Ngọc Tam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Huỳnh Kim Quân - Giám đốc BHXH tỉnh.

Tính đến nay, cả nước có 64,6 triệu người tham gia BHYT, tăng khoảng 2,7 triệu người so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, nhóm đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình tăng 400 ngàn người so với thời điểm cuối năm 2014. Để có được kết quả trên, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị tập huấn về BHYT cho hệ thống cán bộ tuyên giáo, báo cáo viên 63 tỉnh, thành phố; tập trung tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cũng đã triển khai thực hiện điểm ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý khám, chữa bệnh và thanh toán BHYT. Tuy nhiên, việc phát triển đối tượng tham gia và thu BHYT theo quy định mới vẫn còn gặp một số khó khăn: Tỷ lệ bao phủ BHYT tại các địa phương không đồng đều; tỷ lệ doanh nghiệp, người sử dụng lao động nợ đọng, trốn thực hiện BHYT còn cao.

Để đạt mục tiêu 75% dân số có BHYT vào cuối năm 2015, dự kiến cả nước cần phát triển thêm khoảng 3,2 triệu người, tương đương 3,6% dân số, nên đòi hỏi các bộ, ngành Trung ương, địa phương phải có giải pháp cụ thể đến từng huyện, xã, từng nhóm đối tượng để tổ chức thực hiện cho tốt.

Riêng tại Bến Tre, tính đến tháng 5-2015, có 793.101 người tham gia BHYT, chiếm 62,84% dân số toàn tỉnh, đạt 94,11% kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình tăng 176.646 người, đạt 14% dân số. Nhằm nâng số người tham gia BHYT trong tỉnh, BHXH xin chủ trương UBND tỉnh cho hỗ trợ nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương hoặc nguồn khác để hỗ trợ phần cá nhân tự đóng 30% đối với người cận nghèo, người cao tuổi từ 70 tuổi trở lên, người có 30 năm tuổi Đảng trở lên; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tổ chức mạng lưới đại lý thu theo hướng chuyên nghiệp; phối hợp với ngành Y tế giải quyết kịp thời những vướng mắc trong thực hiện khám, chữa bệnh BHYT, nhằm tạo sự đồng tình trong nhân dân.

Tin, ảnh: T.Long

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN