Tóm gọn băng cướp tuổi teen sau một ngày gây án

11/05/2022 - 05:49

BDK - Trong những tháng đầu năm 2022, tình hình tội phạm cướp tài sản trên địa bàn huyện Giồng Trôm có chiều hướng diễn biến phức tạp. Các đối tượng hoạt động ngày càng liều lĩnh, manh động, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự (ANTT) và tâm lý bất an, lo lắng trong dư luận xã hội.

Nhóm cướp tài sản tại cơ quan công an.

Nhóm cướp tài sản tại cơ quan công an. 

Rạng sáng ngày 16-3-2022, chúng tôi nhận được tin báo xảy ra 1  vụ cướp tài sản tại xã Long Mỹ. Nạn nhân là chị H.T.B., bị một nhóm đối tượng dùng dao khống chế cướp xe mô tô rồi tẩu thoát. Không lâu sau đó, chúng tôi tiếp tục nhận được tin báo xảy ra 2 vụ cướp khác tại các xã Sơn Phú và Thuận Điền, bị hại là chị L.T.H., ngụ xã Sơn Phú và N.T.L., ngụ xã Long Mỹ, tài sản bị cướp là 900 ngàn đồng cùng 1 điện thoại di động. Theo lời kể của các bị hại, nhóm cướp này có khoảng 6 - 7 đối tượng (cả nam lẫn nữ), tuổi đời còn rất trẻ, đi xe mô tô, sau khi gây án thì chạy về hướng huyện Ba Tri tẩu thoát.

Sau khi tiếp nhận tin báo án, 1 tổ trinh sát đã được chúng tôi điều động đến hiện trường thu thập chứng cứ nhằm nhanh chóng điều tra truy tìm thủ phạm. Theo nhận định của chúng tôi, có thể thủ phạm trong các vụ cướp trên chỉ là một nhóm. Quá trình điều tra, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do thời điểm xảy ra vụ việc là rạng sáng, đường vắng, ít người qua lại, đồng thời các đối tượng gây án dùng dao khống chế nên bị hại rất hoảng loạn, không nhận diện rõ thủ phạm.

Qua điều tra nhanh tại hiện trường và trích xuất tất cả các camera xung quanh khu vực thì có 1 camera ghi nhận được vào thời điểm xảy ra vụ án xuất hiện một nhóm đối tượng, trong đó có 2 đối tượng đi xe mô tô màu xanh đọt chuối. Nhận định đây chính là mấu chốt để phá án nên thông tin quan trọng này được chúng tôi nhanh chóng thông báo đến các tổ công tác về chiếc xe mô tô có hình dáng như trên.

Quyết không để thủ phạm ung dung ngoài vòng pháp luật, 1 tổ trinh sát khác được điều động tuần tra hóa trang dọc theo tuyến đường quốc lộ 57C từ hiện trường vụ án đến huyện Ba Tri. Đến 6 giờ cùng ngày, các trinh sát phát hiện 1 đối tượng nam điều khiển xe mô tô có màu sắc giống với chiếc xe được camera tại hiện trường quay được. Đối tượng này đang chạy theo hướng từ huyện Giồng Trôm về TP. Bến Tre nên chúng tôi đã âm thầm bám sát. Phát hiện có người theo dõi, đối tượng này liền tăng ga bỏ chạy “bạt mạng”, tuy nhiên chạy được một đoạn thì bị tổ công tác khuất phục, mời về trụ sở Công an xã Long Mỹ làm việc. Tại đây, đối tượng khai tên Phùng Thái Quý, sinh năm (SN) 2006, ngụ Quận 6, TP. Hồ Chí Minh. Trước lập luận sắc bén của cán bộ cơ quan điều tra, sau thời gian quanh co né tránh, chối tội, tên Quý đã thừa nhận đã cùng với 7 đối tượng khác thực hiện 3 vụ cướp tài sản trên; cả bọn đang trên đường tẩu thoát về TP. Hồ Chí Minh cùng với số tài sản đã cướp được, trong đó có xe mô tô của chị H.T.B..

Thông tin quan trọng này được chúng tôi thông báo ngay cho Công an huyện Bến Lức, tỉnh Long An để hỗ trợ. Đến 9 giờ cùng ngày, Công an huyện Bến Lức báo đã phát hiện và bắt giữ được nam thanh niên chạy xe mô tô là tang vật của vụ cướp tại xã Long Mỹ, đó là Nguyễn Hoàng Phú, SN 2007, ngụ xã An Ngãi Tây, huyện Ba Tri. Sau khi bắt được Quý và Phú, chúng tôi tiến hành điều tra, khai thác thêm thông tin, kết quả đã xác minh được lai lịch của các đối tượng còn lại trong nhóm.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ kết hợp khéo léo vận động, thuyết phục, 6 đối tượng còn lại trong nhóm cướp đã ra đầu thú vào sáng ngày 17-3-2022 gồm: Ngô Chí Khanh, SN 2006; Lê Thành Đạt, SN 2007; Nguyễn Hoàng Phong, SN 2007; Huỳnh Thanh Thúy, SN 2004; Trần Đặng Hoàng Hải, SN 2003; Trần Văn Phước, SN 2005; Huỳnh Thanh Ngân, SN 2002; tất cả đều ngụ tại TP. Hồ Chí Minh. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng thừa nhận đã lập nhóm đi cướp khoảng đầu năm 2022. Cả nhóm thường chạy xe trên đường tìm người có tài sản cướp lấy để tiêu xài và chơi ma túy.

Qua vụ án trên chúng tôi nhận thấy, thành viên trong nhóm cướp này tuổi còn rất trẻ, lại chây lười lao động, thiếu sự quản lý, giáo dục của người thân nên đã dẫn đến hành vi phạm pháp. Do đó, để tránh xảy ra các trường hợp đáng tiếc, trước hết mỗi gia đình cần phải có biện pháp giáo dục con em mình tốt hơn, thường xuyên quan tâm đến hoạt động cũng như bạn bè của các cháu để góp phần phòng ngừa chung.

Bài, ảnh: Quang Duy

(Ghi theo lời kể của Trung tá Trần Văn Phong - Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an huyện Giồng Trôm)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN