Tôi đang chạm tới ước mơ

14/02/2011 - 08:02
Trương Thị Nhiễn và mẹ. Ảnh: PY

Ước mơ được là nữ quân nhân bắt đầu nhen nhóm trong em từ khi còn rất bé, khi thấy ông nội, chú rồi anh trai lần lượt khoác lên mình bộ quân phục. Suốt những năm tháng tuổi thơ, hết thời phổ thông rồi vào đại học, cô gái ở vùng quê An Thạnh (Thạnh Phú) vẫn không nguôi mơ ước trở thành Bộ đội Cụ Hồ.

Một lần nộp đơn thi vào ngành công an – ngày chưa tốt nghiệp phổ thông, một lần xin gia nhập lực lượng quân đội – khi vừa tốt nghiệp đại học, lần này là đăng ký tòng quân và niềm vui òa vỡ khi đơn xin tình nguyện của em được chấp nhận. Trương Thị Nhiễn – nữ thanh niên duy nhất sẽ nhập ngũ trong mùa tuyển quân đợt 1 năm nay hân hoan: Tôi đang chạm tới ước mơ của mình!

Nhiễn kể, từ khi còn rất nhỏ, em đã bị bộ quân phục của ông nội và những đồng đội của ông mê hoặc. Khi anh trai đi bộ đội, mỗi lần anh về phép là Nhiễn lại lẽo đẽo theo anh để xin được mặc thử quân phục. Nón, áo thùng thình nhưng Nhiễn luôn cảm thấy mình rất xinh trước gương. Nhưng, vào quân đội đâu phải chỉ bởi bộ quân phục? Nhiễn cười thật tươi: Em biết quân lệnh như sơn. Với con gái, điều đó không phải dễ. Nhưng em tin đó là môi trường tốt nhất để rèn luyện và thử thách mình.

Được nghe chuyện đời lính từ nhỏ nên Nhiễn đã ý thức rất rõ thế nào là nề nếp, kỷ luật quân đội. Em không ngại thử thách, nhưng điều Nhiễn lo nhất là làm thế nào để được vào quân ngũ – nơi mà cửa dành cho giới nữ luôn rất hẹp. Hồi còn học lớp 12, đăng ký thi vào ngành công an nhưng không được nhận hồ sơ, Nhiễn rất buồn nhưng vẫn không nguôi hy vọng. Em nuôi dưỡng ước mơ trở thành quân nhân của mình bằng cách đăng ký vào trường nào mà sau này có thể phục vụ trong quân đội. Năm đầu tiên, cô nữ sinh Trường Trung học phổ thông Thạnh Phú thi đậu vào một trường cao đẳng sư phạm, nhưng không học. Một năm sau, em lại thi vào Trường Đại học Sư phạm, nhưng chọn ngành chính trị. Không đủ điểm cho nguyện vọng 1, Nhiễn đăng ký nguyện vọng 2 ngành ngữ văn của Trường Đại học Cửu Long. “Em đăng ký ngành này không phải chỉ với một chút đam mê văn chương của mình, mà cái chính bởi hy vọng đây là ngành học tương đối rộng, có thể giúp được cho mình trên con đường thực hiện ước mơ” – Nhiễn bộc bạch.

Tốt nghiệp đại học ngành ngữ văn (năm 2010) với tấm bằng loại khá, trong khi bạn bè tìm việc làm còn Trương Thị Nhiễn lên Sài Gòn phụ cửa hàng kinh doanh hoa để chờ kết quả xin vào một cơ quan quân sự của tỉnh. Lại một lần nữa bị từ chối vì chưa có yêu cầu tuyển nữ, thì may mắn đã đến với cô gái luôn cháy bỏng với ước mơ trở thành bộ đội. Sau rất nhiều năm không tuyển nữ, năm nay, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho phép mỗi tỉnh tuyển 1 nữ có chuyên môn. Như cá gặp nước, đơn xin tình nguyện gia nhập quân đội được Nhiễn viết đầy tâm huyết và gửi ngay đến Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạnh Phú. Khi biết mình có tên trong danh sách thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đợt này, Nhiễn mừng rưng rưng.

Trong khi Nhiễn hào hứng kể về ước mơ của mình thì bà Nguyễn Thị Phụng – mẹ em ngồi kế bên thỉnh thoảng lại lau vội nước mắt. Thương đứa con gái út bé bỏng, lo cho con trước thử thách phía trước, bà Phụng kể, ngày trước anh của Nhiễn (Trung úy Trương Văn Liễm, hiện công tác tại Ban Chỉ huy Quân sự Thạnh Phú) đi nghĩa vụ, bà khóc mấy tháng trời vì thương nhớ con. Thấy áo của con trai cũng khóc, ngang qua giường con từng ngủ cũng khóc. Bây giờ tới Nhiễn, là con gái bà còn lo hơn gấp mấy lần. “Lo là lo, con cái đã lớn, chúng tự do chọn lựa tương lai, sự nghiệp của mình. Anh ba của nó (Trung úy Liễm - PV), sau khi thi hành xong nghĩa vụ quân sự đã đăng ký phục vụ lâu dài trong quân đội. Nhiễn bây giờ cũng vậy… Tôi và ba nó đặt niềm tin trọn vẹn khi con mình theo nghiệp lính”. Tết này, nhà Nhiễn luôn có khách. Anh em, họ hàng, láng giềng, ai cũng vui lây với Nhiễn.

Dù trong những ngày nghỉ Tết nhưng Nhiễn luôn cố gắng giữ điều độ mọi sinh hoạt. “Cao 1m64, nặng 50kg, đủ sức khỏe theo luật định nhưng em sợ nếu không đảm bảo được sức khỏe, bị trả về…”. Một chút lo lắng rồi nụ cười lại nở thật tươi trên gương mặt của Nhiễn. Niềm vui ngập tràn, Nhiễn lại líu lo: Khi hay tin em đi bộ đội, bạn bè gọi mừng. Đứa nào cũng nói chúc mừng em đã thực hiện được ước mơ!.

Phương Phi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN